วันนี้(วันอาทิตย์ ที่ 8 พ.ค. 65) เวลา 14.30 น.ที่ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถ.สละชีพ ต.ประจวบคีรีขันธ์ อ.เมือง จว.ประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7,นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย
พล.ต.ต.วันชัย ธารณธรรม
ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์
และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาคือ นายบุญเพ็ง แก้วประสิทธิ์ อายุ 51 ปี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หมู่ที่6 ต.เกาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ใช้อาวุธปืนยิงชาวต่างด้าวเมียนมาร์เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ บริเวณริมถนนหนองขาม-หนองนุ่น ม.8 ต.เกาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา
พร้อมด้วยของกลางคือ(1.)อาวุธปืนลูกซองยาวขนาด 12 บรรจุ 8 นัดยี่ห้อ KhanarmsA-tac หมายเลขประจําปืน 17M18425 จํานวน 1 กระบอก(2.)เครื่องกระสุนปืนลูกซองขนาด 12 จํานวน 3 นัด(3.)เสื้อกั๊ก ชุด ชรบ. สีน้ําเงิน หน้าอกเสื้อปักชื่อบุญเพ็ง แก้วประเสริฐ จํานวน 1 ตัว(4.)หมวกแก๊ปสีน้ําเงินปักตัวอักษรสีทองกรมการปกครองจํานวน 1 ใบโดยแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า “ฆ่าผู้อื่นโดย เจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่น โดยเจตนา”
พล.ต.ท.ธนายุตม์ กล่าวว่า คดีดังกล่าว จากกรณี เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 65 เวลาประมาณ 09.00 น. รับแจ้งพบศพผู้เสียชีวิต บริเวณถนนสาธารณะ (ครัวเจ๊ษร) ม.3 ต.เกาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ หมายเลขทะเบียน บย 7825 เพชรบุรี สีน้ําตาล ภายในกระบะท้ายรถพบผู้เสียชีวิตเป็นต่างด้าว สัญชาติเมียนมาร์ 1 ราย เพศชาย มีร่องรอยถูกยิงด้วยอาวุธปืน และพบแรงงานพม่าหลบซ่อนในป่าข้างรถยนต์ จํานวน 13 คน ได้รับบาดเจ็บจํานวน 3 คน (ชาย 2 คน,หญิง 1 คน)ต่อมาวันที่ 7 พ.ค. 65 ได้เดินทางประชุมติดตามเร่งรัดเพื่อกดดันติดตามคดี ที่ห้องประชุม ศปก.สภ.เมือง
ล่าสุดวันนี้(วันที่ 8 พ.ค. 65 เวลาประมาณ 11.30 น.) นายธนนท์ พรรพีภาส นายอําเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง อําเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ได้นําตัว นายบุญเพ็ง แก้วประสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ชุดรักยาความสงบหมู่บ้าน (ชรบ.) บ้านทุ่งเคล็ด ม.6 ต.กาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์พร้อมด้วยของกลางเข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.พนิช อ่วมสอาด รอง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์, พ.ต.อ.สุธี วรรณสูตร ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์, พ.ต.อ.เจริญ ชนประเสริฐ ผกก.(สอบสวน)กส.จว.ประจวบคีรีขันธ์ ที่กองกํากับการสืบสวน ตํารวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากการสอบสวนผู้ต้องหารับว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ชุดสกัดกั้นแรงงานต่างด้าว บริเวณจุดตรวจช่องสิบศพ ในวันเกิดหตุและใช้อาวุธปืนของกลางยิงสกัดกั้นรถยนต์ขนแรงงานพม่าคันดังกล่าว
ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานในคดีให้รอบคอบ และดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม และให้เร่งรัดรวบรวมพยานหลักฐาน ผลการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ มาประกอบสำนวนการสอบสวน เพื่อนำมาดำเนินคดีลงโทษผู้กระทำผิดและผู้เกี่ยวข้องจนถึงที่สุด
ในนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและตำรวจภูธรภาค 7 ได้ฝากถึงประชาชนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำงานอย่างเต็มที่ จนสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้อย่างรวดเร็ว และขอชมเชยเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ได้ทำงานด้วยความวิริยะ อุตสาหะ เสียสละ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมส่วนรวม และขอให้รักษาความดีนี้ไว้สืบต่อไป “ผบช.ภ.7 กล่าว”