Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

“ผอ.ศอ.ปส.ตร”  เตือนผู้ปกครองหมั่นดูแล ลูกหลานในครอบครัว หวั่น ถูกชักจูงเสพ”ยาลิ้นฟ้า”ที่กำลังระบาด

“ผอ.ศอ.ปส.ตร”  เตือนผู้ปกครองหมั่นดูแล ลูกหลานในครอบครัว หวั่น ถูกชักจูงเสพ”ยาลิ้นฟ้า”ที่กำลังระบาด

ฮึ่ม ..!!!แหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง หยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก


เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.(ปป.) และผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศอ.ปส.ตร. )เปิดเผยว่า จากที่ปรากฏเป็นข่าวจากสื่อต่าง ๆ กรณีวัยรุ่นบางกลุ่มนิยมใช้ยาลิ้นฟ้า ว่า ยาลิ้นฟ้า คือยาโรฮิบนอล ซึ่งเป็นชื่อทางการค้าของยาในกลุ่มฟลูนิแทรซิแพม (Flunitrazepam) หรืออาจเป็นกลุ่มยาลักษณะเดียวกัน จัดอยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ถือเป็นยาควบคุม ไม่มีขายทั่วไป ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น

กรณีดังกล่าว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีความห่วงใยต่อเยาวชนที่ถูกชักจูงให้ใช้ยาประเภทนี้ รวมถึงฝากให้ผู้ปกครองหมั่นดูแลบุตรหลานในครอบครัว เพราะยาดังกล่าวถ้าหากมีผู้นำไปใช้ในทางที่ผิด เช่น นำไปมอมผู้อื่นให้หมดแรงต่อสู้ จำสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ เพื่อก่ออาชญากรรม โดยส่วนใหญ่ใช้ผสมในเครื่องดื่ม โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อทำให้ Flunitrazepam ออกฤทธิ์กดประสาทแรงขึ้น

ในขณะนี้พบว่ามีกลุ่มวัยรุ่นได้มีการนำไปเสพเพื่อให้เกิดอาการมึนและอวดลิ้นที่เปลี่ยนเป็นสีฟ้า โดยขอเตือนว่าเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างมาก อาจเกิดผลข้างเคียง จนถึงแก่ชีวิตได้ เช่น หยุดหายใจ หากเสพปริมาณมาก หรือเสพร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่สูงมาก


ผอ.ศอ.ปส.ตร.”เปิดเผยอีกว่า ผู้ที่ลักลอบจำหน่ายยาฟลูนิแทรซิแพมและยาต้องห้ามชนิดอื่น และผู้ที่นำไปใช้เสพ ผู้จำหน่าย หรือโฆษณาเชิญชวน ถือว่ามีความผิด จะถูกจับกุมดำเนินคดี ตามกฎหมาย ของ กระทรวงสาธารณสุข รวมถึงกฏหมายบทอื่นๆ ซึ่งขณะนี้ตนได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด
(บช.ปส.) ให้เร่งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อบูรณาการสืบสวนเอาผิด กับสถานพยาบาล หรือแหล่งจำหน่ายใดๆในทุกช่องทาง ที่ลักลอบจำหน่ายหรือจ่ายยาดังกล่าวให้กับกลุ่มเยาวชนโดยไม่มีใบสั่งแพทย์ และจะถูกดำเนินคดีทั้งเรื่องการโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงการขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษหนัก ทั้งโทษปรับและจำคุก”ผอ.ศอ.ปส.ตร.” กล่าว

Total
0
Shares
Previous Article

งง..สวนสาธารณะ@RATBURANA เปิดใช้บริการได้ไม่ถึง 1 ปี แต่ตอนนี้หายไปอย่างปริศนาร้องขอคำตอบจากผู้ว่า กทม.

Next Article

บก.อคฝ. ร่วมกิจกรรมบริจาคโลหิต เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

Related Posts

ป่อเต็กตึ๊ง ลุยช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่อเนื่อง! จัดทีมบรรเทาสาธารณภัยลงพื้นที่สุ่มตรวจวัดไข้ เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากพื้นที่ประสบภัย ในพื้นที่อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน

สายไหมต้องรอดพาเยาวชนอายุ13ปีถูกรุ่นพี่มอมยาล่วงละเมิดทางเพศ ร้องก.ยุติเร่งปราบปรามยกาเสพติดในพื้นที่ เสนอแก้กฏหมายเอาผิดผู้เสพยา