Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง”คนใหม่” รุดตรวจเยี่ยมด่านชายแดนแม่สาย พร้อมประสาน ตม.เมียนมา

ผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง”คนใหม่” รุดตรวจเยี่ยมด่านชายแดนแม่สาย พร้อมประสาน ตม.เมียนมา

วันที่ 13 พ.ค.2526 เวลา 15.20 น. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม.คนใหม่ได้เดินทางไปตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด่านตรวจเข้าเมือง (ตม.) อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชายแดนไทย-เมียนมา ติดกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา โดยมี พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5 พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.ตม.เชียงราย นำเจ้าหน้าที่ตรวจดูการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ ประจำอยู่ที่ด่านพรมแดนอำเภอแม่สาย สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ในเขตเทศบาล อ.แม่สาย จ.เชียงรายโดยตรวจเยี่ยมสะพานแห่งแห่งที่ 1 การเดินทางเข้าออกของประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั้ง 2 ฝั่งประเทศ รวมทั้งรถเล็กที่ใช้สัญจรทั่วไป ยังคงมีสภาพที่แออัดด้วยยานพาหนะและผู้คน การเปิดด่านพรมแดนตั้งแต่เวลา 06.30-21.00 น.ทุกวันโดยปกติจะมีผู้คนเดินทางเข้าออกวันละประมาณ 1,000-2,000 คน แต่หากเป็นช่วงวันหยุดยาวหรือเทศกาลจะมีนับหมื่นคน  ขณะที่สะพานแห่งที่ 2 ใช้เฉพาะเพื่อการขนส่งสินค้าชายแดนที่มีมูลค่าปีละจำนวนมากโดยส่วนใหญ่เป็นสินค้าส่งออกจากประเทศไทยไปยังรัฐฉานของประเทศเมียนมา ปัจจุบันทางคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (อ.แม่สาย) หรือทีบีซีฝ่ายไทย ได้เสนอไปยังทีบีซีฝ่ายเมียนมาให้ขยายการใช้สะพานแห่งที่ 2 ดังกล่าวเพื่อการเดินทางงเข้าออกของประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั้ง 2 ฝั่งประเทศ เพื่อลดความแออัดของแห่งที่1 แล้ว แต่ยังคงอยู่ระหว่างการพิจารณาของทางการเมียนมาอยู่

พล.ต.ท.สมพงษ์ ยังได้เดินทางไปพบปะกับเจ้าหน้าที่รัฐของประเทศเมียนมาที่เกี่ยวข้องบริเวณสะพานแห่งที่ 1 โดยทาง พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานทีบีซีฝ่ายไทยได้ร่วมประสานงาน ซึ่งพบว่าทาง พ.ท.ต้านสิ่นอ่อง ผบ.กองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 227 ในฐานะประธานทีบีซีฝ่ายเมียนมา (จ.ท่าขี้เหล็ก) ได้ประสานนำคณะฝ่ายเมียนมานำโดย พ.ต.อ.ทูนทูนไหน่ ผกก.ตรวจคนเข้าเมือง จ.ท่าขี้เหล็ก นายคิมหม่องลิน นายด่านศุลกากรจังหวัดท่าขี้เหล็ก นายซีทูหม่อง คณะกรรมการดูแลรักษาเจรจาต่อรองเพื่อประชาชน ไทย-เมียนมา เข้าพบปะกับฝ่ายไทย ในโอกาสที่ทาง พล.ต.ท.สมพงษ์ พึ่งเข้ามารับตำแหน่งใหม่เพื่อจะได้ประสานความร่วมมือในเรื่องกิจการชายแดนที่เกี่ยวข้องในอนาคตต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ตนได้เดินทางไปตรวจตราตามแนวชายแดนด้านต่างๆ ที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบเพื่อขอความร่วมมือไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยในฝั่งของ ตม.พม่า นั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องการประสานขอข้อมูลด้านยาเสพติดและการช่วยติดตามค้นหาผู้ที่หลบหนีคดีจากฝั่งไทยไปยังประเทศเมียนมา ซึ่งเท่าที่สอบถามในพื้นที่แล้วพบว่าที่ผ่านมาการประสานงานระหว่างกันยังไม่มีปัญหาใดๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง กระนั้นงานด้านชายแดนนั้นนอกจากจะเน้นความมั่นคงแล้วยังมีเรื่องการอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวด้วย จึงจำเป็นต้องรักษาความสมดุลเอาไว้ซึ่งปัจจุบันทั้ง 2 ฝ่ายก็พยายามร่วมมือกันโดยมีการจัดประชุมหารือกันอย่างต่อเนื่อง

Total
0
Shares
Previous Article

กองสืบ บช.น.-191 จับแก๊งยายึดของกลางล้านเม็ด

Next Article

รอง .ผบ.ตร.ลงพื้นที่ตรวจการจราจรในช่วงเปิดภาคการศึกษา ประจำปีการศึกษา 256๒ และเปิดโครงการ “ส่งน้องถึงโรงเรียน”

Related Posts

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จัดกำลังทีมบรรเทาสาธารณภัย กว่า 60 นาย พร้อมอุปกรณ์การช่วยเหลือ รุดลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้กาสิโน ในพื้นที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา