Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ชมรมเป็นพนักงานขับ ไรเดอร์ แกร็บ จำนวนประมาณ 800 คน โดยต้องการยื่นข้อเรียกร้องเกี่ยวกับระบบการจองเวลาการทำงานส่งอาหาร ที่ระบบใหม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ย. พ.ต.ท.พจนาจ งบพิมาย รองผกก.จร.สน.มักกะสัน ได้รับแจ้งว่ามีการรวมตัวชุมนุมที่บริเวณถนนเพชรบุรีหน้า อาคารธนภูมิ ถนนเพชรบุรี แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม. พร้อมด้วยพ.ต.อ.จรินทร์ ลำลึก ผกก.สน.มักกะสัน และกำลังตำรวจ จราจร สน.มักกะสัน เข้าดูแลสถานการณ์
โดยบุคคลที่มาชมรมเป็นพนักงานขับ ไรเดอร์ แกร็บ จำนวนประมาณ 800 คน โดยต้องการยื่นข้อเรียกร้องเกี่ยวกับระบบการจองเวลาการทำงานส่งอาหาร ที่ระบบใหม่กำหนดให้ ไรเดอร์ เลือกเวลาในการทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่เห็นว่าไม่เป็นอาชีพอิสระเหมือนที่ชักชวนให้มาสมัครเป็นพนักงานตั้งแต่แรก เหมือนบังคับให้เป็นพนักงานประจำโดยไม่มีสวัสดิการให้แก่ไรเดอร์ และขอให้ยกเลิกการรับออเดอร์ลูกค้าแบบแบชคู่ โดยไรเดอร์ 1 คน รับลูกค้าได้สองรายต่อเนื่องกัน ทำให้ไรเดอร์คนอื่นขาดรายได้ ในขณะที่บริษัทแกร็บ ลดค่าใช้ในการหักเปอร์เซ็นต์ค่าส่งให้ไรเดอร์
นายพรเทพ ชัชวาลอมรกุล ตัวแทนจากกลุ่ม สมาคมไรเดอร์ไทย หนึ่งในผู้ชุมชุมเปิดเผยว่า ที่กลุ่มไรเดอร์ มากันในวันนี้ สืบเนื่องจากการที่ทางบริษัท ได้มีการปรับเปลี่ยนระบบ เกี่ยวกับการจองรอบการรับงานนั้น เมื่อ 3 อาทิตย์ โดยต้องให้ไรเดอร์ ซึ่งไรเดอร์ต้องจองวัน เวลา และพื้นที่ ที่จะรับงานผ่านระบบ ทำให้งานไม่กระจายอย่างทั่วถึง และไม่เป็นอิสระเหมือนในอดีต
นอกจากนี้ ระบบการจองรอบ มีผลชัดเจน ต่อไรเดอร์ที่ไม่มีพื้นที่วิ่งประจำ และคนที่เข้ามาวิ่งเสริมเพื่อหารายได้พิเศษ เพราะคนเหล่านี้จะไม่รู้ล่วงหน้าได้เลย ว่าจะเข้ามาวิ่งได้เวลาไหน เพราะงานประจำของแต่ละคนเลิกไม่เป็นเวลา อาจจะโดนหัวหน้างานให้ทำโอ เลยไม่สามารถจองล่วงหน้าได้ และ ที่สำคัญ คำว่า “งานอิสระ กับ งานเข้าเป็นเวลา” มันขัดแย้งในตัวของมันอย่างชัดเจน
นายพรเทพ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้กลุ่มไรเดอร์จึงขอเรียกร้องให้ทางต้นสังกัดทบทวนถึงระบบดังกล่าวด้วย
ในส่วนการจราจรนั้น พ.ต.ท.พจนาจ งบพิมาย รองผกก.จร.สน.มักกะสัน กล่าวว่า ผู้ชุมชนเริ่มทยอยเข้ามาในพื้นที่ตั้งแต่เวลา 10.00 น. มาชุมนุมจอดรถบนผิวจราจรฝั่งขาออก 1 เลน ถนน เพชรบุรีขาออก เพื่อรอยื่นข้อเรียกร้อง ก่อนรวมตัวชุมนุมกันที่ ถนนเพชรบุรีฝั่งขาเข้า 3 เลน กระทั่งเวลา 14.00 น. พอผู้บริหารมารับข้อเรียกร้อง เจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ชุมนุมไปชุมนุมหน้าอาคาร เพื่อเคลียร์การจราจร

กระทั่งเวลา 15.00 น. ทางฝ่ายตัวแทนผู้บริหารบริษัท แกร็บ ประเทศไทย ได้แจ้งให้กลุ่มไรเดอร์ทราบว่า ทางบริษัทขอเวลาในการพิจารณาข้อเรียกร้องอีก 15 วัน จึงจะให้คำตอบทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่มารวมตัวกันบริเวณลานน้ำพุหน้าอาคารธนภูมิ เกิดความไม่พอใจเฮโลกันลงมาปิดถนนเพชรบุรีทั้ง 6 เลนทำให้การจราจรไม่สามารถเคลื่อนตัวผ่านไปได้ทั้งฝั่งขาเข้าและฝั่งขาออกต้องยูเทิร์นรถกลับ


ล่าสุด เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเจรจาขอเปิดการจราจรถนนเพชรบุรีฝั่งขาออก 3 ช่องทาง เพื่อให้ได้รถได้สามารถสัญจรผ่านไปมาได้โดยกลุ่มผู้ชุมนุมยินยอม สถานการณ์ทั่วไปยังไม่มีอะไรรุนแรง
ภายหลังตำรวจนครบาล 1 ได้ตรึงกำลังรักษาสถานที่พร้อมกับพยายามเจรจากลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แกร๊บให้ผู้ชุมนุมอยูในความสงบ ไม่ปิดพื้นผิวจราจรถนนเพชรบุรี
เพื่อให้รถสามารถสัญจรผ่านไปมาได้โดยกลุ่มผู้ชุมนุมยินยอม สถานการณ์ทั่วไปไม่มีความรุนแรง
ล่าสุดเวลา 16.30 น. กลุ่มไรเดอร์ได้เปิดช่องการจราจรเคลื่อนตัวออกจากพื้นที่ ไปร้องที่สถานี โทรทัศน์ย่านพระราม4 ต่อไป ทำให้รถที่สัญจรถนนเพชรบุรีทั้งขาเข้าและออกสามารถได้ตามปกติ

Total
0
Shares
Previous Article

กันจอมพลัง พาแม่เด็ก10ขวบ ร้องสื่อ ถูกครูพละข่มขืนกว่า 10 ครั้ง คดีไม่คืบ

Next Article

ศพดส.ตร. เข้าช่วยเด็กในมูลนิธิครูยุ่น ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม

Related Posts

บชน.ชี้แจงกรณีคลิปวิดีโอที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สน.พระโขนง กระโดดขวางรถจักรยานยนต์ จนล้มระเนระนาด อยู่บริเวณกลางแยกอ่อนนุช ถูกนำมาเผยแพร่ในโลกโซเชียลจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่

นายทุนต่างชาติ บุกไทย Dr.Kan Phallyna ประธานกรรมการและประธานบริหาร Ratchadapisek Hospital Phnom Penh ตัวแทนกลุ่มนักลงทุนจีน ดูไบ จับมือร่วมทุน กว่า4 พันล้านเล็งซื้ออสังหาริมทรัพย์ โรงแรมขนาดใหญ่ย่านรัชดา