Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ศรีสุวรรณจ่อร้อง DSI เอาผิดคณะกรรมการคัดเลือก พิรุธแก้ TOR ประมูลรถไฟฟ้าสีส้ม

 

วันนี้ (28 ก.ย.) เวลา 10.30 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ เอาผิดคณะกรรมการคัดเลือกตาม ม.36 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) หลังพบพิรุธเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขเอกสารประกวดราคาใหม่ (TOR) ในการประมูล และ ผู้ที่เกี่ยวข้อง

นายศรีสุวรรณ เปิดเผยว่า ตามที่ คณะกรรมการคัดเลือกตาม ม.36 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) วงเงิน 128,128 ล้านบาท ได้มีมติเมื่อวันที่ 21 ส.ค.63 เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขเอกสารประกวดราคาใหม่ (TOR) หลังมีการซื้อขายซองประกวดราคาเสร็จสิ้นแล้วทั้งหมด 10 บริษัท โดยพบข้อพิรุธหลายประการ อาทิ มีบริษัทเอกชนรายหนึ่งซึ่งยื่นซองประมูลได้ข้อเปลี่ยนแปลง TOR และคณะกรรมการฯ รับข้อเสนอจนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขดังกล่าว หรือ เงื่อนไข TOR ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเองได้ต้องเป็นไปตามระเบียบทางราชการ พร้อมรับฟังความเห็นต่างๆของผู้มีส่วนได้เสีย และต้องยื่น ครม. มีมติเห็นชอบ โดยต้องถือประโยชน์ของรัฐมากที่สุด เป็นต้น

นายศรีสุวรรณ เผยอีกว่า ที่ผ่านมา การพิจารณาจะแยกซองเทคนิคหากผ่านตามเกณฑ์ จึงจะเปิดซองการเงินตามลำดับ แต่การประกวดครั้งนี้กลับนำซองเทคนิคมาคิดคะแนนรวมกับซองการเงิน โดยกำหนดสัดส่วนการให้คะแนน 30/70 หากรายใดได้คะแนนรวมสูงสุดก็จะได้รับการคัดเลือก และขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการฯ ซึ่งอาจมีการทุจริตเกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สำคัญมากต่อการรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ จึงนำหลักฐานๆ มามอบให้ ดีเอสไอ ตรวจสอบ เพราะเกี่ยวข้องกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) อาจเข้าข่ายร่วมฮั้วประมูลด้วย

ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลง TOR ใหม่หลังจากที่มีการขายซองประกวดราคาไปแล้วนั้น ถือได้ว่าเป็นการขัดต่อมติของคณะรัฐมนตรี เมื่อ 28 ม.ค.63 และยังขัดต่อการรักษาวินัยการเงินการคลังของรัฐ ตาม ม.6(3) และ ม.32 ของ พรบ.ร่วมทุนฯ 2562 ประกอบกับข้อ 8(4) ของคณะกรรมการนโยบายร่วมทุนฯ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการคัดเลือกเอกชน 2563

ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์ ระบุว่า จะนำเรื่องไปตรวจสอบว่าเข้าข่ายตามกฎหมายพิเศษของดีเอสไอหรือไม่ ซึ่งจะต้องตรวจสอบเอกสารทั้งหมดก่อน

//////

ศรีพันวา

นอกจากนี้ อธิบดีดีเอสไอ ยังพูดถึงกรณีการตรวจสอบที่ดินของศรีพันวา ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล ซึ่งในสัปดาห์ จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบ รวมถึงภาพถ่ายทางอากาศก็จะตรวบสอบตามปี 2510 ที่ปรากฎตามช่วงเวลาต่างๆ เพื่อเปรียบเทียบการใช้ประโยชน์ของที่ดิน

/////////

Total
0
Shares
Previous Article

คนร้ายควงปืนบุกเดี่ยวปล้นทองย่านวังหิน กวาดทอง 150 บาทหลบหนี

Next Article

ปส.ทลายเครือข่ายกัญชาเจ๊อ้อยเดลิเวอรี่-สกัดจับพัสดุต้นทางเยอรมันซุกยาอี-ล่อซื้อแก๊งขายไอซ์ออนไลน์

Related Posts

อดีตพนักงานบริษัท เจเอสแอล โกลบอล มีเดีย จำกัด 37 คน ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม เข้าปรึกษาด้านกฎหมายกับ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