ตร.ยืนยัน จำเป็นเข้าค้นในแฟลตดินแดง
รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันความจำเป็นในการเข้าตรวจค้นภายในแฟลตดินแดง หลังกลุ่มวัยรุ่นหลบหนีเข้าไปภายใน ซึ่งมีการจับกุมผู้ต้องหารวม 26 คน
วันนี้5 ต.ค.64 เวลา 11.00น.ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลแถลงกรณีการก่อความไม่สงของกลุ่มทะลุแก๊ส ที่แยกดินแดง-แยกมิตรไมตรีคืนที่ผ่านมา
โฆษก บช.น.ยืนยัน เหตุผลความจำเป็นในการเข้าตรวจค้นภายในแฟลตดินแดง เมื่อคืนที่ผ่านมา (4 ต.ค. 64) หลังกลุ่มวัยรุ่นที่รวมตัวก่อความวุ่นวาย บริเวณแยกมิตรไมตรี หลบหนีเข้าไปภายในแฟลตดินแดง ซึ่งตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 26 คน พร้อมยึดของกลาง รถจักรยานยนต์ พลุ ประทัดลูกบอล ขวดเครื่องดื่มบำรุงกำลังบรรจุน้ำมันเชื้อเพลิง-เศษผ้า และไอซ์ จำนวนหนึ่ง โดยพบว่า ผู้ต้องหาที่จับกุมได้ เป็นเยาวชน 6 คน โดยมีอายุต่ำสุด 15 ปี จึงขอความร่วมมือให้คนในครอบครัว และคนในชุมชน ดูแลตักเตือนไม่ให้เด็กและเยาวชนออกมากระทำผิด ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล สั่งให้ปรับแผนตามสถานการณ์ เน้นการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนที่พักอาศัยภายในแฟลตดินแดง ควบคู่การประสานพูดคุยกับกลุ่มทะลุแก๊ส โดยยืนยัน ตำรวจยินดีรับฟังและพูดคุย แต่ที่ผ่านมา ยังไม่ได้รับการตอบรับจากกลุ่มผู้ชุมนุม
ส่วนกรณีเผยแพร่ภาพและคลิป วัยรุ่น 3 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านแยกมิตรไมตรี ที่มีการระบุว่า ถูกตำรวจยิงแก๊สน้ำตาได้รับบาดเจ็บ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า ขณะเกิดเหตุ ตำรวจเพิ่มเริ่มเข้าพื้นที่ โดยไม่ได้มีการใช้แก๊สน้ำตา หรือกระสุนยาง ประกอบกับเส้นทางที่รถของกลุ่มวัยรุ่นล้มลง มาจากทิศทางของกลุ่ม อยู่หลังแนวปฏิบัติของตำรวจควบคุมฝูงชน จึงเป็นไปไม่ได้ว่า จะเกิดจากการปฏิบัติของตำรวจควบคุมฝูงชน สอดคล้องกับคำให้การของกลุ่มวัยรุ่นทั้งสาม ก็เชื่อว่า เกิดจากความตกใจของผู้ขับขี่ จนเสียหลักล้มเอง แต่กลับมีการนำภาพไปเผยแพร่ลักษณะบิดเบือนข้อมูล ทำให้ผู้อื่นเข้าใจการปฏิบัติของตำรวจผิด
ส่วนช่วงเย็น ยังคงมีการนัดทำกิจกรรมของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ หน้าศาลฎีกา ซึ่งการข่าว ไม่พบว่าจะมีการเคลื่อนย้ายไปยังจุดอื่น และกลุ่มทะลุแก๊ส บริเวณแยกดินแดง คาดว่า จุดที่น่าจะมีปัญหา คือบริเวณแยกใต้ด่วนดินแดง จึงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป
