Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ชมรมเป็นพนักงานขับ ไรเดอร์ แกร็บ จำนวนประมาณ 800 คน โดยต้องการยื่นข้อเรียกร้องเกี่ยวกับระบบการจองเวลาการทำงานส่งอาหาร ที่ระบบใหม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ย. พ.ต.ท.พจนาจ งบพิมาย รองผกก.จร.สน.มักกะสัน ได้รับแจ้งว่ามีการรวมตัวชุมนุมที่บริเวณถนนเพชรบุรีหน้า อาคารธนภูมิ ถนนเพชรบุรี แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม. พร้อมด้วยพ.ต.อ.จรินทร์ ลำลึก ผกก.สน.มักกะสัน และกำลังตำรวจ จราจร สน.มักกะสัน เข้าดูแลสถานการณ์
โดยบุคคลที่มาชมรมเป็นพนักงานขับ ไรเดอร์ แกร็บ จำนวนประมาณ 800 คน โดยต้องการยื่นข้อเรียกร้องเกี่ยวกับระบบการจองเวลาการทำงานส่งอาหาร ที่ระบบใหม่กำหนดให้ ไรเดอร์ เลือกเวลาในการทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่เห็นว่าไม่เป็นอาชีพอิสระเหมือนที่ชักชวนให้มาสมัครเป็นพนักงานตั้งแต่แรก เหมือนบังคับให้เป็นพนักงานประจำโดยไม่มีสวัสดิการให้แก่ไรเดอร์ และขอให้ยกเลิกการรับออเดอร์ลูกค้าแบบแบชคู่ โดยไรเดอร์ 1 คน รับลูกค้าได้สองรายต่อเนื่องกัน ทำให้ไรเดอร์คนอื่นขาดรายได้ ในขณะที่บริษัทแกร็บ ลดค่าใช้ในการหักเปอร์เซ็นต์ค่าส่งให้ไรเดอร์
นายพรเทพ ชัชวาลอมรกุล ตัวแทนจากกลุ่ม สมาคมไรเดอร์ไทย หนึ่งในผู้ชุมชุมเปิดเผยว่า ที่กลุ่มไรเดอร์ มากันในวันนี้ สืบเนื่องจากการที่ทางบริษัท ได้มีการปรับเปลี่ยนระบบ เกี่ยวกับการจองรอบการรับงานนั้น เมื่อ 3 อาทิตย์ โดยต้องให้ไรเดอร์ ซึ่งไรเดอร์ต้องจองวัน เวลา และพื้นที่ ที่จะรับงานผ่านระบบ ทำให้งานไม่กระจายอย่างทั่วถึง และไม่เป็นอิสระเหมือนในอดีต
นอกจากนี้ ระบบการจองรอบ มีผลชัดเจน ต่อไรเดอร์ที่ไม่มีพื้นที่วิ่งประจำ และคนที่เข้ามาวิ่งเสริมเพื่อหารายได้พิเศษ เพราะคนเหล่านี้จะไม่รู้ล่วงหน้าได้เลย ว่าจะเข้ามาวิ่งได้เวลาไหน เพราะงานประจำของแต่ละคนเลิกไม่เป็นเวลา อาจจะโดนหัวหน้างานให้ทำโอ เลยไม่สามารถจองล่วงหน้าได้ และ ที่สำคัญ คำว่า “งานอิสระ กับ งานเข้าเป็นเวลา” มันขัดแย้งในตัวของมันอย่างชัดเจน
นายพรเทพ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้กลุ่มไรเดอร์จึงขอเรียกร้องให้ทางต้นสังกัดทบทวนถึงระบบดังกล่าวด้วย
ในส่วนการจราจรนั้น พ.ต.ท.พจนาจ งบพิมาย รองผกก.จร.สน.มักกะสัน กล่าวว่า ผู้ชุมชนเริ่มทยอยเข้ามาในพื้นที่ตั้งแต่เวลา 10.00 น. มาชุมนุมจอดรถบนผิวจราจรฝั่งขาออก 1 เลน ถนน เพชรบุรีขาออก เพื่อรอยื่นข้อเรียกร้อง ก่อนรวมตัวชุมนุมกันที่ ถนนเพชรบุรีฝั่งขาเข้า 3 เลน กระทั่งเวลา 14.00 น. พอผู้บริหารมารับข้อเรียกร้อง เจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ชุมนุมไปชุมนุมหน้าอาคาร เพื่อเคลียร์การจราจร

กระทั่งเวลา 15.00 น. ทางฝ่ายตัวแทนผู้บริหารบริษัท แกร็บ ประเทศไทย ได้แจ้งให้กลุ่มไรเดอร์ทราบว่า ทางบริษัทขอเวลาในการพิจารณาข้อเรียกร้องอีก 15 วัน จึงจะให้คำตอบทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่มารวมตัวกันบริเวณลานน้ำพุหน้าอาคารธนภูมิ เกิดความไม่พอใจเฮโลกันลงมาปิดถนนเพชรบุรีทั้ง 6 เลนทำให้การจราจรไม่สามารถเคลื่อนตัวผ่านไปได้ทั้งฝั่งขาเข้าและฝั่งขาออกต้องยูเทิร์นรถกลับ


ล่าสุด เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเจรจาขอเปิดการจราจรถนนเพชรบุรีฝั่งขาออก 3 ช่องทาง เพื่อให้ได้รถได้สามารถสัญจรผ่านไปมาได้โดยกลุ่มผู้ชุมนุมยินยอม สถานการณ์ทั่วไปยังไม่มีอะไรรุนแรง
ภายหลังตำรวจนครบาล 1 ได้ตรึงกำลังรักษาสถานที่พร้อมกับพยายามเจรจากลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แกร๊บให้ผู้ชุมนุมอยูในความสงบ ไม่ปิดพื้นผิวจราจรถนนเพชรบุรี
เพื่อให้รถสามารถสัญจรผ่านไปมาได้โดยกลุ่มผู้ชุมนุมยินยอม สถานการณ์ทั่วไปไม่มีความรุนแรง
ล่าสุดเวลา 16.30 น. กลุ่มไรเดอร์ได้เปิดช่องการจราจรเคลื่อนตัวออกจากพื้นที่ ไปร้องที่สถานี โทรทัศน์ย่านพระราม4 ต่อไป ทำให้รถที่สัญจรถนนเพชรบุรีทั้งขาเข้าและออกสามารถได้ตามปกติ

Total
0
Shares
Previous Article

กันจอมพลัง พาแม่เด็ก10ขวบ ร้องสื่อ ถูกครูพละข่มขืนกว่า 10 ครั้ง คดีไม่คืบ

Next Article

ศพดส.ตร. เข้าช่วยเด็กในมูลนิธิครูยุ่น ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม

Related Posts

รวบไอ้โม่ง ตระเวนย่องเบาลักทรัพย์ตามร้านนวด ย่านสุขุมวิท.ชุดสืบ สน.ลุมพินี แกะรอยวงจรปิดโครงการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าตัวรับสารภาพเพิ่งพ้นโทษจำคุกคดียาเสพติด