Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

แถลงกวดขันจับกุมผู้ขับขี่รถรับจ้างโดยสารสาธารณะ (taxi ตุ๊ก ตุ๊ก) ที่เอารัดเอาเปรียบประชาชนและนักท่องเที่ยว

แถลงผลการกวดขันจับกุมผู้ขับขี่รถรับจ้างโดยสารสาธารณะ (taxi ตุ๊ก ตุ๊ก) ที่เอารัดเอาเปรียบประชาชนและนักท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่ลาดจอดรถกองสลากเก่า ถนนราชดำเนินกลาง แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กทม. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พร้อมพ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.เกื้อกมล ดวงประทีป ผกก.1 บก.ทท.1 พ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผกก.1 บก.จร. พ.ต.อ.สุรพงค์ ธรรมพิทักษ์ ผกก.สน.พระราชวัง และ พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ชนะสงคราม เจ้าหน้าที่ตำรวจบก.จร. ตำรวจสตม. ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจสน.ชนะสงคราม ตำรวจสน.พระราชวัง และกรมขนส่งทางบก ร่วมกันแถลงผลการกวดขันจับกุมผู้ขับขี่รถรับจ้างโดยสารสาธารณะ (taxi ตุ๊ก ตุ๊ก) ที่เอารัดเอาเปรียบประชาชนและนักท่องเที่ยว บริเวณพื้นที่โดยรอบพระบรมมหาราชวัง

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญในการแก้ปัญหารถโดยสารรับจ้างสาธารณะในพื้นที่กทม. ที่เป็นปัญหาที่มีผลการทบต่อประชาชนโดยตรง ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบังคับการตำรวจจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาล กำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กรมการขนส่งทางบก กรุงเทพมหานคร เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาทั้งทางด้านการป้องกันปราบปราม และการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้การบริการของรถโดยสารรับจ้างสาธารณะสามารถให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวต่อว่า จากสถิติการรับเรื่องร้องเรียนของกรมขนส่งทางบก พบประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ร้องเรียนการให้บริการของรถโดยสารรับจ้างสาธารณะ (แท็กซี่) ทั้งในเรื่องของการปฏิเสธผู้โดยสาร การเอารัดเอาเปรียบโดยการไม่กดมิเตอร์ จำนวนมากในพื้นที่โดยรอบพระบรมมหาราชวัง บางรายมีการหลอกผู้โดยสารชาวต่างชาติว่าไม่สามารถเข้าชมภายในพระบรมมหาราชวังได้แล้วเนื่องจากหมดเวลา ก่อนจะชักจูงนักท่องเที่ยวให้ไปยังสถานที่ที่ตนเองมีผลประโยชน์ได้ส่วนแบ่งค่าน้ำ ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดผลกระทบกับภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อการท่องเที่ยวของประเทศ อย่างไรก็ตามวันนี้ตั้งแต่ช่วงเช้ามีผลการปฏิบัติสามารถจับกุมข้อหาตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 จำนวน 73 ราย แบ่งเป็นการปฏิเสธไม่รับผู้โดย  จำนวน 30 ราย ไม่ใช้มาตรามิเตอร์  จำนวน 17 ราย ใช้รถผิดประเภท จำนวน 3 ราย อื่นๆ จำนวน 23 ราย 2.จับกุมข้อหาตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 จำนวน 45 ราย
รวมจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 118 ราย ซึ่งทุกรายจะถูกปรับในอัตราสูงสุด 1,000 บาท และถ้ายังกระทำอีกก็จะดำเนินการจับกุมและปรับในอัตราสูงสุดเช่นนี้ต่อไป ทั้งนี้จากสถิติการร้องเรียนรถแท็กซี่ผ่านศูนย์ 1584 ปี 2559 จำนวน 43,804 เรื่อง ปี 2560 จำนวน 43,254 เรื่อง ปี 2561 จำนวน 48,223 เรื่อง โดยมี 5 เรื่องร้องเรียนอันดับแรก 1.ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร 2.แสดงกริยาไม่สุภาพ 3.ขับรถประมาทหวาดเสียว 4.ไม่ใช่มาตรค่าโดยสาร 5.ไม่ส่งผู้โดยสารตามที่ตกลง

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวอีกว่า ฝากไปยังผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะทุกคนให้ช่วยกันปฏิบัติตามกฏระเบียบเพื่อสร้างภาพลักษณ์อันดีต่อการท่องเที่ยว เนื่องจากรถสาธารณะถือว่าเป็นด่านแรกที่จะต้องรับนักท่องเที่ยวจากสนามบินไปยังสถานที่ต่างๆ หากมีบริการที่ดีก็จะทำให้ภาพลักษณ์ในส่วนอื่นๆดีตามไปด้วย

///////////

Total
0
Shares
Previous Article

ตำรวจ191 สืบ8จับกัญชากว่า800โล.หลังนำเข้ามาพักรอการจำหน่าย มูลค่าของกลางร่วม10ล้านบาท

Next Article

‘ป่อเต็กตึ๊ง’ประกอบพิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณไร้ญาติ(เทศกาลเช็งเม้ง) ประจำปี 2562

Related Posts

ป่อเต็กตึ๊ง ห่วงใยผู้พิการด้อยโอกาสในภูมิภาค มอบรถเข็นวีลแชร์ 150 คัน แก่ผู้พิการในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก