Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ททท. ร่วมกับ กรมหม่อนไหม แถลงจัดงาน “ท่องเที่ยวไหมไทย สร้างสรรค์ ชุมชนสู่เส้นทางโลก” ช่วยเกษตรกรผู้ผลิตผ้าไหม หลังเจอวิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด

 

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ห้องประชุมกรมหม่อนไหม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน
นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาด ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
พร้อมด้วย นายวสันต์ นุ้ยภิรมย์ อธิบดีกรมหม่อนไหม นายเอ็ดเวิร์ด กิตติ ประธานมูลนิธิช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ร่วมแถลงข่าวจัดงาน “ท่องเที่ยวไหมไทย สร้างสรรค์ ชุมชนสู่เส้นทางโลก” ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสู่หมู่บ้านผ้าไหมทั่วประเทศ เพื่อกระตุ้นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและเกษตรกรผู้ผลิตผ้าไหม รวมถึงผู้ประกอบการผ้าไหมให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้นหลังวิกฤตเศรษฐกิจและการระบาดของเชื้อไวรัส โควิค-19

นายวสันต์ กล่าวว่า ปัจจุบันมีหมู่บ้านที่เลี้ยงหม่อนไหมกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละหมู่บ้านได้สืบทอดและอนุรักษ์ภูมิปัญญาการเลี้ยงไหม และทอผ้าไว้ ซึ่งถือได้ว่าสฃเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อีกประเภทหนึ่งที่ควรได้รับการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมให้คนไทยได้ไป ท่องเที่ยว เพื่อสืบสานภูมิปัญญาผ้าไหมไทยให้คงอยู่

นายวสันต์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการส่งเสริมและสนับสนุนไหมไทยให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของไทย รวมทั้งเพื่อส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการผ้าไหม และการขยายโอกาสทางการค้า จึงมีแนวคิดจัดงานเพื่อ นําเสนอสินค้าที่ดีมีคุณภาพจากเกษตรกร และเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ประกอบการธุรกิจสิ่งทอ และดีไซน์เนอร์ต่างชาติได้รู้จักผ้าไหมไทยและวัฒนธรรมไทยมากยิ่งขึ้น สร้างรายได้ให้เกษตรกรหล้งวิกฤตเศรษฐกิจและการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ด้านนายนพดล กล่าวว่า การท่องเที่ยงแห่งประเทศไทย กรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับมูลนิธิช่วยเหลือนักท่องเที่ยว กําหนด จัดโครงการ “ท่องเที่ยว ไหมไทย สร้างสรรค์ชุมชน สู่เส้นทางโลก” วันที่ 22-23 ก.ย. 63 ชั้นG ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ซึ่งโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ เกษตรกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม และผู้ประกอบการผ้าไหมทั่วประเทศ ได้นําสินค้ามาจําหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น

นายนพดล กล่าวต่อว่า ภายในงานประกอบด้วย จอ LED จํานวน 16 จอ เพื่อฉายวีดีทัศน์ของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของประเทศไทย 4 ภาค และเป็นครั้งแรกที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยใช้ วีดีทัศน์ แสดงแสงสีเสียงบนจอ LED สื่อดิจิตอลเพื่อส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เช่น Google map และ QR Code เมื่อสแกนจะพบเส้นทางคมนาคมไปถึงหมู่บ้านผ้าไหมต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจเดินทางไปจังหวัดต่างๆได้สะดวก และชมบรรยากาศการผลิตผ้าไหมของหมู่บ้านจากจังหวัดต่างๆ นอกจากนี้ยังแสดงจัดแฟชั่นโชว์โดยนางแบบชั้นนำนานาชาติ สวมใส่ชุดผ้าไหมที่ติดเย็บจากดีไซน์เนอร์ทั่วโลกไม่ตำ่กว่า 30 ประเทศ อีกด้วย

////////

Total
0
Shares
Previous Article

ผู้เสียหายโดนกระชากผมยันเอาเรื่องถึงที่สุด ส่วนผู้ก่อเหตุวิ่งขึ้นวินจยย.ออกจากโรงพักรับทำเพราะโมโหที่นั่งของตัวมาโดนแย่ง

Next Article

ตร.รวบคนขายบุหรี่ไฟฟ้า2พันกว่าชิ้น

Related Posts

แม่เอ๋นัว หมูทอดเส้น ลงพื้นที่ตั้งตู้ปันสุขให้ประชาชนตามจุดต่างๆในเขต กทม.