Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

รวบแก๊งดอลล่าร์ปลอม ยึดของกลางกว่า 34 ล้าน

โปลิศไซเบอร์ รวบแก๊งดอลล่าร์ปลอม ยึดของกลางกว่า 34 ล้าน บิ๊กต่อ สั่งเร่งขยายผลหานายทุนตัวการพิมพ์ธนบัตรปลอม

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต. วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผบก.สอท.2 นางสาวจงจิต จันทน์ประภาวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญด้านสอบสวนประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา, นายเอียน โคโนพิค เจ้าหน้าที่พิเศษ ผู้ช่วยสำนักงานหน่วย US Secret Service ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา สนธิกำลังบก.สอท.หน่วยปฎิบัติการพิเศษคอมมานโด
เข้าจับกุม นางมณศจี ละอองนวล อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่9/622 ถ.ป็อบปูล่า 5 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายภาณุเดช วงศ์น้ำนอง อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 184 หมู่2 ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง พร้อมของกลางธนบัตรต่างประเทศสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ใบละ 100 ดอลลาร์สหรัฐ ลักษณะเป็นแบงก์สภาพใหม่ทั้งหมด จำนวน 9000ใบ มูลค่ากว่า34 ล้านบาท โดยจับกุมได้ที่ห้องพักเลขที่416 ชั้น 4 อาคารp1 คอนโดมิเนียมเมืองทองธานี ต่อเนื่องภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านเมืองทองธานี

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากชุดสืบสวนได้รับแจ้งว่ามีขบวนการจำหน่ายธนบัตรดอลลาร์ปลอมจำนวนมากไปขายให้กับร้านแลกเงิน และผู้ที่ต้องการเงินสกุลดังกล่าว ขายผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ยากต่อการติดตามจับกุม จึงได้ทำการนัดหมาย
ส่งมอบเงินภายในคอนโดมิเนียมดังกล่าว พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนประชุมวางแผนเพื่อทำการจับกุม เมื่อถึงเวลานัดหมายสังเกตพบมีหญิงวัยกลางคนทราบชื่อภายหลัง คือ นางมณศจี ละอองนวล เดินถือถุงผ้าสีดำมาที่ตึกดังกล่าว จึงแกะรอยจนยืนยันว่าหญิงคนดังกล่าวเป็นคนที่จะนำธนบัตรดอลล่าร์มามอบให้ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจับกุมได้ที่ห้องพักดังกล่าว พร้อมธนบัตรดอลลาร์ปลอม 2000ใบ ก่อนนำตัวมาสอบสวน โดยให้การรับว่าเงินดอลลาร์สหรัฐดังกล่าว ได้มาจากนายภาณุเดช ซึ่งรู้จักกันให้นำมาปล่อยให้กับลูกค้าที่มีความต้องการธนบัตรดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงวางแผนขยายผลจนจับกุมได้ที่ห้างแห่งหนึ่งพร้อมธนบัตรดอลลาร์ปลอม 7000ใบ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบเงินของกลางได้รับการยืนยันจาก เจ้าหน้าที่หน่วย US Secret Service ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีภารกิจสืบสวนปกป้องระบบทางการเงินของสหรัฐอเมริกาจากอาชญากรรมทางการเงินและอาชญากรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวยืนยันว่า ธนบัตรดอลลาร์สหรัฐของกลางดังกล่าวทั้งหมดเป็นธนบัตรปลอม แต่มีความใกล้เคียงกับธนบัตรของจริงมาก โดยที่ผ่านมาในอดีตพบการแพร่ระบาดไปที่เมืองไทย ลามไปประเทศเพื่อนบ้าน ในบางครั้งพบที่ร้านแลกเปลี่ยนเงินตราสนามบินในประเทศสิงค์โปร์ ซึ่งขบวนการนี้จะมีการนำเงินดอลล่าห์ปลอมไปขายให้กับผู้ที่ต้องการในราคาที่ถูกกว่าอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อทำการกินส่วนต่าง โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่นำไปใช้และกำลังเป็นที่แพร่ระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

รองผบ.ตร. กล่าวว่า หากธนบัตรล็อตนี้หลุดไปและนำไปแลกกับร้านค้า ร้านแลกเปลี่ยนเงินตรา หรือบุคคลอื่นที่ตกเป็นเหยื่อก็จะทำให้ได้รับความเสียหายอย่างมาก เนื่องจากธนบัตรปลอมดังกล่าวหากคิดเป็นเงินไทยมีมูลค่าความเสียหายสูงถึง 34ล้านบาท อันถือเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการร้านค้าธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินและธุรกิจการท่องเที่ยว ยิ่งในห้วงที่สถานการณ์ค่าเงินดอลล่าร์พุ่งสูงขึ้น อย่างไรก็ตามเชื่อว่ามีการกระทำเป็นขบวนการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลหาตัวผู้ร่วมกระทำผิด เบื้องต้นแจ้งข้อหา“ ร่วมกันทำปลอมธนบัตรที่รัฐบาลต่างประเทศออกใช้หรือให้อำนาจให้ออกใช้ ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนสภ.ปากเกร็ดดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

//////////

Total
0
Shares
Previous Article

ปราบต์ปฎล ยันไม่เกี่ยวข้องกับคดี Forex 3D พร้อมต่อสู้คดี

Next Article

“มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เสริมสร้าง อนาคตเด็กไทย” มอบทุนการศึกษาทุกระดับปีสุดท้าย และทุนการศึกษาต่อเนื่อง

Related Posts

รวบสาวลวงลงทุนแชร์ทอง 2 ปี เหยื่อร่วม 100 ราย เสียหายกว่า 10 ล้านบาท

เฮียยต่าย”ยื่นสมัคร“สก.เขตคลองเตย”ได้เบอร์5อาสาพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวคลองเตยให้ดีขึ้น!