เศรษฐกิจ

image
รมว.ท่องเที่ยว ระบุวันหยุดยาว16-20ก.ค.คนไทยนิยมแห่เที่ยวงานบุญข้ามภาค ยอดคนเที่ยวกว่า2.7ล้านคน
เฉลี่ยใช้จ่ายต่อหัวเพิ่ม15%
นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จากรายงานของกรมการท่องเที่ยวพบว่ามูลค่าการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการท่องเที่ยวช่วงวันหยุดอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ระหว่างวันที่ 16-20 กรกฎาคม 2559 เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วโดย 10% รวมเป็นมูลค่า 41,886 ล้านบาท โดยแยกเป็นค่าใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นมูลค่า 22,895 ล้านบาท เพิ่มขึ้น จากปีที่แล้ว 3% และมูลค่าการใช้จ่ายจากกลุ่มนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทย 18,991 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 15%
เนื่องจากในปีนี้มีวันหยุดยาวติดต่อกัน 5 วัน จากการที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม 2559 เป็นวันหยุดเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ทำให้มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง ผนวกกับเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของชาวพุทธ จึงมีนักท่องเที่ยวเดินทางกลับภูมิลำเนา และพาครอบครัวเดินทางไปไหว้พระ ทำบุญ ถวายเทียนพรรษาตามวัดต่างๆ ตามความเชื่อและศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ตลอดจนท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนเป็นจำนวนมากถึง 2.7 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 11.9% เกิดรายได้หมุนเวียนกระจายตามต่างจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ
นักท่องเที่ยวคนไทยส่วนใหญ่ยังนิยมเที่ยวอยู่ในภูมิภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นหลัก เนื่องจากมีการจัดกิจกรรม/เทศกาล/งานประเพณีในช่วงวันเข้าพรรษาเกือบทุกพื้นที่ในภูมิภาค อาทิ งานประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ประเพณีแห่เทียนพรรษาโคราช ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประเพณีตักบาตรดอกไม้ จังหวัดสระบุรี โดยมีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงวันหยุดอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี นครราชสีมา พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สงขลา สุพรรณบุรี สระบุรี และลพบุรี ตามลำดับ
นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า เชื่อมั่นว่าแนวทางกระตุ้นและสร้างรายได้ด้วยการท่องเที่ยวและภาคบริการได้ผล โดยเฉพาะไทยเที่ยวไทย เพราะประเทศไทยมีชื่อเสียงในเรื่องสถานที่อีกหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ ประกอบกับด้วยวันหยุดช่วงเทศกาลยาวก็จะช่วยให้ยอดการใช้จ่ายเพื่อพักผ่อนกับครอบครัวเพิ่มสูงขึ้นจากยุทธศาสตร์นี้ได้

ข้อความนี้ถูกเขียนใน เศรษฐกิจ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *