Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

นอท กองสลากพลัส ร้อง ปคบ. เอาผิดเว็ปหลอกขายล็อตเตอรี่ทิพย์

วันนี้(29 พ.ย.65) นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือนอท CEO กองสลากพลัส พร้อมนานศุภชัย ทิพย์สิทธิ์ทนาย จะนำหลักฐานเพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกรัทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อกล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด มี 2 คดีดังนี้

โดยคดีแรกเป็นการหลอกขายล็อตเตอรี่ทิพย์ ให้กับประชาชน  ภายใต้เว็ปที่ใช้ชื่อว่า “ดีโซชติช่วง” มีการขายสลากในราคา80บาท  โดยไม่มีการคิดค่าบริการใดๆ นอกจากนี้ยังเชิญชวนดาวไลน์ว่าจะให้ส่วนแบ่ง 8บาท  ซึ่งราคาต้นทุนจะอยู่ที่ 72บาท ซึ่งตนได้ตรวจสอบพบว่ามันไม่สามารถที่จะเป็นไปได้เลย เพราะราคา72บาท เป็นราคากลางที่มาจากกองสลาก นอกจากนี้ยังพบว่าสลากบางส่วนที่มีการขายในแพลตฟอร์มดังกลาวมีตัวเลขซ้ำกับสลากที่ทาง สลากพลัสมีทั้งหมด3เล่ม หรือ300ใบ มูลค่าประมาณ2หมื่นกว่าบาท  นอกจากนี้สลากบางส่วนยังมีการปลอมตัวเลข แต่ใช้ลายน้ำเดิม  หรือแม้กระทั้งมีการแอบอ้างว่าได้การรับรองจาก สคบ.  ระบบมีลักษณะการขายตรง หรือแบบแชร์ลูกโซ่แน่นอน  ซึ่งต้องบอกว่า แพลตฟอร์ม นี้มีมานานแล้ว แต่ช่วงหลังๆเริ่มมามีชื่อเสียเพราะเริ่มมีดาวไลน์มาขึ้น  จากความเสียหายในการปลอมแปลงเอกสาร หรือขายล็อตเตอรี่ทิพย์อาจจะไม่เยอะ แต่หากสลากที่หลอกขายไปเป็นรางวัลที่1 มันจะมีมูลค่าความเสียหายสูงมาก  ในเบื้องตนจะแจ้งข้อหา ฉ้อโกงประชาชน และปลอมแปลงเอกสาร


ส่วนในคดีที่2 เป็นกลุ่มมิจฉาชีพปลอมเพจสลากพลัส บนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก มีการหลอกขายล็อตเตอรี่ให้กับประชาชน โดยจากการตรวจสอบเบื้องตนบัญชีที่มีการโอนเป็นบัญชีม้า กว่า 50บัญชี มูลค่าความเสียหาย10ล้านบาท  นอกจากนี้ยังมีการอ้างตนเอง ไปหลอกประชาชนให้ร่วมลงทุนล็อตเตอรี่ มีผู้เสียหายหลงเชื่อ2ราย รายแรกเสียหาย2ล้านบาท รายที่2 เสียหาย1.6ล้านบาท ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้มีมานานตนได้มีการแจ้งความไว้ที่ สน.ทองหล่อ หลังจากนั้นได้มีการรายงานไปยังเพจดังกล่าวที่มีการแอบอ้าง จนถูกเฟซบุ๊กแบน หรือปิดไป  แต่หลังๆมีการโฆษณายิงแอดเยอะมาก จนตนแจ้งรายงานไม่ไหว จึงต้องมาพึ่งตำรวจ  ซึ่เรื่องนี้ตนมองว่านอกจากการทำงานของตำรวจแล้ว ทางเฟซบุ๊กเองควรให้ความสำคัญในเรื่องการฉ้อโกงประชาชนในลักษณะนี้อย่างมาก  เพราะเป็นเรื่องที่สร้างความเสียหายให้กับประชาชนจำนวนมาก  ทั้งนี้อยากเตือนประชาชนว่า หากมีการซื้อล็อตเตอรี่ให้สังเกตุง่ายๆว่าทยอกผู้ติดตามของสลากพลัสมีสูงถึง4.4แสนยอดผู้ติดตาม ถ้าน้อยกว่านี้ไม่ใช่เพจของสลากพลัด  นอกจากนี้เวลาโอนเงินชำระค่าสลาก ต้องสังเกตุชื่อผู้รับโอนต้องเป็นในนามบริษัทเท่านั้น ไม่ใช่ในนามบุคคลอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้เสียหายท่านใจที่ซื้อสลากและได้รับความเสียหายจากการถูกแอบอ้างสลากพลัส ตนจะตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ผู้เสียหายสามารถมอบอำนาจให้ทนายความของบริษัทเพื่อดำเนินการกับผู้กระทำความผิดได้


////

Total
0
Shares
Previous Article

ชาวบ้านช่วยจับวิ่งราวร้านทอง

Next Article

ขับเคลื่อน อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยสู่ DIgital Trasfomation เต็มรูปแบบ

Related Posts

ผู้สมัคร ส.ก.เขตปทุมวันพรรคเพื่อไทย แจ้งความหลังโดนหญิงมือดีกรีดป้ายหาเสียง พบเกือบ 20 จุด

วินรถจักรยานยนต์รับจ้างใจบุญตระเวนให้อาหารสุนัขจรจัด ถูกสายเคเบิลสื่อสารรัดคอ รถล้มบาดเจ็บ วอนบริษัทสายสื่อสารรับผิดชอบ –