Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

บก.จร.เอาจริงจับฝ่าฝืนสัญญาณจราจร 1 กย.นี้

บก.จร.ดีเดย์! จับฝ่าฝืนสัญญาณจราจร 1 กย.นี้

บก.จร.พัฒนาระบบตรวจจับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรใหม่ (Ramera System) เพิ่มความเข้มในมาตราการความปลอดภัยบนท้องถนน และการบังคับใช้กฎหมาย ดีเดย์! ตรวจจับจริง 1 กันยายน นี้

วันนี้ (30 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ ศูนย์ควบคุมสั่งการจราจร หรือ บก.02 ถนนวิภาวดีรังสิต พลตำรวจตรี จิรสัน แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) เป็นประธานพิธีเปิดโครงการปรับปรุงและพัฒนาระบบตรวจจับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรใหม่ (Ramera System) เพื่อเพิ่มความเข้มในมาตราการความปลอดภัยบนท้องถนน และการบังคับใช้กฎหมาย ป้องกันกันการกระทำผิด ลดอุบัติเตุ ลดปัญหาการจราจรติดขัด และเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับลดปัญหาการใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการโต้แย้งเผชิญหน้าระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับประชาชน รวมถึงป้องการการทุจริตของเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2552 ก่อนจะเริ่มจับจริบในวันที่ 1 กัยยายน 2562 โดยมี พลตำรวจตรี นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พร้อมคณะ และ บริษัท จักรวาลคอมมิวนิเคชั่น ซิสเท็ม จำกัด เข้าร่วมในพิธี

โดย พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และพลตำรวจตรี นิธิธร จินตกานนท์ ผู้บังคับการตำรวจจราจร เปิดโครงการปรับปรุงและพัฒนาระบบตรวจจับรถฝ่าสัญญาณไฟจราจรแบบใหม่หรือ red light camera system ซึ่งเป็นการพัฒนาระบบตรวจจับรถที่ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรแบบใหม่ หรือตรวจจับรถฝ่าไฟแดง โดยจะเริ่มตรวจจับจริงในวันที่ 1 กันยายน โดยระบบใหม่ได้พัฒนาเพิ่มเติมจากของเดิมที่มีอยู่ตามแยกต่างๆ และติดตั้งกล้องในจุดใหม่เพิ่มอีก 7 จุด อาทิ แยกพญาไทขาออก แยกหน้าห้างพาราไดซ์ แยกประดิพัทธ์ขาเข้า -ขาออก แยกศรีนครินทร์-พัฒนาการ แยกนรินทรธรขาเข้า – ขาออก และแยกสาทรขาเข้า – ขาออก และเมื่อรวมกับของเดิมอีก23 จุด แล้วจะมี 30 จุดครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ในกรุงเทพฯ

โดยกล้องตรวจจับระบบใหม่จะมีความแม่นยำและคุณภาพของภาพชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยจะมีการเพิ่มระบบอินฟราเรด ติดตั้งไปกับกล้องด้วย ทำให้ระบบตรวจจับสามารถจับภาพรถที่กระทำความผิดได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงได้ทุกสภาพอากาศ แม้ในช่วงหน้าฝน แบบนี้หากมีฝนตกหนักก็สามารถจับภาพรถที่กระทำความผิดและป้ายทะเบียนได้ชัดเจน เพราะมีการใช้กล้องประมาณ 2-3 ตัว ในแต่ละจุด ซึ่งจะมีความคมชัดและความละเอียดสูงในระดับ 4K โดยจัดเก็บข้อมูลไว้ได้ไม่น้อยกว่า 2 เดือน และบันทึกข้อมูลไว้เป็นทั้งระบบภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว

นอกจากนี้ เพื่อความปลอดภัยและแม่นยำจะมีการนำข้อมูลของทะเบียนรถยี่ห้อรุ่นและสีของรถมาตรวจสอบกับระบบของเจ้าหน้าที่ตำรวจและจะยืนยันความถูกต้องโดยเจ้าหน้าที่และผู้บังคับบัญชาอีกครั้งก่อนจะส่งใบสั่งแบบอัตโนมัติไปยังผู้ครอบครองหรือเจ้าของรถภายใน 7 วันซึ่งผู้ที่ถูกใบสั่งสามารถเข้าไปตรวจสอบความผิดย้อนหลังได้ทางเว็บไซต์ของกองบังคับการตำรวจจราจรที่อยู่ www. Trafficpolice.go.th / โดยก่อนถึงแยกตำรวจจะติดป้ายแจ้งเตือนในระยะ 100 เมตรและ 50 เมตรก่อนถึงจุดตรวจจับ

