Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

กลุ่มผู้ชุมนุมภายใต้ชื่อ “WHAT HAPPENED IN THAILAND” รวมตัวตั้งขบวนยื่นหนังสือถึงผู้นำเอเปค ด้

กลุ่มผู้ชุมนุมภายใต้ชื่อ “WHAT HAPPENED IN THAILAND” รวมตัวตั้งขบวนยื่นหนังสือถึงผู้นำเอเปค ด้านเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังหนาแน่นสกัดกลุ่มผู้ชุมนุมเต็มที่

บรรยากาศการชุมนุมที่แยกอโศก บริเวณสถานีรถไฟฟ้า MRT สุขุมวิท พบว่ามีกลุ่ทผู้ชุมนุม กลุ่ม
WHAT HAPPENED IN THAILAND จำนวนหนึ่ง ประมาณ ไม่เกิน 200 คน ตั้งกลุ่มชุมนุมพร้อมกับป้ายแสดงเจตจำนงค์ในการยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 และการไล่พลเอกประยุกต์ จันทร์โอชา พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รวมถึงข้อความที่แสดงถึงความไม่ยอมรับการจัดประชุมเอเปคที่ ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ เนื่องจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีความชอบธรรมที่จะเป็นตัวแทนประชาชนคนไทย ในการประชุมผู้นำระดับโลก

โดยกำหนดการการชุมนุมในครั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมต้องการที่จะจัดขบวนเคลื่อนตัวไปยังศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้นำประเทศต่างๆที่เข้าร่วมการประชุมเอเปคเพื่อสื่อสารถึวความยากลำบาก และความไส่เป็นธรรมในสังคม ในยุคสมันที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตามบริเวณโดยรอบพื้นที่การชุมนุมพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากทุกหน่วย ประมาณ 500-1,000 นายเข้าควบคุมพื้นที่และสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินขบวนไปยังสถานที่จัดประชุมเอเปคได้ เพื่อความสงบและเรียบร้อย และเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศในการเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมเอเปคในครั้งนี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการประกาศเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่เป็นระยะ ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมลงพื้นที่บริเวณถนนเพื่อไม่ให้การจราจรติดขัดและเพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้ชุมนุมเอง

ต่อมาผู้ชุมนุมได้เข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือต่อผู้แทนการประชุมเอเปค หลังจากที่มีการติดต่อขอยื่นหนังสือถึงเหล่าผู้นำประเทศ โดยมีนายสมพาศ นิลพันธุ์ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสาธิต สุทธิเสริม ผู้อำนวยการส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชน มาเป็นตัวแทนในการเจรจา แต่ว่ากลุ่มมวลชนไม่ยอม ยังยืนยันที่จะเดินเท้าเข้าไปหน้าศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อส่งตัวแทนยื่นหนังสือต่อไป จึงทำให้เกิดการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่โดยที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามที่จะดันแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนแต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังมีแนวกั้นที่แน่นหนาและมีกำลังที่มากกว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจึงยังสามารถสกัดกั้นกลุ่มผู้ชุมนุมเอาไว้ได้

ต่อมาพ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.ลุมพินี และ พ.ต.อ.อุปดิศย์ ราชกิจเจริญ หัวหน้าชุดเจรจา ได้ประกาศขอให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมเนื่องจากการชุมนุมที่จัดขึ้นไม่ได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่จึงเป็นการชุมนุมที่ผิดต่อกฎหมาย พรบ.การชุมนุม หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้ประกาศยุติการชุมนุม

ต่อมาเวลาประมาณ14:00 มีการปะทะกันอีกเล็กน้อย ระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ โดย มวลชนบางส่วน ได้ตะโกนต่อว่าเจ้าหน้าที่ และขอให้เจ้าหน้าที่เปิดขยายพื้นที่ เพื่อให้มีอากาศหายใจ และให้มวลชนที่รวมตัวกันบน MRT สุขุมวิทลงมาบนถนน จากนั้นเกิดการขว้างปาขวดน้ำ และฉีดสีสเปรย์ ทำให้เจ้าหน้าที่เคลื่อนกำลังขอคืนพื้นผิวการจราจรบริเวณถนนสุขุมวิท

อย่างไรก็ตาม มวลชน และเจ้าหน้าที่ก็แยกออกจากกัน โดยเจ้าหน้าที่สามารถผลักดันให้มวลชนขึ้นไปอยู่บนฟุตบาท และขอให้ยุติการรวมกลุ่ม

//////

Total
0
Shares
Previous Article

แรงงานพม่าพลัดตกเครื่องผสมปูนดับอนาถ

Next Article

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เดินทางมายื่นหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการธุรกิจทุนจีนสีเทา

Related Posts

ผบช.ภ7.พร้อมคณะแม่บ้านยี่ยมชม การผลิตร้านปลาส้มทรงเครื่อง มี ร.ต.อ.นาวี แสงสุวรรณ เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ ร้านขนมเทียนสบันงา มี ร.ต.ท.กิตติวัฒน์ มีแก้ว เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ และร้าน”By 19 Restaurant”ขนมไดฟุกุ มี ส.ต.ท.ดนุภพ ตั้งอยู่สูง เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ เพื่อเยี่ยมชมสินค้าของครอบครัวข้าราชการตำรวจ สังกัดตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี