Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ปคบ.ร่วม อย.ทลายผับเก่าย่านหนองแขมลอบเปิดเป็นโกดังบรรจุถุงมือยาง พบเป็นยี่ห้อคุ้นตา

ปคบ.ร่วม อย.ทลายผับเก่าย่านหนองแขมลอบเปิดเป็นโกดังบรรจุถุงมือยาง พบเป็นยี่ห้อคุ้นตา
/////
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 6 มกราคม ที่ผับ​ THE​ SERIES 9​0 ซอยเพชรเกษม​ 81 ถ.มาเจริญ​ แขวงและ​เขตหนองแขม​ กรุงเทพฯ

พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย พร้อม พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ.,พ.ต.อ.เนติวงษ์ กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ.,ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)
ร่วมแถลงผลการทลายแหล่งลักลอบนำเข้าและแบ่งบรรจุถุงมือยางใช้แล้ว พร้อมยึดของกลางถุงมือรอการบรรจุประมาณ 3 ล้านชิ้น กล่องเปล่า 95,000 ใบ รวมมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบการลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ภายในสถานบันเทิงเดอะซีรีส์ 90 ย่านหนองแขม ซึ่งปิดกิจการไปแล้ว ตำรวจ บก.ปคบ.กับเจ้าหน้าที่ อย.จึงรวบรวมหลักฐานขอหมายศาลอาญาเข้าตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว พบคนงานกำลังคัดแยกถุงมือยางหลากสีที่มีสภาพทั้งดีและเสียมีสภาพใช้แล้ว ใส่ในถุงพลาสติกขนาดใหญ่แบ่งตามสี เพื่อรอบรรจุลงกล่องขายเป็นถุงมือทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางเป็นถุงมือรอการบรรจุกว่า 3 ล้านชิ้น กล่องบรรจุภัณฑ์ยี่ห้อ Panyos และ PURE Glove รวมถึงยี่ห้ออื่นกว่า 5 พันกล่อง ถุงมือพร้อมจำหน่ายและอุปกรณ์การผลิตทั้งหมด

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวต่อมา เมื่อสืบสวนขยายผลพบความเชื่อมโยงไปยังบริษัทพันธ์ยศเฮลธ์แพลนเนท จำกัด เลขที่ 35/530 ซอยเลียบคลองภาษีแจริญฝั่งเหนือ 8/4 เขตหนองแขม กทม.จึงเข้าตรวจค้นเพิ่มเติม พบเป็นสถานที่ผลิตและเก็บถุงมือลักษณะเดียวกับที่ตรวจพบในแห่งแรก จึงยึดของกลางทั้งหมดเป็นผลิตภัณฑ์ถุงมือยางและอุปกรณ์การผลิตอีกจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่าของกลางกว่า 200 ล้านบาท จึงแจ้งข้อหาในความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 ฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์และฐานผลิต,ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ ก่อนสืบสวนหาตัวเจ้าของและแหล่งที่มาอีกครั้ง เพราะยอมรับว่าลักษณะกล่องสินค้าที่จับกุมได้นี้ คล้ายกับของกลางที่ตำรวจ บก.ปคบ.จับกุมไปก่อนหน้านี้ แต่ต้องรวบรวมพยานเพิ่มเติมให้แน่ชัดแล้วจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่า จากการสอบถามผู้ควบคุมอาคาร ทราบว่ามีนายทุนคนกลางขับรถมารับสินค้าตามออเดอร์ที่ผับแห่งนี้ เพื่อส่งออกไปยังสถานที่ปลายทาง โดยที่ผู้ค้าจะไม่ทราบสถานที่ ส่วนลักษณะถุงมือที่รับมา จะมีทั้งที่เสียหาย พอใช้ได้ และใช้ได้ นำมาทำความสะอาดแล้วแบ่งคละตามสี ก่อนนำมาตากแห้งแล้วบรรจุลงกล่องอีกครั้ง

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ข้อสังเกตถุงมือยางที่ดี ต้องมีความยืดหยุ่นและไม่รั่ว แต่ยืนยันว่าถุงมือยางยี่ห้อนี้ ไม่ได้รับการอนุญาตจาก อย.ทั้งนี้ การผลิตหรือนำเข้าถุงมือทางการแพทย์จะต้องได้รับอนุญาตจาก อย.ก่อน จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบการได้รับอนุญาตทางเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หรือสายด่วน อย. 1556 หากพบการลักลอบผลิตนำเข้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย.หรือมาร้องเรียนที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ได้ทุกวันในเวลาราชการ

ด้านนายเอกชัย อยู่คง คนดูแลโกดัง กล่าวว่า มีคนงานในนี้ทั้งหมด 40 คน ปัจจุบันเหลือเพียง 3 คน ได้รับค่าจ้างวันละ 350 บาทต่อวัน ให้มาคัดแยกและบรรจุถุงมือดังกล่าว ทั้งนี้เคยพบนาย พ.ผู้ว่าจ้าง เข้ามาคุมงานบ้างเป็นบางครั้ง ส่วนผับแห่งนี้ นาย พ.เคยเป็นหุ้นส่วนก่อนปิดตัวลงช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด

อย่างไรก็ตาม ทราบว่าถุงมือถูกขนส่งมาทางเรือครั้งละ 5-10 ตัน แต่ไม่ทราบประเทศต้นทาง ก่อนจะมีรถบรรทุกขับมาส่งถึงหน้าผับ ส่วนการส่งสินค้าไปยังผู้ซื้อจะส่งผ่านบริษัทเอกชน เคยส่งได้มากสุด2,000 กล่อง บางครั้ง นาย พ.จะพาลูกค้าเข้ามาดูการคัดแยกด้วยตัวเองด้วย
/////

Total
0
Shares
Previous Article

รวบ"อำนวย ดอนเมือง" พร้อมอุปกรณ์การเล่นพนัน

Next Article

ปกครองลำปาง บุกจับวงพนัน

Related Posts

สืบนครปฐมรวบเก๋งย้อนศรหนีด่านตรวจทำสายตรวจเสียหลักล้มดับ1เจ็บ1 หนีไม่รอดค้นบ้านเจอยาบ้า49เม็ด

กรมศุลกากรแถลงจับลักลอบและหลีกเลี่ยงการนำเข้าและส่งออกสินค้าจากราชอาณาจักร เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการจัดเก็บภาษี