Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ปคบ.รวบไทยเทศหลอกตุ๋นต่างชาติขายถุงมือยางอีกแก๊ง เสียหายร่วม 57 ล้านบาท

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 สิงหาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.)

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.พร้อม พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ.แถลงการจับกุมผู้ต้องหาชาวไทยและชาวต่างชาติตามหมายจับศาลอาญา 3 ราย ที่ร่วมกันโฆษณาหลอกขายถุงมือยางผ่านเว็บไซต์ ได้แก่ น.ส.ธัญวรส วรสาร อายุ 24 ปี,นายเฟอร์ดินาน อะยัด อัคบอร์ (Mr.Ferdinand Ayuk Agbor) ชาวแคมเมอร์รูน อายุ 34 ปี และนายซูฮาดู ทราโอเร่ (Mr.Souhadou Traore) ชาวโกตดิวัวร์ (ไอเวอรี่โคสต์) อายุ 35 ปี ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน, ร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงิน” โดยยึดทรัพย์สินได้หลายรายการ รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงที่ตลาดมีความต้องการหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์การแพทย์สูงเนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด แพร่ระบาด ได้มีผู้เสียหายชาวเยอรมัน แจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ.ว่าถูกบริษัท มิวาสเซ่ โกลบอล จํากัด ที่มี น.ส.ธันวรส เป็นกรรมการผู้มีอํานาจ ซึ่งตรวจสอบพบว่าบริษัทนี้ได้จดจัดตั้งอย่างถูกต้อง มาหลอกลวงให้ซื้อถุงมือยางลาเท็กซ์ ถุงมือยางไนไตรล์ ผ่านเว็บไซต์ www.grandig.com ผู้เสียหายจึงโอนเงินจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จำนวน 1,823,481 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 57,237,461 บาท เข้าสู่บัญชีธนาคารซึ่งเปิดในชื่อบริษัทดังกล่าว แต่กลับไม่ได้รับสินค้าตามที่สั่งซื้อ และไม่สามารถติดต่อบริษัทนี้ได้ ตำรวจจึงสืบสวนจนทราบว่า นายมีโพนี่ ทูเร่ (Mr.Mepony Toure) หรือนายโพนีโต อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนชายคนสนิทของ น.ส.ธันวร ที่อยู่ต่างประเทศ เป็นผู้สั่งให้ น.ส.ธันวรส เปิดบริษัทและบัญชีเงินฝากดังกล่าว

พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กล่าวว่า เมื่อผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีแล้ว นายมีโพนี่ จะให้ น.ส.ธันวรส ไปถอนเงินสดเพื่อนําไปมอบให้นายเฟอร์ดินาน หรือดอน และอีกส่วนหนึ่งนําไปมอบให้นายร็อคกี้ (Mr.Rocky) หรือนายซูฮาดู ทราโอเร่ ตามสถานที่ต่างๆ ที่นัดกันไว้ ซึ่งทั้งสองคนนี้เป็นเพื่อนกับนายมีโพนี่ทูเร่ จะคอยโอนเงินไปให้ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ทั้งนี้นายเฟอร์ดินาน ได้รับส่วนแบ่งประมาณ 1,600,000 บาท นายร็อกกี้ ได้รับเงินประมาณ 70,000 บาท และ น.ส.ธันวรส ได้ส่วนแบ่งประมาณ 400,000 บาท พนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 4 รายนี้ได้ในที่สุด อย่างไรก็ตาม
นายมีโพนี่ทูเร่ ยังหลบหนีอยู่ต่างประเทศ จึงประสานตํารวจสากล (INTERPOL) เพื่อติดตามจับกุมต่อไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตํารวจ กก.1 บก.ปคบ.ได้จับกุมชาวไทยและชาวต่างชาติ รวม 5 ราย ที่หลอกลวงชาวอิสลาเอล ขายถุงมือยางในลักษณะเดียวกันกับคดีนี้จนเกิดความเสียหายถึง 5.7 ล้านบาท ได้แก่ น.ส.วรรณวิสา อิ่มใจ กรรมการบริษัท ยูไนเต็ดเอ็กซ์พอร์ต จํากัด, น.ส.ธัญวรัตน์ เถาหอม,นายพอร์มิส ชิโจกิ โอเคเรเกะ (Mr.Promise Chijioke Okereke) อายุ 30 ปี ชาวไนจีเรีย,นายแอมมานูเอล ทาบิด แซมโคห์ (Mr.Emmanuel Tabid Samkoh) อายุ 34 ปี ชาวแคเมอรูน และนายนดี เอ็ดวิน เชีย (Mr.Ndi Edwin Chia) อายุ 34 ปี ชาว
แคเมอรูน ทั้งนี้พบว่านายแอมมานูเอล เป็นเพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัยที่ประเทศแคเมอรูนกับนายเฟอร์ดินาน ผู้ต้องหาในคดีนี้อีกด้วย โดยทั้งสองกลุ่มนี้จะโอนเงินระหว่างกันในรูปแบบบิทคอยน์ ไม่ให้สามารถตรวจสอบเส้นทางการเงินได

Total
0
Shares
Previous Article

เถ้าแก่หายมาพบอีกที ตกลิฟท์ดับคาลิฟท์ขนของ ย่านพลับพลาไชย

Next Article

ชิงทรัพย์ร้านสะดวกชื้อย่านจรัญฯ

Related Posts

ผบ.ตร.” ตรวจจุดตรวจบริการประชาชน เน้นย้ำให้ปฏิบัติตามที่ สุภาพอ่อนน้อมต่อประชาชน