Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ผบช.ตม.แถลงผลการบูรณาการร่วมตรวจสอบต่างด้าวทำประมงแย่งอาชีพประมงพื้นบ้านไทย

ผบช.ตม.แถลงผลการบูรณาการร่วมตรวจสอบต่างด้าวทำประมงแย่งอาชีพประมงพื้นบ้านไทย


​ตามนโยบายรัฐบาลโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินการตรวจสอบและกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย รวมถึงแรงงานประมงผิดกฎหมาย ที่เข้ามาแย่งที่ทำกินของคนไทย และเข้ามาก่ออาชญากรรมในราชอาณาจักร


วันนี้ (29 พ.ค. 2562) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท. ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.นิคม เทียนห้าว ผกก.5 บก.รน. นายสวัสดิ์ หอมปลื้ม รองนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข นายกมลนัท เจนวานิชยานนท์ ปลัดเทศบาลเมืองแสนสุข นายเฉลิมเกียรติ กาญจนาคาร ประ มงจังหวัดชลบุรี นายสรเมษ ชโลวัฒนะ หัวหน้า หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชลบุรี และจัดหางานจังหวัดชลบุรี สั่งการให้ ตม.จว.ชลบุรีออกสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีการร้องเรียนนายทุนชาวไทยนำต่างด้าวเข้าประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านแย่งอาชีพคนไทย โดยให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ อาทิเช่น ประมงจังหวัด ตำรวจน้ำ จัดหางานจังหวัดชลบุรี ทหารเรือ และตำรวจท่องเที่ยว เข้าตรวจสอบพื้นที่ซึ่งมีการทำประมงพื้นบ้านโดยใช้แรงงานต่างด้าว เข้าลักษณะใช้ชื่อคนไทยจดทะเบียนเรือ แล้วนำต่างด้าวสวมรอยทำประมง ตบตาเจ้าหน้าที่ หรือมีการสนับสนุนในลักษณะเป็นตัวแทนอำพราง และให้ความช่วยเหลือโดยนำเรือประมงของนายทุนไทยมาประกอบธุรกิจ เข้าข่ายต่างชาติมาแย่งอาชีพ “ประมงพื้นบ้าน” ตามภาพข่าวของสื่อมวลชนที่ได้นำเสนอมาก่อนหน้านี้
โดยเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2562 ตม.จว.ชลบุรี ได้เข้าพบ นางจุฑารัตน์ ศิริสมบัติ เจ้าพนักงานประมง(อาวุโส) หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมงเพื่อขอทราบข้อมูลบุคคลต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตการขึ้นทะเบียนคนประจำเรือ(Seabook ) ซึ่งต่างด้าวใช้สำหรับปฏิบัติงานบนเรือประมง พร้อมทั้งขอข้อมูลสถิติและตัวอย่างเอกสารดังกล่าวไว้ประกอบในการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ตม.จว.ชลบุรี และยังได้เข้าพบนายสรเมษ ชโลวัฒนะ เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามประมงทะเล กองตรวจการประมง กรมประมง ซึ่งทำหน้าที่เป็นหัวหน้าชุดในการตรวจสอบเรือประมงในพื้นที่จังหวัดชลบุรี เพื่อขอทราบข้อมูลการจับกุมดำเนินคดี และพื้นที่ซึ่งมีการกระทำผิดในกรณีดังกล่าว จากนั้น ได้มีการบูรณาการกำลังของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพื้นที่สุ่มเสี่ยงการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวจำนวน 3 แห่ง คือ1.บริเวณถนนติดฝั่งทะเลโดยรอบเขาสามมุก ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี 2.บริเวณท่าเทียบเรือซอยวัดบางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 3.บริเวณสะพานปลาซอยนาเกลือ 12 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยการปิดล้อมตรวจค้นเมื่อวันที่ 28-29 พ.ค.2562 มีการตรวจสอบต่างด้าวจำนวนทั้งสิ้น 235 ราย มีผลการปฏิบัติมีดังนี้.-
– หลบหนีเข้าเมือง 23 ราย
– จับกุมเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน 2 ราย
– ใช้บุคคลประจำเรือไม่มีหนังสือคนประจำเรือ(sea book ) 1 ราย
การแถลงข่าวครั้งนี้เพื่อประโยชน์แห่งสาธารณชน และขอความร่วมมือของประชาชน สถานประกอบการ เกี่ยวกับการให้ที่พักอาศัยต่างๆ แก่คนต่างด้าว และสื่อมวลชนในการแจ้งเบาะแสคนต่างด้าวที่มีกระทำผิด กฎหมาย หากพบสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ Call Center 1178 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ งานสืบสวน ตม.จว.ชลบุรี 038-110636

Total
0
Shares
Previous Article

บช.ปส." พร้อมด้วย "กอ.รมน." โชว์ผลงาน "จับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ" ได้ของกลาง "ยาบ้า กว่า 4,460,000 เม็ด"

Next Article

“ป่อเต็กตึ๊ง” ลงนามไว้อาลัยป๋าเปรม ถึงแก่อสัญกรรม

Related Posts

191ขยายผลจับเครือข่ายลักลอบขายกัญชา ยึดของกลาง600 กก.ย่านพระราม2