วันนี้(วันอังคารที่ 29 มี.ค. 65) เวลา 10.00 น.
พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7
พร้อมด้วยพล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุขรอง.ผบช.ภ.7
พล.ต.ต.อภิชาติ วรรณภักดิ์ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร
พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย อินทรปรีชารอง.ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร
พ.ต.อ.เสรีฐกาญจน์ จันทร์ด้วงผกก.สภ.กระทุ่มแบน
และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง
ได้ร่วมกันแถลงข่าวกับฝ่ายสืบสวนทลายแก๊งรถซิ่งโดยใช้ชื่อกลุ่มline “NA ดิวะ” ซึ่งจากการสืบสวนของฝ่ายสืบสวนทราบว่ามีกลุ่มตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีตามที่มีข้อมูลปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ รายงานเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2565 เวลา ประมาณ 08.00 น. ได้นําเสนอคลิปการขับขี่รถในลักษณะคล้ายเป็นการแข่งขันรถยนต์ บนถนน ถนนพุทธมณฑลสายสี่ จากการ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดข้ึนเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 01.30 น. บริเวณถนนพุทธ สาคร กม.5+900 หน้าร้านโชคชัยวัสดุก่อสร้าง ถ.พุทธสาคร อ.กระทุ่มแบนจว.สมุทรสาคร ได้มีรถยนต์จํานวนหลายคัน จอด อยู่บนถนนพุทธสาครจากการสืบสวน สอบสวน ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตลอดเส้นทางที่กลุ่มรถยนต์ดังกล่าวใช้แข่งขัน และรวบรวม พยานหลักฐานจนทราบว่า กลุ่มวัยรุ่นได้มีการนัดหมายแข่งรถกันทาง แอพพลิเคชั่นไลน์ LINE ช่ือกลุ่ม “NA ดิวะ” มีผู้ทําหน้าท่ี
แอดมิน จํานวน 2 คน มีการชักชวนบุคคลในกลุ่มให้มาประลองความเร็วและนัดหมายสถานที่ในการแข่งรถยนต์ในวันที่ 19 มี.ค.65 บริเวณริมถนนพุทธสาคร อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงได้ตรวจพิสูจน์ทราบพบยานพาหนะที่ใช้ในการกระทํา ความผิดและบุคคลที่เกี่ยวข้อง จากนั้นติดตามตัวผู้กระทําความผิดมาดําเนินคดี จํานวน 11 ราย พร้อมยึดรถของกลาง โดยมี รายละเอียด แจ้งข้อกล่าวหา และ ส่งฟ้องผู้ต้องหาต่อศาลแขวงสมุทรสาคร ดังนี้
ผู้ต้องหาท่ี 1 ทําหน้าท่ีเป็นแอดมินกลุ่ม นัดกําหนดสถานท่ีการประลองความเร็ว เป็นผู้บันทึกคลิปวีดิโอขณะรถยนต์ ประลองความเร็วกันบริเวณเกาะกลางถนน ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา
ผู้ต้องหาท่ี 2 ผู้ทําหน้าที่ เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่ม ทําหน้าท่ีแอดมิน, ขับขี่รถยนต์เข้าร่วมแข่งขันรถในทาง, ให้สัญญาณกระบองไฟ พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ ยี่ห้อ TOYOTA รุ่นของรถ COROLLA สี แดง ทะเบียนรถ ฉม 5898 กรุงเทพมหานคร ให้การรับ สารภาพตลอดข้อกล่าวหา
ผู้ต้องหาท่ี 3 ทําหน้าที่ใช้กระบองไฟ ให้สัญญาณปล่อยรถแข่งขัน พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ ยี่ห้อ NISSAN สีม่วง หมายเลขทะเบียน กล 8542 อุบลราชธานี จํานวน 1 คัน ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา
โดยดําเนินคดีผู้ต้องหาที่ 1-3 ในความผิดฐาน “เป็นผู้จัดให้มีการแข่งรถในทางเดินรถโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนาย ทะเบียน, จอดรถกีดขวางจราจร, ขับรถโดยไม่คํานึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น และชุมนุมการทํากิจกรรม หรือการมั่วสุมกัน ณ สถานที่ใด ๆ หรือการกระทําดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบตามประกาศของจังหวัด สมุทรสาคร”
ผู้ต้องหาที่ 4 ขับขี่รถยนต์เข้าร่วมแข่งขันรถในทาง พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ ยี่ห้อ MITSUBISHI รุ่น TRITON สี
เทา หมายเลขทะเบียน 2ฒฆ 384 กรุงเทพมหานคร จํานวน 1 คัน ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา
ผู้ต้องหาที่ 5 ผู้ขับขี่รถยนต์เข้าร่วมแข่งขันรถในทาง พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ ยี่ห้อ HONDA JAZZ สีแดงหมายเลขทะเบียน 1กอ 3578 กรุงเทพมหานคร ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา
