อาชญากรรม เศรษฐกิจ

image

ผู้ว่า ททท.เร่งทำความเข้าใจสื่อจีน หวั่นกระแสบอตคอตต์เที่ยวไทยจะเกิดขึ้นจริงๆ ชี้คนไทยพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนขณะที่ซีซีทีวีของจีนรับเป็นสื่อกลางทำความเข้าใจกับคนจีนให้ รมว.ท่องเที่ยว ยืนยันกระแสนักท้อวเที่ยวจีนครึ่งปีแรกยังแรงดี ไม่มีตก ล่าสุดโกยเงินเข้าประเทศเพิ่มขึ้น 31%เชื่อมั่นว่าจีนเป็นตลาดที่มีศักยภาพ นายกฯตู่ระบุ ไทยต้องเป็นเจ้าบ้านที่ดี ไม่สร้างความเกลียดชัง

 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เปิดเผยว่า ได้เชิญสื่อมวลชนของสาธาณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วย ซีซีทีวี ทีวีและเว็บไซต์ซินหัว พีเพิล เดลี่ และ @Mangu ซึ่งเป็นฟรีก็อปปี้ในเมืองไทย มาทำความเข้าใจกรณีมีข่าวผ่านสังคมออนไลน์ว่าคนไทยต่อต้านนักท่องเที่ยวจีนจนทำให้คนจีนบอยคอตต์มาเที่ยวประเทศไทย โดยปัญหาที่เกิดขึ้นมีเฉพาะที่ จ.เชียงราย เพียงทีเดียวที่คิดเป็น 1% ของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวไทยเท่านั้น เนื่องจากทางกรมการขนส่งทางบกได้เปลี่ยนแปลงกฏระเบียบการนำรถยนต์ข้ามแดนมาไทย เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่าจะไปเส้นทางให้ชัดเจนว่าจะไปไหนและต้องกลับออกจากไทยทางด่านเชียงรายเท่านั้น ในขณะที่นักท่องเที่ยวไม่ได้เตรียมตัวจึงเป็นเหตุให้ข้ามมาฝั่งไทยไม่ได้ ซึ่งกรณีดังกล่าวไม่ใช่การเลือกปฏิบัติกับนักท่องเที่ยวชาติใดชาติหนึ่ง จึงไม่อยากให้ตีความว่ากีดกันนักท่องเที่ยวจีน ดังนั้นจากนี้ไป ททท.จะประสานกับกรมการขนส่งทางบกว่ามีกฏเกณฑ์ใดบ้างเพื่อนำไปเป็นข้อมูลให้นักท่องเที่ยวได้เตรียมตัว
“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกให้ประเทศไทยเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนที่ในอีก 1-2 ปีข้างหน้าอาจจะขยับไปถึงปีละ 20-25 ล้านคน และเข้ามาสร้างรายได้ให้คนไทย ฉะนั้นคนไทยไม่มีทางที่จะรังเกียจนักท่องเที่ยวจีน และจากการตรวจสอบไปยังสำนักงาน ททท.ที่อยู่ในจีนทั้ง 5 แห่งก็ไม่พบว่ามีคนจีนบอยคอตต์มาเที่ยวไทย จึงไม่อยากให้มีกระแสเช่นนี้จนเป็นปัญหาระหว่างกัน และในข้อเท็จจริงตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่มาไทยปีนี้ก็เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา”
ทั้งนี้ สื่อมวลชนของจีน เช่น ซีซีทีวี ได้แสดงตัวว่าพร้อมจะเป็นตัวกลางในการทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวจีนให้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้นำเสนอข่าวพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนที่ไม่เหมาะสม ที่ไม่ตรงกับวัฒนธรรมไทย ซึ่งในส่วนนี้ ททท.จะมีการจัดทำวีดีโอความยาว 3-5 นาที ที่จะพูดถึงเรื่องราวดีๆของนักท่องเที่ยวจีนและ มุมมองดีๆ ของคนไทยที่รู้สึกดีกับคนจีน รวมทั้งการปฏิบัติตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีของคนไทย โดยจะเริ่มนำไปเผยแพร่ช่วงเดือนพ.ย.นี้ที่มิสไชนีส ยูนิเวิร์ส จะมาเก็บตัวในไทย ซึ่งจะผ่านสายตาคนจีนถึง 500 ล้านคน ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นเหมือนกับสมัยก่อนนี้ก็เคยมีปัญหาที่ต้องทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวฝรั่งว่าคนไทยไม่ชอบให้จับหัวหรือไม่ชอบให้เอาเท้าชี้สิ่งของ เป็นต้น

