Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ผบ.ตร.นำชมการฝึกซ้อมเสมือนจริงเหตุคนกราดยิงในห้าง และพร้อมรับการประชุมเอเปค 2565


ผบ.ตร.นำชมการฝึกซ้อมเสมือนจริงเหตุคนกราดยิงในห้าง เผยถือเป็นครั้งแรก ยืนยันทุกหน่วยพร้อมรับการประชุมเอเปค 2565

เมื่อเวลา14.00 น.วันที่19 ก.ย.ที่ศูนย์การค้าเดอะคริสตัล เอกมัย-รามอินทรา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เป็นประธานฝึกซ้อมแผนแก้ไขปัญหาสถานการณ์วิกฤตและเผชิญเหตุรองรับการประชุมเอเปค 2565 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.พร้อมด้วยพล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ.และเจ้าหน้าที่ บก.สปพ., บช.น.บก.น.5 , สน.โชคชัย บก.สส.บช.น., บก.ป.เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ปฎิบัติหน้าที่และชุดปฎิบัติการพิเศษ ซักซ้อมยุทธวิธี เพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นโดยการฝึกซ้อมจัดขึ้น 16-20 ก.ย.นี้ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ สถานทูตสหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส หน่วยงานความมั่นคงทางการทูตและหน่วยงานต่อต้านก่อการร้าย และ ปปส.รวมทั้งประชาชนที่มาใช้บริการในห้างสรรพสินค้าดังกล่าว ร่วมชมการฝึกครั้งนี้

สำหรับแผนการฝึกซ้อมสถานการณ์ เสมือนจริง กรณีคนร้ายก่อเหตุกราดยิง และยกระดับถึงขั้นการจับตัวประกัน ตั้งแต่เจ้าหน้าที่เผชิญเหตุ เป็นคนแรกเข้าระงับเหตุ ไปจนถึงขั้นใช้กำลัง ของหน่วยปฎิบัติการพิเศษ เข้าคลี่คลายแก้ไขปัญหาพร้อมช่วยเหลือตัวประกัน โดยสถานการณ์ดังกล่าว เริ่มจากคนร้ายมากกว่า 3 ราย หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ หลังก่อเหตุกราดยิง ที่อื่นมา และได้ขับรถกระบะหลบหนี เข้ามาในห้างสรรพสินค้า ก่อนกราดยิงจากข้างนอกเข้าไปด้านในห้าง ปะทะตำรวจนครบาล ก่อนคนร้ายจะเสียชีวิต1รายบริเวณ หน้าห้างฯ จากนั้นคนร้าย 2 ราย ได้วิ่งเข้าไปในห้าง มีการยิงปะทะกับตำรวจ ก่อนถูกตำรวจวิสามัญเสียชีวิต อีก 1 ราย ส่วนอีก 1 ราย ได้จับประชาชน เป็นตัวประกันไว้ และหลบซ่อนตัวในห้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ ที่อยู่ในเหตุการณ์ เห็นว่าเป็นสถานการณ์ พิเศษจึงได้ประสาน กำลังชุดปฎิบัติการพิเศษ ประกอบด้วย หน่วยอรินทราช,นเรศวร, สยพไพรี และชุดปฎิบัติการครูฝึกต้นแบบพิเศษ รวมทั้งอุปกรณ์สำคัญ เช่น โดรนสำหรับตรวจจับความร้อนเพื่อค้นหาคนร้ายที่หลบซ่อนตัวและรถควบคุมสั่งการ หรือ Command and Control Operation Center ( CCOC)​ เข้ามาแทนตำรวจนครบาล จากนั้นก็เริ่มปฎิบัติการค้นหาคนร้ายที่หลบซ่อนตัวอยู่ กระทั่งไปพบบริเวณชั้น 1 ด้านหลังของห้างพร้อมกับตัวประกัน จึงเปิดปฎิบัติการช่วยเหลือตัวประกัน ได้อย่างปลอดภัย ส่วนคนร้ายถูกวิสามัญตายทั้งหมด 3 ศพ ขณะเดียวกันด้านนอกได้มี การเตรียมรถถังนิรภัยเคลื่อนย้ายวัตถุระเบิด และหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดมาทำการเคลื่อนย้ายวัตถุระเบิดออกไปทำลาย รวมทั้งการนำรถพยาบาลฉุกเฉินมารับตัวผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งโรงพยาบาลด้วย


ด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยว่า การซักซ้อมวันนี้ ภาพรวมเป็นที่น่าพอใจแต่ยังมีรายละเอียดบางอย่างต้องมีการปรับปรุงเนื่องจาก การฝึกซ้อมเป็นเรื่องของการทบทวนความรู้ เพิ่มทักษะ และทดสอบอุปกรณ์ระบบต่างๆ รวมถึงเหตุการณ์ต่างๆ มีการเปลี่ยนไปบางสถานการณ์ ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยและเหตุการณ์ ต้องมีการปรับยุทธวิธี ให้เหมาะสม โดยเฉพาะตำรวจพื้นที่ เป็นด่านแรกที่ต้องเผชิญเหตุแต่มีอุปกรณ์ที่จำกัด ดังนั้นต้องเพิ่มทักษะและขีดความสามารถ ในการรับมือและควบคุมสถานการณ์ให้ได้ รวมทั้งฝึกการประสานระหว่างหน่วยงาน และประสานกับผู้ประกอบการ รวมถึงสถานที่ต่างๆเช่น สถานีขนส่ง สนามบิน เพื่อให้ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับพื้นที่ และการอพยพประชาชน พร้อมยืนยันว่าในการประชุมเอเปคที่จะมีขึ้นในเดือน พ.ย.นี้ในนามของรัฐบาล และทุกส่วนราชการ มีความพร้อมและมั่นใจในการดูแลรักษาความปลอดภัย

/////////

 

Total
0
Shares
Previous Article

ตำรวจท่องเที่ยวเอาจริง รวบตัวแท็กซี่แสบ ส่งตำรวจท้องที่ ฐานทำภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย เรียกราคาเกินจริง -ปฎิเสธรับ"นักท่องเที่ยว-

Next Article

สืบลุมพินีรวบแก๊งเวียดนามล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์

Related Posts

รวบ2หนุ่มมือปาระเบิดใส่ร้านลูกชิ้น อ้างไม่ตั้งใจปาเก็บระเบิดมาจากพุ่มไม้ก่อนจะทำหลุดมือ

ดับคาล้อสาวGrab ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลัก ถูกรถบรรทุกพ่วงขนทรายทับร่าง