Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

สุ่มตรวจผับย่านรัชดา เขตจตุจักร เร่ง 18 ร้านแก้ไขทางหนีไฟให้ถูกต้อง พร้อมไฟฉุกเฉินและอุปกรณ์ดับเพลิง

สุ่มตรวจผับย่านรัชดา เขตจตุจักร เร่ง 18 ร้านแก้ไขทางหนีไฟให้ถูกต้อง พร้อมไฟฉุกเฉินและอุปกรณ์ดับเพลิง

(8 ส.ค. 65) ตั้งแต่เวลา 17.30 น. ณ สถานประกอบการแห่งย่านรัชดาซอย 36 และย่านถนนพหลโยธิน : พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายอภิวัฒน์ ด่านศรีชาญชัย ส.ก.เขตจตุจักร นายพรเลิศ เพ็ญพาส ผู้อำนวยการเขตจตุจักร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัยสถานีดับเพลิงลาดพร้าวและสุทธิสาร เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการที่ให้บริการคล้ายสถานบันเทิง

พล.ต.อ.อดิศร์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบสถานประกอบการแต่ละแห่งพบว่า หลายแห่งมีใบอนุญาตประเภทธุรกิจร้านอาหาร และใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถูกต้องตามกฎหมายแต่เนื่องจากทางร้านมีการแสดงดนตรีสดจึงเข้าข่ายประกอบธุรกิจสถานบันเทิง และเมื่ออ้างอิงตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ที่ระบุว่า อาคารประเภทสถานบันเทิงต้องมีทางเข้าออก ทางออกฉุกเฉิน (ทางหนีไฟ) อย่างน้อย 2 ทาง ซึ่งบางร้านมีการดัดแปลงจากอาคารพาณิชย์ 2 ชั้นจำนวน 3 คูหา ตั้งสถานบริการที่ชั้น 2 โครงสร้างอาคารไม่ได้มาตรฐาน มีทางเข้าออกเพียงทางเดียว และไม่มีอุปกรณ์ในการระงับเหตุอัคคีภัย หรือมีแล้วหมดอายุ เสื่อมสภาพไม่สามารถใช้งานได้ จะถือว่าฝ่าฝืนตามข้อระเบียบ

ทางสำนักงานเขตจตุจักรจึงส่งหนังสือให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ทำการปรับปรุงเพิ่มเติม เช่น กำหนดทางหนีไฟ และอุปกรณ์ในการระงับเหตุอัคคีภัย เช่น มีถังดับเพลิง 1 ถังต่อพื้นที่ 100 ตารางเมตร รวมถึงส่วนประดับตกแต่งที่เป็นวัสดุติดไฟออกจากร้าน จึงกลับมาเปิดให้บริการได้ แต่ยังคงห้ามมีการแสดงดนตรีสดอยู่ หากทางร้านไม่ได้ยื่นขออนุญาตแสดงดนตรีในสถานบริการหรือร้านอาหารกับทางสำนักงานเขต และจะเปิดเป็นสถานบันเทิงไม่ได้เพราะอยู่นอกโซนนิ่งที่กฎหมายระบุไว้ให้พื้นที่โซนนิ่ง เฉพาะบางรัก พัฒน์พงษ์ มักกะสัน เพชรบุรี RCA รัชดา ห้วยขวาง

อย่างไรก็ตาม สำหรับการลงพื้นที่ตรวจสอบจะมีการตรวจเป็นแบบกลุ่มคณะที่แจ้งพื้นที่ล่วงหน้า และการสุ่มตรวจโดยเจ้าหน้าที่จะเป็นนักท่องเที่ยวเข้าตรวจในแต่ละสถานประกอบการ ส่วนปัญหาการเก็บส่วยในพื้นที่ พล.ต.อ.อดิศร์ กล่าวเพิ่มเติมว่าไม่ว่าจะเป็นการเก็บจากเจ้าหน้าที่ระดับไหนสามารถแจ้งได้ที่ระบบทราฟฟี่ ฟองดูวร์หรือที่สำนักงานเขต เพราะเรื่องนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครมีการกำชับมาชัดเจนให้ป้องกันและปราบปราม รวมถึงการตรวจสถานประกอบการสถานบันเทิงจะต้องส่งผลรายงานเป็นประจำทุกเดือน เพื่อให้เห็นถึงความคืบหน้าการปรับปรุงแก้ไข

ด้านนายพรเลิศ ผอ.เขตจตุจักร กล่าวว่า จากการตรวจสอบในพื้นที่จตุจักรมีร้านอาหารที่ประกอบธุรกิจคล้ายสถานบันเทิง 46 แห่งทำถูกต้องตามระเบียบ 11 แห่ง มีการปรับปรุงแล้ว 17 แห่งเหลืออีก 18 แห่ง ที่ต้องแก้ไขทางหนีไฟให้ถูกต้องพร้อมติดตั้งไฟฉุกเฉินและอุปกรณ์ดับเพลิง โดยในพื้นที่เขตจตุจักรภายใต้ความดูแลของสน.พหลโยธิน มีสถานประกอบการที่จดแจ้งเป็นสถานบันเทิงที่เดียวเพราะเปิดให้บริการก่อนการจัดระเบียบโซนนิ่งของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งสถานบันเทิงดังกล่าวทำถูกต้องตามระเบียบ

โดยระหว่างตรวจสอบร้านย่านถนนพหลโยธิน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบด้วย เบื้องต้นร้านดังกล่าวผ่านเกณฑ์ตามที่กำหนด แต่ยังขาดป้ายแสดงทางหนีไฟ ซึ่งทางร้านจะมีการแก้ไขตามที่เจ้าหน้าที่ได้แนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ได้กล่าวชื่นชมทางสำนักงานเขตจตุจักร ที่ได้ตรวจสถานประกอบการได้หลายแห่งและมีความละเอียด อย่างไรก็ตามต้องดูความเสี่ยงของแต่ละร้านตามความเหมาะสมด้วย

——————-

Total
0
Shares
Previous Article

รมว.เฮ้ง มอบ เลขาฯ รมว. “สุเทพ” จ่ายเงินทดแทนกรณีเสียชีวิตเนื่องจากการทำงานแก่ทายาทของผู้จัดการผับ Mountain B สัตหีบ

Next Article

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เข้ายื่นหนังสือถึงนายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ

Related Posts

ป่อเต็กตึ๊ง จัดทีมลงพื้นที่แจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค ในโครงการฟื้นฟูหลังน้ำลดแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอยุธยา อ่างทอง ระยอง และปทุมธานี

ผบช.ภ7.เดินทางมาตรวจเยี่ยม “สภ.ธงชัยบำรุงขวัญกำลังใจข้าราชการตำรวจ​โดยให้ยึดหลัก “ขยัน อดทน ดำรงตนอย่างมีเกียรติ”