Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

“บิ๊กโจ๊ก”นำทีม ศพดส.ตร.บุกจับผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ข้ามชาติ

ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขยายผลจับเครือข่ายคนไทย เป็นนายหน้าหลอกลวงหญิงไทยไปค้าประเวณีที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เตรียมขยายผลเอาผิดข้าราชการอยู่เบื้องหลังกระบวนการนี้ และดำเนินคดีเกี่ยวกับความผิดฐานฟอกเงิน

กลุ่มผู้ต้องหาหญิง 5 คน ตามหมายจับศาลอาญาฯ ความผิดฐาน เป็นธุระจัดหาล่อไป หรือชักพาไปซึ่งบุคคลใดเพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และไม่ว่าการกระทำต่างๆอันประกอบเป็นความผิดนั้น จะได้กระทำภายในหรือนอกราชอาณาจักร โดยใช้อุบายหลอกลวง ขู่เข็ญ ใช้อำนาจครอบงำ ผิดครองธรรม หรือ ข่มขืนใจด้วยประการใดๆ

ตำรวจมีหลักฐานว่า กลุ่มนี้มีพฤติการณ์​เป็นนายหน้าหลอกลวงคนไทยชักชวนให้ไปทำงานในต่างประเทศ โดยอ้างค่าตอบแทนที่สูงเพื่อให้เหยื่อสนใจและยินยอมเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ เมื่อเดินทางไปถึงกลับไม่พบได้ทำงานตามที่ตกลงกันไว้แต่ถูกบังคับให้ค้าประเวณีในสถานที่ที่ตั้งร้านนวดบังหน้า

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ว่า มีคนไทยถูกหลอกลวงบังคับให้ค้าประเวณี ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จึงได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือนำพาผู้เสียหายเดินทางกลับประเทศไทย และจับผู้ต้องหา ตามหมายแดงของตำรวจสากลได้ 1 คน คือ นางสาวรัศมี อายุ 49 ปี

ต่อมา วันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ตำรวจขยายผลตรวจค้น 5 จุดในประเทศไทย จับเครือข่ายคนไทย
ที่มีหน้าที่เป็นนายหน้าหลอกลวงคนไทย ส่งไปยังประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ผู้ต้องหาอีก 5 คน
และการสืบสวน ยังพบว่า มีข้าราชการไทย เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการเครือข่ายค้ามนุษย์ในครั้งนี้ด้วย ซึ่งตำรวจขอเวลาในการสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม ซึ่งความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ยังเข้าความผิดเกี่ยวกับมูลฐานการฟอกเงิน ตำรวจจะดำเนินคดีเพิ่มเติมด้วย

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ ยังเปิดเผยอีกว่า ในรอบปีที่ผ่านมา พบมีคนไทยถูกหลอกลวงไปทำงานค้าประเวณีที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และได้รับการช่วยเหลือกลับประเทศไทยมากถึง 300 ถึง 400 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกหลอกให้ไปทำงานร้านนวด แต่ถูกบังคับให้ค้าประเวณีต้องรับแขกมากถึง 7 คนต่อวัน

โดยตำรวจพบว่าสามเมืองหลักในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คือ อัจมาน /ดูไบ และรัฐราสอัลไคมาห์ ยังเป็นเมืองหลักที่มัก มีคนไทยถูกหลอกไปบังคับค้าประเวณี จำนวนมาก ซึ่งแนวทางจากนี้ไปตำรวจจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาการหลอกลวงคนไทยไปทำงานค้าประเวณี ซึ่งพบว่ายังมีคนไทยถูกหลอกไปทำงานยังประเทศเกาหลีใต้ และกัมพูชา อีกด้วย

/////

Total
0
Shares
Previous Article

เลขา ป.ป.ส. ย้ำ “ประมวลกฎหมายยาเสพติดใหม่ เข้มรอบด้าน ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ยึดทรัพย์ ตัดวงจรนักค้าอย่างเด็ดขาด

Next Article

ผบช.น.ร่วมกับบก.น.4จัดกิจกรรมจิตอาสาปลูกต้นไม้เพื่อพ่อของแผ่นดิน

Related Posts

รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ ตรวจจุดคัดกรองท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19..

บิ๊กใหม” รอง ผบ.ตร. รุดสอบปากคำต่างด้าว 27 ราย พร้อมสั่งขยายผลยึดทรัพย์ เครือข่ายลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมาย หลังสืบทราบว่าเกี่ยวข้องในหลายคดี