Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ผบช.ตม.แถลงผลงานการจับกุมของ ตม.6.

1.สืบสวน ตม.6 ร่วม ตม.ปัตตานี และ ตม.มหาชัย ขยายผลจับเครือข่ายปลอม Passport
2.ตม.กระบี่ รวบหนุ่มไนจีเรียพัวพันแก๊งค์ Romance Scams
3.ตม.ภูเก็ต กวาดล้างจับกุม เครือข่ายคนต่างด้าวจำหน่ายยาเสพติดในพื้นที่ท่องเที่ยว ต.ป่าตอง


ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติ ที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ นั้น
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม. สั่งการให้ พล.ต.ต.เจษฎา ใยสุ่น ผบก.ตม.6, พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบก.ตม.6, พ.ต.อ.ณัฏฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม.6, พ.ต.อ.ภคยศ ทะนงศักดิ์ ผกก.สส.บก.ตม.6 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดีคนร้ายต่างชาติน่าสนใจ ในห้วงวันที่ 1 ถึง 16 สิงหาคม 2562 จํานวน 4 คดี ดังนี้


1. สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 ก.ค.62 กก.สส.บก.ตม.6 และ ตม.จว.ปัตตานีจับกุมกลุ่มชาวเมียนมาใช้หนังสือเดินทางปลอมเพื่อเดินทางต่อไปทำงานยังประเทศมาเลเซียจำนวน 7 ราย ซึ่งต่อมาได้มีการสืบสวนขยายผลโดยจากการสอบปากคำของผู้ต้องหาพบว่า มีกลุ่มนายหน้าที่จังหวัดสมุทรสาคร คอยอำนวยความสะดวกในการขับรถยนต์รับส่งคนต่างด้าว และซื้อตั๋วรถโดยสาร (บขส.) กก.สส.บก.ตม.6 จึงได้สืบสวนขยายผลโดยประสานงานกับ ตม.จว.สมุทรสาคร เพื่อสืบสวนขยายผลเพิ่มเติม และต่อมาวันที่ 6 ส.ค.62 ได้จับกุม นายชนะ สัญชาติไทย หนึ่งในขบวนการดังกล่าว และนำตัวมาดำเนินคดียัง สภ.เมืองปัตตานี และเตรียมตัวขยายผลออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องในเครือข่ายซึ่งอยู่ใน จว.นราธิวาส และ จว.กาญจนบุรี ต่อไป


2. เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 16 ก.ค.62 ตม.จว.กระบี่ และ กก.สส.ภ.จว.กระบี่ ได้เข้าตรวจค้นที่ไรวินท์ รีสอร์ท หลังจากได้สืบทราบว่ามีคนต่างด้าวผิวสีหนีมาซ่อนตัวอยู่ ซึ่งเมื่อไปถึงพบคนต่างด้าวลักษณะตรงตามที่ได้รับแจ้งจึงได้แสดงตัวและขอตรวจสอบ แต่คนต่างด้าวดังกล่าวไม่สามารถนำหนังสือเดินทางมาแสดงได้ ซึ่งต่อมาทราบชื่อว่า Mr.Elele สัญชาติไนจีเรีย ได้หลบหนีเข้ามาประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติ รอยต่อประเทศลาว และเข้ามาและอยู่ในประเทศไทยแบบผิดกฎหมายกว่า 2 ปีแล้ว จึงได้ดำเนินการควบคุมตัวเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย แต่เมื่อตรวจค้นภายในห้องพักพบ เครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ้ค แฟลชไดรฟ์ และโทรศัพท์มือถือ จึงได้ยึดไว้เพื่อตรวจสอบ โดยเมื่อตรวจสอบพบข้อมูลในอุปกรณ์ข้างต้นแล้ว พบประวัติการใช้อุปกรณ์สื่อสารการติดต่อหลอกลวงหญิงสาว/ ภาพและคลิปวีดีโอตัดต่อของชายชาวต่างชาติหน้าตาดี/ภาพการส่งของ/ภาพที่อ้างว่าของที่ส่งมาติดอยู่ที่ศุลกากร/ตม./บริษัทขนส่ง อีกทั้งตรวจพบผู้ร่วมขบวนการหลายราย ซึ่งตม.จว.กระบี่ จะได้ดำเนินการสืบสวนขยายผลเพื่อทลายแก๊งค์ดังกล่าวต่อไป


