ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ร้องยูเอ็น หลัง ตร.บุกค้น-คุมตัว 3 นักศึกษา ม.ราม โดยไม่แจ้งข้อหา

ร้องยูเอ็น หลัง ตร.บุกค้น-คุมตัว 3 นักศึกษา ม.ราม โดยไม่แจ้งข้อหา อ้างเตรียมก่อความวุ่นวายช่วงเอเปค ยันไม่เกี่ยวข้อง แค่เตรียมอาสา ชี้เป็นการคุกคาม

จากกรณีเมื่อวันที่ 14-19 พฤศจิกายน 2565 ที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมสัปดาห์ผู้นำเขตเศรยฐกิจเอเปก (APEC) ทำให้เจ้าหน้าที่มีการเตรียมการและมาตรการเฝ้าระวัง สังเกตการณ์ และดูแลความเรียบร้อย โดยเฉพาะในพื้นที่ ที่มีคลุ่มนักศึกษาจากจังหวัดชายแคนภาคใต้ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการตรึงกำลังเป็นพิเศษ มีการตรวจและถ่ายบัตรประจำตัวประชาชน เยี่ยมที่พักอาศัย และรวมถึงเหตุการณ์เมื่อเช้าของวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ได้มีการควบคุมตัวเพื่อนนักศึกษา 3 คนไปยังสน.หัวหมาก โดยไม่ทราบ
สาเหตุ

วันนี้ (16 พ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่บริเวณด้านหน้าองค์การสหประชาชาติ หรือ UN องค์การบริหารนักศึกษามหาวิทยวลัยรามคำแหง, กลุ่มนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้, ชมรมนักศึกษามุลลิมมหาวิทยาลัยรามคำแหง และทางสมาพันธ์นิสิตนักศึกษามุลลิมแห่งประเทศไทย ได้รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือต่อองค์การสหประชาชาติ เพื่อเรียกร้องให้หยุดการคุกคามและปล่อยตัวนักศึกษา

โดยตัวแทนกลุ่มยืนยันว่า กิจกรรมของนักศึกษามีเพียงการเตรียมจัดค่ายอาสาพัฒนาชนบท ที่ จ.ยะลา เท่านั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการจัดประชุมเอเปคแต่อย่างใด นักศึกษาบางรายยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่ามีการประชุมเอเปคขึ้น แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะปฏิบัติต่อผู้ถูกคุมตัวอย่างให้เกียรติ แต่มองว่าการบุกค้นที่พักและคุมตัวโดยขาดมูลเหตุเช่นนี้อาจเข้าข่ายการคุกคาม

ทั้งนี้ นักศึกษาที่ถูกควบคุมตัว 3 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เคาะประตู พร้อมระบุว่ามาหาบุคคลชื่อ ฟิตรี อารง ส่วนอีก 2 คนที่ถูกคุมตัว คือ อับดุลเลาะ กะลาแต ประธานชมรมมุสลิมรามคำแหง และ ศักดา เมาะอะ นั้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการแจ้งชื่อ แต่อยู่ในห้องพักเดียวกันในเวลานั้น อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า สน.หัวหมาก ได้ปล่อยตัวนักศึกษาทั้ง 3 แล้ว และทนายกำลังเดินทางไป

นอกจากนี้ ในแถลงการณ์ของกลุ่ม ยังแสดงความกังวลในเรื่องของข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ได้จากการคุกคามนั้น ผู้คุกคามไม่มีทางทราบได้เลยว่าจะนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ในทิศทางใดบ้าง อีกทั้งยังทำให้ผู้ถูกคุกคามเกิดความกังวลและเกิดข้อสงสัยว่าใช้เกณฑ์ใดในการเลือกคุกคามหรือมีมูลเหตุอันใดที่ทำให้เจ้าหน้าที่เลือกที่จะปฏิบัติในลักษณะเช่นนี้

การกระทำของเจ้าหน้าที่ในลักษณะเช่นนี้ยังทำให้คนทั่วไปที่มองมาต่อผู้ถูกคุกคามตีความไปในทางลบเป็นการกระทำที่ทำให้เสื่อมเสียเกียรติและชื่อเสียงทั้งต่อตัวนักศึกษาและทำให้เสื่อมเสียเกียรติและชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยรามคำแหง และยังเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงต่อผู้ถูกคุกคามอีกด้วย

Total
0
Shares
Previous Article

แจ้งความจับเหลนเมายาไถเงินวางเพลิงบ้านพัก

Next Article

ตร.ทำดี .. มอบรางวัลตำรวจ สวป.มักกะสัน ช่วยชีวิตหนุ่มเมียนมาคิดสั้นฆ่าตัวตายจนก้มลงกราบ

Related Posts

กองปราบรวบ ประธานคณะปฏิรูปยุทธศาสตร์แห่งราชอาณาจักรไทสยาม จอมลวงโลก ตุ๋นกินค่าสมัครสมาชิก พบปีเดียวเงินหมุนเวียนเกือบ 30 ล้าน

ตำรวจกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี กองบัญชาการตำรวจนครบาล ให้การช่วยเหลือติดตามตัว นายศราวุธ ผาลา หรือแท็กซี่ อายุ 27 ปี ผู้พิการทางสมอง ที่หายตัวพลัดหลงจากบ้านไปนานกว่า 1 เดือน