Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

เตือนภัย….พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. และ โฆษก บช.สอท. กล่าวถึงข่าวมิจฉาชีพส่ง ข้อความ SMS หลอกให้ผู้เสียหายหลายรายกรอกข้อมูลส่วนตัวผ่านลิงก์

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. และ โฆษก บช.สอท. กล่าวถึง กรณีที่มีการนำเสนอข่าวมิจฉาชีพส่ง ข้อความ SMS หลอกให้ผู้เสียหายหลายรายกรอกข้อมูลส่วนตัวผ่านลิงก์ที่แนบมา โดยอ้างว่าเป็นการอัปเดตข้อมูลกับธนาคาร ต่อมาเงินในบัญชีของผู้เสียหายได้ถูกโอนออกไปจนหมด นั้น
ขอเรียนให้ทราบเพิ่มเติมว่า การกระทำในลักษณะดังกล่าวเรียกว่า Smishing คือ การอ้างตัวเป็นธนาคารหลอกลวงผู้เสียหายโดยการส่งข้อความ SMS ไปยังหมายเลขโทรศัพท์ แล้วให้อัปเดตข้อมูลต่างๆ หากไม่อัปเดตจะใช้งานไม่ได้ หรือถูกปิดบัญชี หรืออ้างว่าท่านได้รับรางวัลเป็นเงินจำนวนมาก หากไม่ยืนยันตัวตน จะเสียโอกาสได้รับรางวัลนั้น, หรืออ้างว่าได้รับการแจ้งว่ามีความผิดทางคดี หากไม่ยืนยันข้อมูล จะถูกดำเนินการทางกฎหมาย พร้อมแนบลิงก์เว็บไซต์ให้เรากดเข้าไปกรอกข้อมูลที่สำคัญต่างๆ ได้แก่ ข้อมูลส่วนตัวเชิงลึก เลขบัตรประชาชน เลขบัญชีธนาคาร วันเดือนปีเกิด รหัสผ่านต่างๆ และ เลข OTP
ซึ่งในเบื้องต้นการกระทำลักษณะดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายตามประมวลกฎหมายอาญา 342 ความผิดฐาน ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 หรือทั้งจำทั้งปรับ, และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 5 เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, มาตรา 7 เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, มาตรา 11 ส่งข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์แก่บุคคลอื่นโดยปกปิดหรือปลอมแปลงแหล่งที่มาของการส่งข้อมูลดังกล่าว อันเป็นการรบกวนการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ของบุคคลอื่นโดยปกติสุข ปรับไม่เกิน 100,000บาท และมาตรา 14 (1)โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ซึ่งที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ให้ความสำคัญ และตระหนักถึงภัยจากอาชญากรรมทางออนไลน์ ซึ่งที่ผ่านมามีแนวโน้มขยายวงกว้างขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงได้กำชับสั่งการให้ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ดำเนินการปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีในทุกรูปแบบอย่างต่อเนื่อง รวมถึงวางมาตรการในการป้องกัน สร้างการรับรู้ให้กับประชาชน หรือผู้ใช้งานแพลตฟอร์มออนไลน์ไม่ให้ถูกลอกหลวงจากผู้ที่ฉวยโอกาสในการกระทำความผิด
รอง โฆษก ตร. และ โฆษก บช.สอท. กล่าวอีกว่า ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน พึงระมัดรวังในการใช้งานแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ไม่เปิดลิงก์ที่แนบมาในข้อความ หรืออีเมล เพราะอาจจะเป็นเว็บไซต์ปลอมที่เตรียมไว้หลอกเอาข้อมูล อีกทั้งธนาคารต่างๆ ไม่มีนโยบายในการขอให้ลูกค้าเปิดเผยเลขประจำตัว หรือข้อมูลที่มีความสำคัญอื่น ๆ ผ่านช่องทางดังกล่าวโดยเด็ดขาด หากธนาคารจะขอข้อมูลส่วนตัวจะต้องเป็นการขอซึ่งหน้าเท่านั้น อีกทั้งต้องสังเกตเว็บไซต์ว่าเป็น URL ของธนาคารจริงหรือไม่ เว็บไซต์ที่ถูกต้องจะขึ้นด้วย https:// หรือมีสัญลักษณ์รูปกุญแจเป็นจุดสังเกต รวมทั้งต้องเช็คชื่อเว็บไซต์ว่าถูกต้องตรงกับ Official website ด้วย เพื่อความมั่นใจควรเข้าไปตรวจสอบ URL ของธนาคารนั้นๆ ซึ่งปกติเมื่อพิมพ์ชื่อธนาคารอย่างถูกต้องบน Google จะแสดง official website ของธนาคารนั้นๆ เป็นอันดับแรกอยู่แล้ว สามารถเปรียบเทียบกับชื่อเว็บที่อยู่ใน SMS ได้ทันทีว่าตรงกันหรือไม่ ส่วน LINE สังเกตหน้าชื่อ ของธนาคาร จะมีโล่สีเขียวหรือโล่สีน้ำเงิน เป็นเครื่องหมายยืนยันจากทาง LINE ว่า บัญชีนี้คือ บัญชีทางการ ที่สำคัญคือห้ามส่งมอบ
รหัส OTP ให้กับผู้อื่นโดยเด็ดขาด
อย่างไรก็ตาม หากท่านถูกหลอกได้เผลอให้ข้อมูลไปแล้ว รีบดำเนินการเปลี่ยนรหัสการทำธุรกรรม และติดต่อธนาคารโดยเร็ว เพื่อขอทำการอายัดบัญชี จากนั้นรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เช่น SMS ที่ได้รับ ลิงก์ที่เข้าไปกรอกข้อมูล ข้อความแจ้งเตือนที่เงินออกจากบัญชี เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป
Total
0
Shares
Previous Article

ป่อเต็กตึ๊ง เดินสายมอบถุงยังชีพ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือค่าฌาปนกิจศพแก่ญาติผู้เสียชีวิต บรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยน้ำท่วม 3 จังหวัดภาคใต้

Next Article

เพลิงไหม้คอนโด ตอนรับปีใหม่

Related Posts

โชว์หมายแดงบอส อยู่วิทยาเร่งสืบหาถิ่นที่อยู่

ประธานกลุ่ม”รักษ์กรุงเทพ”เขตบางกะปิลุยแจกข้าวสารช่วยแบ่งเบาภาระช่วงวิกฤติโควิด-19