3. เมื่อวันที่ 7 ส.ค.62 ตม.จว.ภูเก็ต ได้ทำการจับกุม นางมา อายุ 50 ปี สัญชาติเมียนมา ในความผิดฐาน “ มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (พืชกระท่อม) ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยผิดกฎหมาย และเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ” ได้ที่บริเวณร้านขายข้าวแกงไม่มีชื่อ ถ.นาใน ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พร้อมด้วยของกลาง ใบกระท่อมสด รวม 2,275 ใบ, น้ำกระท่อมบรรจุถุงพร้อมดื่ม จำนวน 40 ถุง น้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัม, ยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อมบรรจุขวด, ถุงและหลอดพลาสติก พร้อมอุปกรณ์สำหรับบรรจุแบ่งขาย โดยทั้งหมดซุกซ่อนอยู่บริเวณสถานที่จับกุม สืบเนื่องมาจาก เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบทราบว่า บริเวณร้านขายข้าวแกงดังกล่าว มีการลักลอบจำหน่ายยาเสพติด พืชกระท่อม ทั้งชนิดใบสดและน้ำ ให้ประชาชนทั่วไปทั้งคนไทยและคนต่างด้าว โดยใบสดจำหน่ายและน้ำกระท่อมบรรจุถุง อีกทั้งบริเวณดังกล่าว ยังเป็นแหล่งมัวสุมของคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา อีกจำนวน 7 ราย ในความผิดฐาน “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมของกลางส่ง พงส.สภ.ป่าตอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
4. เมื่อวันที่ 7 พ.ค.62 ตม.จว.ภูเก็ต ได้ทำการจับกุม นายโคอัสซี่ (Mr.Kouassi) อายุ 33 ปี สัญชาติ ไอวอรี่ โคสต์ ในความผิดฐาน “ มียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) ไว้ในครองครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) โดยผิดกฎหมาย และเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ ” ได้ที่บริเวณหน้าบ้านไม่มีเลขที่ ซ.อนามัย ถ.พระบารมี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พร้อมด้วยของกลาง โคเคน บรรจุถุงพลาสติก พันด้วยเทปสีดำ น้ำหนักประมาณ 1 กรัม เนื่องมาจาก เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบทราบว่า มีคนต่างด้าวผิวสี มีพฤติกรรมจำหน่ายโคเคน บริเวณย่านสถานบันเทิงในพื้นที่ ต.ป่าตอง จึงได้ทำการวางแผนให้สายลับทำการล่อซื้อยาเสพติด จนกระทั่งสามารถจับกุมได้ในเวลาต่อมา โดยจากการสืบสวนขยายผล ทำให้ทราบว่า ผู้ถูกจับมีพฤติกรรมจำหน่ายโคเคนให้กับทั้งคนไทยและคนต่างชาติในพื้นที่ และคาดว่ามีกลุ่มเครือข่ายโดยมีทั้งคนไทย และคนต่างชาติผิวสีเกี่ยวข้องด้วย ซึ่ง ตม.จว.ภูเก็ต จะได้ทำการสืบสวนขยายผลและทำการปราบปรามจับกุมต่อไป

ทั้งนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีนโยบายในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ในทุกรูปแบบฐานความผิดอย่างจริงจัง และฝากประชาสัมพันธ์ไปยังเจ้าของสถานที่พักอาศัยหรือประชาชนทั่วไป หากพบบุคคลต่างชาติที่มีพฤติการณ์ไม่เหมาะสมในลักษณะต่างๆ หรือคนต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทย โดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โทร.1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

Total
0
Shares
Previous Article

รวบ “ต้า หลวงปู่หลิว” หนีคดีหลอกขายพระ-วัตถุมงคลลูกค้าตามเฟซบุ๊กมานาน 3 ปี

Next Article

สืบสน.หนองแขม ร่วมกับ บก.ป.รวบผู้รับเหมาปืนดุยิงเพื่อนรุ่นน้องร่วมอาชีพ 10 นัด

Related Posts

ป้ายรถเมล์ของกทม.ผุกร่อนเลยถล่มหน้าห้างดังทำคนรอรถเจ็บ 4 ราย

ผบช.ภ7 เป็นประธานมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้กับ ภ.จว. ที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นในช่วงสงกรานต์ พ.ศ. 2565 และ มอบประกาศนียบัตรให้แก่ข้าราชการตำรวจตัวแทนตำรวจภูธรภาค 7 ที่เข้าร่วมการแข่งขัน S.W.A.T. Challenge 2022 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