Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ผบ.ตร.แถลงผลปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “ค้าปืนออนไลน์”

ผบ.ตร.แถลงผลปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “ค้าปืนออนไลน์”

วันที่ 1 ตุลาคม 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รองผบช.ก. พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการ“สอบสวนกลางกวาดล้างปืนเถื่อน season 2” (CIB Ghost Guns Operation) เข้าตรวจค้น 115 เป้าหมาย 126 จุด ใน 50 จังหวัดทั่วประเทศ จับกุมผู้ต้องหากว่า 61 คน ยึดของกลางอาวุธปืน 145 กระบอก

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้การก่ออาชญากรรมมีลักษณะที่มีการใช้อาวุธปืนประทุษร้าย ต่อชีวิต ร่างกาย ปล้น ชิงทรัพย์ ในลักษณะอุกอาจไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายเพิ่มมากขึ้น อาทิ เหตุกราดยิง ร้านอาหารกลางเมืองอุบลราชธานี, เด็กช่างกลทำปืนลั่นใส่เพื่อน เป็นต้น ซึ่งหลายๆ เหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สืบสวนขยายผลจนทราบว่าผู้ก่อเหตุซื้ออาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนผ่านช่องทางออนไลน์ จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก. และ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. กวาดล้างการค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ภายใต้ปฏิบัติการ “สอบสวนกลาง กวาดล้างปืนเถื่อน season 2” (CIB Ghost Guns Operation) จุดตรวจค้นทั้งหมด 126 จุด เป้าหมาย 115 ราย ครอบคลุม 50 จังหวัดทั่วประเทศ ผลการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 60 ราย เป็นผู้ต้องหา ตามหมายจับคดีอาวุธปืนจำนวน 8 ราย ผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนจำนวน 52 ราย และผู้ต้องหาตาม หมายจับปฏิทิน ตร. จำนวน 1 รายส่วนของกลางที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจยึดมาได้ในครั้งนี้มีจำนวน กว่า 9,976 รายการ เป็นอาวุธปืนจำนวนกว่า 145 กระบอก แบ่งเป็นอาวุธปืนทั่วไปจำนวน 70 กระบอก อาวุธ ปืนสงครามจำนวน 4 กระบอก และอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 71 กระบอก ซึ่งตามรายการอาวุธปืนที่ตรวจยึดมาได้นั้น ตรวจสอบพบว่าเป็นอาวุธปืนมีทะเบียนจำนวน 70 กระบอก และอาวุธปืนไม่มีทะเบียนจำนวน 71 กระบอก นอกจากนี้ยังสามารถตรวจยึดเครื่องกระสุนปืนจำนวน 8,956 นัด พร้อมของกลางรายการอื่นๆ เช่น แท่นกลึง ลำกล้องปืน และแมกกาซีน รวมกว่า 875 รายการ นำส่งพนักงานสอบสวนในท้องที่ที่รับผิดชอบ

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งใช้ระยะเวลาหลายเดือน ทำให้ พบว่ามีกลุ่มเครือข่ายลักลอบขายปืนเถื่อนผ่านทางออนไลน์จำนวนมาก สถานการณ์ในช่วงหลังเริ่มรุนแรงขึ้น จึงเกิดเป็นยุทธการ “สอบสวนกลาง กวาดล้างปืนเถื่อน season 2” (CIB Ghost Guns Operation) เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มขบวนการอาชญากรรม มือปืนรับจ้าง และเยาวชน นำปืนเถื่อนมาก่อเหตุจนนำไปสู่ความสูญเสียในหลายๆ คดีดังที่ปรากฏเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ และถือเป็นการป้องกันอาชญากรรมในรูปแบบอื่นๆ ที่อาจจะตามมาด้วย พร้อมกับยืนยันว่าจะทำ การสืบสวนขยายผล เพื่อทำการตรวจค้นและจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนมาดำเนินคดีตาม กฎหมายอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า ได้ประสานงานกับต่างประเทศคือกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิขอบสหรัฐฯ (Homeland Security) ได้ข้อมูลคนที่เอายุทธภัณฑ์เข้ามาสำแดงว่าเป็นอะไรจักรยาน วันนี้จึงเข้าตรวจค้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชก็พบของกลางดังกล่าว และ การเข้าตรวจสอบเครือข่ายเบียร์บ้านไร่อุทัยธานี ผลตรวจค้นพบแท่นผลิตลำกล้องจำนวน 4 แท่น มีการซื้อขายลำกล้องในราคาลำกล้องละ 2,000 บาท จากการสืบสวนพบว่ามีการขายลำกล้องวันละ 200 ชิ้น ทั้งนี้พบว่าประสิทธิภาพเทียบเคียงได้กับอาวุธปืนจริง อย่างไรก็ตามการเข้า กวาดล้างพบว่ากลุ่มผู้ซื้อส่วนใหญ่อยู่ในประเทศในเบื้องต้นยังไม่มีผู้มีอิทธิพลเกี่ยวข้อง หลังจากนี้จะทำการตรวจสอบบัญชีเอกสารและขยายผลต่อไป

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนประชาชนที่จะทำการซื้อขายอาวุธปืน หรือ ส่วนประกอบอาวุธปืนต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ ให้ทราบว่าการกระทำในลักษณะดังกล่าวถือเป็นการกระทำ ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ซึ่งถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ทั้งนี้ ในการนำเอาอาวุธปืนมา ขายผ่านช่องทางออนไลน์ ผู้กระทำก็มีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ด้วยเช่นกัน
///////

Total
0
Shares
Previous Article

พระครูโสภิตวิริยาภรณ์ (สมโภช ภทฺทจาโร) หลวงพ่ออิฏฐ์ เจ้าคณะอำเภออัมพวา / เจ้าอาวาสวัดจุฬามณี พร้อมด้วย พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7

Next Article

หนุ่มเซลล์ขายอังสหาริมทรัพย์ฆ่าหั่นศพแฟนสาวทิ้งข้ามจังหวัด

Related Posts

ผู้ช่วยเขตบางซื่อ ลงพื้นที่ ปรับภูมิทัศน์ บริเวณศูนย์บริการสาธารณสุข3 ถนนเตชะวณิช