 
นางกอบกาญจน์ วัฒวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึง กระแสข่าวในช่วงนี้ที่มีการพูดถึงนักท่องเที่ยวจีนว่ามีจำนวนลดลงเพราะไม่พอใจที่โซเชียลมีเดียตำหนินักท่องเที่ยวจีนและระเบียบเข้มงวดการนำรถข้ามแดนเข้ามายังไทยนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามิได้นิ่งนอนใจแม้ข่าวและภาพนั้นเป็นของเก่า จึงได้เร่งดำเนินการร่วมกับกระทรวงคมนาคม เพื่ออำนวยความสะดวกในเรื่องการเดินทาง และให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย เป็นประเด็นสำคัญ อีกทั้งได้สั่งการให้ ททท. เช็คกับทุกสำนักงานที่ประเทศจีนซึ่งพบว่ายังคงมีนักท่องเที่ยวจีนสนใจเข้ามาเที่ยวประเทศไทยเป็นจำนวนมาก
และจากสถิติ นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาประเทศไทยตั้งแต่เดือน ม.ค – ก.ค มีนักท่องเที่ยว จีน เข้ามาแล้ว 5.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 20% โดยเฉพาะรายได้จาก นักท่องเที่ยวจีนครึ่งปีแรกของปี 2559 (ม.ค-มิ.ย.) 244,899 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วมากถึง 31% เมื่อเทียบกับรายได้ ม.ค-มิ.ย.2558 ที่ 186,456 ล้านบาท
และนับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. จนถึงปัจจุบันมีนักท่องเที่ยว สะสม จำนวน 18.8 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้
939,000 ล้านบาท ขยายตัว 11.99% และ15.50% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดย จำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 3 อันดับแรกยังเป็น จีน เกาหลี และญี่ปุ่น

 

“การท่องเที่ยวของไทยเรายังเน้นการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ และไม่ได้เน้นแต่เพียงปริมาณเพียงอย่างเดียว แต่วันนี้ถ้าเจาะตัวเลขแล้วของตลาดนักท่องเที่ยวจีนแล้วพบว่ามีศักยภาพ”

 

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า สำหรับรูปแบบนักท่องเที่ยวชาวจีน ในปัจจุบันนิยมเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองมากยิ่งขึ้น มีความสนใจศึกษาวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น จึงเป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะกระจายการเดินทางของนักท่องเที่ยวไปยังจังหวัดรอง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงให้เกิดการกระจายรายได้ในระดับชุมชนต่างๆมากขึ้น

 

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวจีนรณรงค์บอยคอตเที่ยวภาคเหนือ ของประเทศไทย ว่า ก็ไปดูว่าลดลงเพราะอะไร เพราะว่าเป็นช่วงโลซีซั่นเป็นปกติ ซึ่งนายกรัฐมนตรีของจีนก็เป็นห่วงว่าคนไทยจะไม่ชอบนักท่องเที่ยวจีน ตนก็บอกหลายครั้งแล้วว่า ใครจะไปจะมาขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ เพราะปัจจุบันมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้กว่าและค่าใช้จ่ายถูก ทั้งนี้หน้าที่ของเราคือการดูแลความปลอดภัย เป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้องเคารพกฎหมายซึ่งกันและกัน ไม่สร้างความเกลียดชัง

 

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้ให้นโยบายให้เชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับประเทศต่างๆอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องทำแคมเปนเพื่อเพิ่มนักท่องเที่ยวจีน นอกจากนี้เชื่อว่าที่นักท่องเที่ยวลดลงไม่ใช่เพราะรัฐบาล แต่เพราะไม่มั่นใจในเสถียรภาพ จึงอยากถามคนในชาติต้องการอะไร

 

 

 

ข้อความนี้ถูกเขียนใน อาชญากรรม, เศรษฐกิจ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *