ตำรวจท่องเที่ยว1 สนธิกำลัง ปคม.ทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ทางออนไลน์

เมื่อเวลา15.00 น.วันที่11 ม.ค.64 พล.ต.อ.รอย อิงค์ไพโรจน์ รองผบ.ตร./ผู้อำนวยการศูนย์ฯ พร้อมด้วยพล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผู้อำนวยการศูนย์ฯและ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร./รองผู้อำนวยการศูนย์ และ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ,พล.ต.ท.สุคุณ พรหมายน ผบช.ทท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม. สั่งการให้ พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.ทท.1 ร่วมบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคบ.และตำรวจทางหลวงพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว1 นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหากลุ่มขบวนการค้ามนุษย์เครือข่ายโมเดลลิ่งขายบริการทางเพศเด็กออนไลน์ จากการตรวจค้นเป้าหมาย 4 จุด ทำให้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 4ราย ประกอบด้วย 1.นางสาว นิรชาหรือโมนิชา อายุ22ปี จับกุมได้ที่คอนโดย่านสุทธิสาร เขตห้วยขวาง และ2.นางสาวสุดาพร หรือนาง อายุ25ปี จับกุมได้ที่ อำเภอ โชคชัย จ.นคราชสีมา และ3.นางสาวสุพัตรา หรือเฟริ์น อายุ 26 ปีจับกุมได้ที่อำเภอเมืองสุทรสาคร จ.สมุทรสาคร และ4.นายศรัณ อายุ34 ปี จับกุมได้ที่อำเภอสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ
สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคม.ได้จับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์ของนางสาว นิรชา หรือผู้ต้องหาที่1 ได้จำนวน4 คนและทำการขยายผลจนสามารถจับกุมนางสาวนิรชา ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคนสุดท้ายของเครือข่ายนี้ ต่อมาเจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนจนทราบว่า น.ส.สุดาพร หรือนาง ผู้ต้องหาที่2และน.ส.สุพัตรหรือเฟริน์ ผู้ต้องหาที่3 และนายศรัณ ผู้ต้องหาที่4 มีพฤติกรรมสื่อสารหากันทางสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งมีนายศรันฯ ทำหน้าที่โฆษณาชักชวนบุคคลทั่วไปทางโซเชียลและสื่อสังคมออนไลน์ว่าสามารถจัดหาเด็กสาวมาค้าประเวณีได้ โดยใช้ชื่อบัญชี (ยอด เดอะคิดส์) “Yoda thekids” จากนั้นจะรับส่งข้อมูลไปยัง น.ส.สุพัตราและน.ส.สุดาพร ซึ่งจะมีหน้าที่ในการจัดหาเด็กสาย อายุต่ำกว่า18 ปีเพื่อมาค้าประเวณีในพื้นที่ กรุงเทพมหานครและสมุทรสาคร
จากการตรวจสอบเครื่องคอมพิวว์ของนายศรัณฯยังพบว่ามีคลิปรูปภาพลามกอนาจารของเด็กหญิงและหญิงสาวจำนวนมาก จากการสอบถามนายศรัน ให้การยอมรับว่าได้เก็บภาพคลิปลามกอนาจารของเด็กสาวที่ถ่ายไว้และนำมาขายให้กับตน จากนั้นตนจะนำคลิปลามกอนาจารที่ได้มาไปลงประกาศขายผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ และหากหญิงสาวรายใดอยากจะขายบริการทางเพศ ตนก็จะส่งข้อมูลต่อไปให้กับน.ส.สุดาพรและ น.ส.สุพัตราเพื่อนำไปให้ชักชวนลูกค้ามาซื้อบริการทางเพศ โดย น.ส.สุดาพร และ น.ส.สุพัตรา จะได้รับส่วนแบ่งค่านายหน้าจัดหาค้าประเวณี เป็นจำนวนเงิน ครั้งละ 300-500บาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา น.ส.นิรชา ผู้ต้องหาที่1 ในข้อกล่าวหา “สมคบโดยตกลงกันตั้งแต3สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้า มนุษย์เด็กอายุเกิน15แต่ไม่ถึง18ปี และผู้สมคบกันกระทำความผิดคนหนึ่งคนใดได้ลงมือกระทำความผิดฐาน ค้ามนุษย์ตามที่ได้สมคบกัน,รวมกันตั้งแต่3คนขึ้นไป กระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ด้วยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหา พามาจาก หรือส่งไปยังที่ใด ซึ่งเด็กอายุเกินกว่า15ปีแต่ไม่ถึง18 ปี” และ ผู้ต้องหาที่2 น.ส.สุดาพร ในความผิดฐาน “ค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหา ซื้อ ขาย จำหน่าย พามาจากหรือส่งไปยังที่ใดๆ” และนางสุพัตรา(ผู้ต้องหาที่3)ถูกแจ้งข้อกล่าวหา“ค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหา ซื้อ ขาย จำหน่าย พามาจากหรือส่งไปยังที่ใดๆ “และนายศรัน ถูกแจ้งข้อหาว่า“นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆที่มีลักษณะอันลามก และข”อมูลคอมพิวเตอร์นั้น ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ เพื่อประสงค์แห่งการค้า เผยแพร่สื่อลามกอนาจาร” นำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อนำตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