จากข้อมูลสถิติการทดลองตรวจจับตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมถึง 25 สิงหาคมที่ผ่านมาพบว่า มีผู้ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรรวม 22,260 รายต่อเดือน เฉลี่ย 890 รายต่อวัน ส่วนใหญ่ฝ่าฝืนในช่วงเวลากลางวันมากที่สุด โดยจุดที่ฝ่าฝืนมากที่สุด คือที่บริเวณแยกรัชดาพระราม 4 ส่วนในเวลากลางคืน จุดที่ฝ่าฝืนมากที่สุดอยู่ในบริเวณแยกรัชดาพระราม 4

ส่วนกรณีการตรวจจับจะตรวจจับในรูปแบบใดบ้างนั้น พลตำรวจตรี จิรสันต์ ชี้แจงว่าระบบกล้องดังกล่าวจะทำงานเชื่อมกับสัณญาณจราจร จะตรวจจับเฉพาะรถที่ฝ่าไฟแดงโดยเฉพาะ คือรถจะต้องพ้นจากเส้นหยุดไปแล้วเต็มคัน ภาพถึฝจะสามารถตรวจจับไว้ได้ ส่วนรถที่จอดทับหรือเลยจากเส้นหยุดออกไปเล็กน้อยระบบตรวจจับจะไม่ทำการออกใบสั่งให้ ส่วนในจุดที่มีจุดจอดรถจักรยานยนต์หรือทางม้าลายหากผู้ขับขี่จอดล้ำเข้าไปในจุดดังกล่าวระบบตรวจจับก็จะไม่ออกใบสั่งเช่นเดียวกัน / รวมถึงกล้องดังกล่่วยังมีความละเอียดสูงแม้ป้ายทะเบียนจะๆม่ชัดเจน สีซีด หรือมีรอย ก็สามารถถ่ายออหมาเห็นได้ชัดเจน ทั้งนี้ระบบดังกล่าวจะเริ่มเปิดใช้งานเต็มระบบและออกใบสั่งตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2562 นี้เป็นต้นไป

สำหรับ 30 จุด ที่ปรับปรุงและพัฒนาระบบตรวจจับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรใหม่ (RedLightCameraSystem) ได้แก่ 1. แยกซังฮี้ 2. แยกพญาไท ขาเข้า 3. แยกพญาไท ขาออก 4. แยกอุรุพงษ์ 5. แยกเหม่งจ๋าย 6. แยกอโศกเพชร 7. แยกประชานุกูล 8. แยกรัชดา – ลาดพร้าว 9. แยกร่มเกล้า 10. แยกโชคชัย4 ขาเข้า 11. แยกโชคชัย4 ขาออก 12.แยกนิด้า 13. แยกประเวศ 14. แยกโพธิ์แก้ว 15. แยกคลองตัน 16. แยกรัชดา – พระราม 4 17. แยกศุลกากร 18. แยกวิทยุ – เพลินจิต 19.แยกอโศก-สขุมวิท 20. แยกอังรีดูนังค์ 21. แยกตากสิน 22. แยกบ้านแขก 23. แยกหน้าห้างพาราไดซ์ 24. แยกประดิพัทธ์ ขาเข้า 25. แยกประดิพัทธ์ ขาออก 26.แยกศรีนครินทร์-พัฒนาการ 27. แยกนรินทร ขาเข้า 28. แยกนรินทร ขาออก 29. แยกสาทร ขาเข้า และ 30. แยกสาทร ขาออก

Total
0
Shares
Previous Article

** แล้งนี้ ไม่แล้งน้ำใจ ... “ป่อเต็กตึ๊ง"น้ำใจส่งถึงจ.สุรินทร์ **

Next Article

ตม.นครพนม วางแผนรวบพ่อเล้า ลวงเด็กค้ากาม นาน 5 ปี”

Related Posts

ผบช.ภ7.ร่วมพิธี“ถวายเครื่องราชสักการะและวางพานพุ่ม และพิธีถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี”

ผบก.น.2 มอบโล่เกียรติคุณให้สน. ในสังกัด บก.น.2 ที่มีผลงานดีเยียม และดีเด่น ด้านต่างๆเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่

ป.ป.ส. เผยนักค้ายาซุกซ่อนยาเสพติดในโซฟา หวังตบตาเจ้าหน้าที่ สุดท้ายไม่รอด