Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

นครบาลรวบปุยนุ่นเปิดเพจหลอกขายอาหารเสริมออนไลน์ทิพย์

สืบนครบาลรวบปุยนุ่นเปิดเพจหลอกขายอาหารเสริมออนไลน์ทิพย์ เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินความเสียหายมูลค่า 5 ล้านบาท อ้างหมุนเงินไม่ทัน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้ชุดลาดตระเวนออนไลน์ บก.สส.บช.น. หลังได้รับเรื่องร้องเรียนของประชาชนจำนวนมาก ผ่านเพจเฟซบุ๊ค “สืบสวนนครบาล IDMB” จึงให้ช่วยสืบสวนติดตามจับกุมตัว นางสาวปุยนุ่น คนระแหง มีพฤติการณ์เป็นตัวการในการเปิดบัญชีเฟสบุ๊คหลอกขายอาหารเสริมประเภทคอลลาเจนเม็ดยี่ห้อ JOJU , โลชั่นทาผิวยี่ห้อออร่าไวท์ , เซรั่มสตอเบอรี่ลดริ้วรอยยี่ห้อ Yerpall , สบู่ใบบัวบกยี่ห้อ Chariya , เซรั่มทาบำรุงผิดยี่ห้อโดสแดง นาโนไวท์โดส โดยใช้เฟซบุ๊กชื่อบัญชี “ ปุย นุ่น (อาฟิวส์) ” ,ชื่อบัญชี “ สุมินตรา สุนาชัย ” , ชื่อบัญชี “ นุ่น นนนนนน ” , ชื่อบัญชี “ มณีรัตน์ ทองคำ ” , ชื่อบัญชี “ ศิรินันท์ ภูมิใจ ” ในการโพสต์หลอกขาย จนมีชื่อติดในติดแบล็กลิสต์ บัญชีคนโกง มูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท

ต่อมา เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.สราวุธ คนใหญ่ , พ.ต.อ.นิวัตน์ พึ่งอุทัยศรี , พ.ต.อ.กมล นุ่มหอม รอง ผบก สส.บช.น. , พ.ต.อ.ฤตวีร์ สุขเจริญ ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. , พ.ต.ท.พัชรพงษ์ กาญจนวัฎศรี รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น , พ.ต.ต.สมพงษ์ เกตุระติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. ร่วมกันจับกุมตัว นางสาวมณีรัตน์ ทองคำ หรือ ” นุ่นศรี ” หรือ ปุย นุ่น (อาฟิวส์) ” หรือ “ สุมินตรา สุนาชัย ” หรือ “ นุ่น นนนนนน ” หรือ “ มณีรัตน์ ทองคำ ” หรือ “ ศิรินันท์ ภูมิใจ ” อายุ 19 ปี ชาวจังหวัดพิษณุโลก โดยจับกุมได้ที่บริเวณหน้าที่พักคนงานริมถนนเทศบาล 7 หมู่ 4 ตำบลระแหง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี จับกุมในข้อหา”ฉ้อโกง และมาตรา 14 วรรคสอง (1) ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ”

จากการสอบสวน น.ส.มณีรัตน์ ให้การรับสารภาพโดยให้การว่าเป็นคนพื้นเพเกิดที่จังหวัดพิษณุโลก เรียนจบชั้น ป.6 ย้ายมาอาศัยในพื้นที่ตำบลระแหง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ตั้งแต่อายุ 12 ปี โดยสารภาพว่าก่อนที่จะมาเริ่มก่อเหตุ เคยทำอาชีพขายครีมบำรุงผิวผ่านทางออนไลน์ แต่เมื่อประสบปัญหาหมุนเงินไม่ทัน จึงรับออเดอร์ลูกค้ามาแล้วนำเงินไปหมุนใช้จ่ายอย่างอื่นแทนก่อน เมื่อถึงกำหนดส่งสินค้าตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งก็ไม่สามารถหาสินค้ามาส่งให้ลูกค้าได้ จึงไปซื้อสินค้าชนิดอื่น เช่น แชมพูราคาถูก , น้ำดื่มในร้านสะดวกซื้อ หรืออื่นๆ ที่สามารถหาได้ส่งให้ลูกค้าแทนสินค้าที่ต้องการ เมื่อเห็นว่าได้กำไลดีจึงหลงผิดทำต่อเนื่องเรื่อยมา

น.ส.มณีรัตน์ กล่าวอีกว่าที่ผ่านมาก่อเหตุในลักษณะเช่นนี้มาตั้งแต่ปี 2563 มีผู้เสียหายหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อต่อเดือนเฉลี่ยประมาณ 10 – 15 รายต่อเดือน ความเสียหายต่อผู้เสียหายแต่ละรายประมาณ รายละ 10,000 – 12,000 บาท มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนกว่าเดือนละ 200,000 บาท มูลค่าความเสียหายตั้งแต่ปี 2563 ที่เริ่มก่อเหตุถึงปลายปี 2564 กว่า 5 ล้านบาท จนกระทั่งมาถูกจับกุมได้ครั้งนี้

จากการตรวจสอบประวัติ พบว่ามีหมายจับจำนวน 2 หมายจับศาลแขวงเชียงใหม่ ที่ จ 486/2565 ลงวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ฉ้อโกง และมาตรา 14 วรรคสอง (1) ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ” ท้องที่ สภ.ช้างเผือก ภ.จว.เชียงใหม่ และ หมายจับศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง (สาขามีนบุรี) ในความผิดฐาน “ ไม่มาศาลตามกำหนดนัด ” ในคดีที่ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ” ตามหมายจับระหว่างพิจารณา ที่ 21/2565 เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวว่า ขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนทราบว่า มิจฉาชีพมีการแอบแฝงตัวเข้าไปตามช่องทางการสื่อสารออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ไลน์ หรือบนแพลตฟอร์มอื่นๆ จึงต้องระมัดระวังอย่าด่วนสรุปตัดสินใจโอนเงิน โดยควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอมเสียก่อน และหากมีเบาะแสการกระทำความผิดใดสามารถแจ้งเข้ามายังเพจ “สืบสวนนครบาล IDMB” ได้ตลอด 24 ชม. ” แม้จะเป็นคดีที่มีความเสียหายไม่มากแต่หากเป็นคดีที่ประชาชนเดือดร้อน เราทำทันที “

/////////////////////////////////////////////

Total
0
Shares
Previous Article

บก.ทล.<br>จับกุมขบวนลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวโรฮินจากว่า ๔๘ ราย

Next Article

ตม.สมุทรสงคราม ร่วมตร.ยี่สาร รวบต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองมาทำงาน แต่ถูกปล่อยทิ้งข้างทาง

Related Posts