ผู้ต้องหาที่ 6 ผู้ขับขี่รถยนต์เข้าร่วมแข่งขันรถในทาง พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ ยี่ห้อ ISUZU รุ่น D-MAX สี ขาว
ทะเบียนรถ 1ฒล 3099 กรุงเทพมหานคร ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา
ผู้ต้องหาที่ 7 ผู้ทําหน้าที่ ขับขี่รถยนต์เข้าร่วมแข่งขันรถในทาง พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ ยี่ห้อ HONDA JAZZ สี :เทา ทะเบียนรถ 9กบ 8042 กรุงเทพมหานคร ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา
ผู้ต้องหาที่ 8 ผู้ขับขี่รถยนต์เข้าร่วมแข่งขันรถในทาง พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ ยี่ห้อTOYOTA รุ่น COROLLA สีเทา หมายเลขทะเบียนฎส924กรุงเทพมหานคร จํานวน 1 คัน ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
ผู้ต้องหาที่ 9 ผู้ขับขี่รถยนต์เข้าร่วมแข่งขันรถในทาง พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ ยี่ห้อTOYOTA สีเทา,ดํา หมายเลขทะเบียน ศศ 4556กรุงเทพมหานคร จํานวน 1 คัน ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
ผู้ต้องหาที่ 10 ผู้ขับขี่รถยนต์เข้าร่วมแข่งขันรถในทาง พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ ยี่ห้อMERCEDES BENZ สีดําหมายเลขทะเบียน 6กด 8558 กรุงเทพมหานคร จํานวน 1 คัน ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
โดยดําเนินคดีผู้ต้องหา ที่ 4 – 10 ในความผิดฐาน “ร่วมกันแข่งรถในทาง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากเจ้าพนักงานจราจร,จอดรถกีดขวางจราจร,ขับรถโดยไม่คํานึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น และชุมนุมการทํา กิจกรรมหรือการมั่วสุมกัน ณ สถานที่ใด ๆ หรือการกระทําดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบตามประกาศของจังหวัด สมุทรสาคร”
ผู้ต้องหาที่ 11 ผู้ขับขี่รถยนต์เข้าร่วมแข่งขันรถในทาง พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ ยี่ห้อ HONDA รุ่น CIVIC สี ขาว ทะเบียนรถ สส 7919 กรุงเทพมหานคร จํานวน 1 คัน (อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดําเนินคดี)
ต่อมาเมื่อวันที่26มีนาคม2565ศาลแขวงสมุทรสาครมีคำพิพากษาลงโทษ
ผู้ต้องหาที่ 1 กักขัง 1 เดือน 15 วัน,พักใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ 6 เดือน
ผู้ต้องหาที่ 2-3 กักขัง 1 เดือน 15 วัน,พักใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ 6 เดือน และ ริบรถยนต์ของกลาง ผู้ต้องหาที่ 4-7 กักขัง 1 เดือน 15 วัน,พักใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ 6 เดือน และ ริบรถยนต์ของกลาง
ส่วน ผู้ต้องหาที่ 8-10 อยู่ระหว่างดําเนินคดี (เนื่องจากผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ)
ในการปฏิบัติในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมบูรณาการกำลังสืบสวนหาข่าวและเข้าตรวจสอบผู้กระทำความผิด ตามคติ “คนดีต้องอยู่เย็นเป็นสุข คนทำผิดต้องอยู่ร้อนนอนทุกข์” จนกระทั่งสามารถจับกุมกลุ่มผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
ในนามของตำรวจภูธรภาค 7 ได้ฝากถึงพี่น้องประชาชน ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนปราบปรามแกงค์รถซิ่ง แข่งรถในทาง ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน อย่างเต็มที่เพื่อสร้างความปลอดภัยและความสงบสุขให้แก่พี่น้องประชาชน ทั้งนี้ได้ฝากเตือนกลุ่มที่จะนัดหมายแข่งรถในทาง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ตำรวจภูธรภาค7 ได้มีมาตรการในการปราบปราบการกระทำความผิดดังกล่าวอย่างเคร่งครัด และฝากถึงผู้ปกครองให้สอดส่องดูแลบุตรหลาน หากพบบุตรหลานกระทำความผิดดังกล่าว ผู้ปกครองจะมีความผิดตามกฎหมายด้วย
ทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ขอชมเชยพร้อมทั้งขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ได้ทำงานด้วยความวิริยะ อุตสาหะ เสียสละ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมส่วนรวม และขอให้รักษาความดีนี้ไว้สืบต่อไป
จ