Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

วันสถาปนาตำรวจภูธรภาค 1 ครบรอบปีที่ 43

วันคล้ายวันสถาปนาตำรวจภูธรภาค 1 ครบรอบปีที่ 43

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เป็นประธานพิธีวันคล้ายวันสถาปนาตำรวจภูธรภาค 1 ครบรอบปีที่ 43 มีข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 1 รวมถึงอดีตผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรภาค 1 แขกผู้มีเกียรติ คณะแม่บ้านตำรวจ ภ.1 เข้าร่วมในพิธี

วันนี้ (11 มี.ค.) เมื่อเวลา 08.20 น. ที่ กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เป็นประธานพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำตำรวจภูธร ภาค 1 พิธีวางพวงมาลาหน้าอนุสาวรีย์ผู้พิทักษ์รับใช้ประชาชน เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและไว้อาลัยแก่ข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ และพิธีสงฆ์ เนื่อในวันคล้ายวันสถาปนาตำรวจภูธรภาค 1 ครบรอบปีที่ 43 โดยมี พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ รอง จตช. พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 และข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 1 รวมถึงอดีตผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรภาค 1 แขกผู้มีเกียรติ คณะแม่บ้านตำรวจ ภ.1 เข้าร่วมในพิธีครั้งนี้

ทั้งนี้ กิจการตำรวจภูธรได้เริ่มขึ้นเมื่อ พ.ศ.2440 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีฐานะเป็น กรมตำรวจภูธร มีหลวงวิธานิเทศเป็นเจ้ากรม ต่อมาได้เลื่อนขึ้นเป็นพระยาวาสุเทพ มีหน้าที่ควบคุมดูแลปกครองบังคับบัญชาตำรวจภูธรหัวเมืองต่างๆ พ.ศ. 2491 ได้มีการจัดตั้งกองบัญชาการตำรวจภูธรขึ้นเป็นครั้งแรก มี พล.ต.ท.หลวงวิทิตกลชัยเป็น ผู้บัญชาการตำรวจภูธร แต่ยังมิได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายอำนวยการไว้ประจำกองบัญชาการตำรวจภูธร แต่ประการใด โดยกองบัญชาการตำรวจภูธร แบ่งเป็นกองบังคับการตำรวจภูธร 9 เขต ปกครองดูแลหน่วยงานในสังกัด ประกอบด้วย กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัด 70 จังหวัด ยกเว้นกรุงเทพฯ

ตำรวจภูธรภาค 1 มีอาคารที่ทำการเป็นตึก 4 ชั้น โดยอาคารดังกล่าว มี พล.ต.อ.ประเสริฐ รุจิรวงศ์ อธิบดีกรมตำรวจ เป็นผู้วางศิลาฤกษ์ก่อสร้างเมื่อ วันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2515 และมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ.2515 ใช้เป็นที่ทำการของ”กองบัญชาการตำรวจภูธร” แม้ต่อมา ไม่ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเป็นกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-4 ในปี พ.ศ.2518 เป็นกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 ในปี พ.ศ.2539 และสุดท้ายเป็นตำรวจภูธรภาค 1-9 ในปี พ.ศ.2548 อาคารดังกล่าว ก็ใช้เป็นอาคารกองบัญชาการ ตำรวจภูธรภาค 1 มาโดยตลอดจนปัจจุบัน เป็นเวลา 43 ปี

ปัจจุบันตำรวจภูธรภาค 1 ตั้งอยู่เลขที่ 29/2 ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. 10900 รับผิดชอบพื้นที่ 9 จังหวัด คือ สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท ลพบุรี และสระบุรี มีพื้นที่รับผิดชอบประมาณ 19,747.663 ตารางกิโลเมตร ประชากร ตามทะเบียนราษฎร์ ประมาณ 8 ล้านคนเศษ สถานีตำรวจในความรับผิดชอบ 134 สถานี แบ่งเป็นระดับ ผู้กำกับการ เป็นหัวหน้าสถานี จำนวน 113 สถานี ระดับ สารวัตรใหญ่ เป็นหัวหน้าสถานีจำนวน 4 สถานี และระดับ สารวัตรเป็นหัวหน้าสถานี อีก 17 สถานี โดย มีพลตำรวจโท อำพล บัวรับพร เป็น ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 มีจำนวนเจ้าหน้าที่ปฏิบัติราชการจริง 13,430 นาย แบ่งเป็นชั้นสัญญาบัตร 3,830 นาย ชั้นประทวน 9,600 นาย

Total
0
Shares
Previous Article

ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลการชุมนุมที่สาธารณะ รุ่นที่ 8

Next Article

ประกอบไปด้วย มาตรการทางภาษีของกรมสรรพากร มาตรการยึดทรัพย์ของสำนักงานปปง. และมาตรการกฎหมายอาญาฟอกเงิน

Related Posts

หิ้วโจรชิงทองห้างดังทำแผน