Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

รมว.ยุติธรรมแถลงยึดทรัพย์ตู้ห่าว

รมว.ยุติธรรมแถลงยึดทรัพย์ตู้ห่าว

 

กระทรวงยุติธรรม มอบหมายให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด นำหมายอายัดทรัพย์สินโฉนดที่ดิน พร้อมด้วยโรงแรมย่านสมุทรปราการ มูลค่ารวมกว่า 3,000 ล้านบาทเครือข่ายของนายตู้ห่าว

 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงยึดทรัพย์สินในคดีที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ใช้อำนาจตามกฎหมายยึดทรัพย์ขยายผลมาจากการจับคดีสถานบันเทิงจินหลิง ที่มีนายชัยณัฐร์กรณ์ ชายานันท์ หรือ ตู้ห่าว เป็นเจ้าของ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันนี้ ชุดพาลีปราบยาเสะติด ออกปฏิบัติการอายัดทรัพย์สินหลังได้รับข้อมูลจากนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ นำมาส่งมอบให้กับกระทรวงยุติธรรม

ต่อมา ผู้อำนวยการศูนย์ยาเสพติด ป.ป.ส. เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ออกอายัดทรัพย์สินของบริษัท โรงแรมดิวาลักซ์ รีสอร์ทแอนด์สปา สมุทรปราการ / โฉนดที่ดินจำนวน 5 แปลง รวมกว่า 39 ไร่ ​ นอกจากนี้ยังรวมทรัพย์สินมูลค่าทั้งหมดที่เอายัดไว้ ประมาณ 3,000 ล้านบาท รวมทั้ง รถยนต์หรูจำนวน 5 คัน

ข้อมูลพบว่า บริษัทนี้ก่อตั้งปี 2555 มีทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท มีกรรมการ 3 คนคือ นางพัชรินทร์
/ นางรัตนา และนายตู้ห่าว ร่วมเป็นกรรมการบริษัท / ต่อมาในปี 2559 ถึงปี 2561 บริษัทได้ลงทุนก่อสร้างโรงแรมดิวาลักซ์ฯ

นอกจากนี้ที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ และ ป.ป.ส. ยังได้ขยายผลอายัดทรัพย์สินเครือข่ายของนายตู้ห่าวไปก่อนหน้านี้แล้วรวมกว่า 1,000 ล้านบาท ประกอบไปด้วยอสังหาริมทรัพย์และรถยนต์หลายรายการ ซึ่งยังมีเอกสารรายละเอียดบางส่วนที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ


ส่วนยอดการอายัดทรัพย์สินของตำรวจที่ระบุว่า ทรัพย์สินของนายตู้ห่าวมีประมาณ 5,000 ล้านบาท รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม บอกว่า ยังไม่ได้รับข้อมูลแต่มีการประสานกันโดยตลอด


ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยืนยันว่า การอายัดทรัพย์สินทั้งหมดนี้ เจ้าของทรัพย์สินสามารถนำเอกสารหลักฐานมาชี้แจงที่มาของทรัพย์ได้ โดยระหว่างการอายัด เจ้าของทรัพย์ ยังสามารถเปิดให้บริการได้จนกว่ากระบวนการอายัดทรัพย์จะแล้วเสร็จ โดยเป็นไปตามคำสั่งของศาล

ซึ่งคดีของนายตู้ห่าว ถูกดำเนินคดีฐานสมคบยาเสพติด ถือเป็นองค์ประกอบการฟอกเงิน แต่หาก นายตู้ห่าว สู้คดีอาญาชนะ แต่ในส่วนของการอายัดทรัพย์สิน นายตู้หาว ยังจำเป็นต้องชี้แจงที่มาของทรัพย์ให้ได้ การอายัดจึงหมดไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมยอมรับว่า ทรัพย์สินของนายตู้ห่าว ยังมีอีกมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่ออายัดทรัพย์ต่อไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยังยอมรับว่า คดียาเสพติดที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นอำนาจของเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. แต่หากเป็นคดีที่เกิดขึ้นภายนอกราชอาณาจักร เป็นอำนาจหน้าที่ของอัยการสูงสุด


ส่วนประเด็นกรณีตำรวจยังไม่แจ้งข้อกล่าวหามูลฐานความผิดการฟอกเงินกับนายตู้ห่าว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม บอกว่า การอายัดทรัพย์ขนาดนี้ใช้อำนาจกฎหมายของป.ป.ส. ซึ่งถือว่า ยาเสพติดเป็นหนึ่งในมูลฐานความผิดการฟอกเงิน ดังนั้นการแจ้งข้อกล่าวหา ฟอกเงินหรือไม่ เป็นอำนาจการสอบสวนคดีอาญาที่ตำรวจรับผิดชอบอยู่แล้ว

ขณะที่นายชูวิทย์ ซึ่งมาฟังการแถลงข่าววันนี้ ตั้งข้อสังเกตการไม่แจ้งข้อกล่าวหาการฟอกเงินของพนักงานสอบสวน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องนำข้อมูลหลักฐานไปยื่นให้อัยการสูงสุดพิจารณา และในอนาคต อาจนำรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ พิจารณารับกรณีนี้เป็นคดีพิเศษต่อไป เนื่องจากส่วนตัวเริ่มไม่มั่นใจการทำงานของพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ เนื่องจากไม่ยอมตั้งข้อกล่าวหาความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงินกับนายตู้ห่าว แจ้งเพียงข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเท่านั้น

นอกจากนี้นายชูวิทย์ยังเชิญชวนให้นายจ้าวเหว่ย เดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทยบ้าง หลังก่อนหน้านี้นายจ้าวเหว่ย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ระบุไม่รู้จักคนชื่อ ชูวิทย์ และเชิญให้ นายชูวิทย์ มาเที่ยวที่อาณาจักรคิงส์​โรมัน

 

 

////

 

 

Total
0
Shares
Previous Article

ตม.สมุทรสงคราม ร่วมตร.ยี่สาร รวบต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองมาทำงาน แต่ถูกปล่อยทิ้งข้างทาง

Next Article

บิ๊กโจ๊ก เข้าใจ ชูวิทย์ ไม่ไว้ใจหลังไม่เอาผิดข้อหาฟอกเงิน "ตู้ห่าว" กับพวก

Related Posts

สายไหมต้องรอด พา ผสห.ร้อง ปอศ. ถูกหลอกให้ร่วมลงทุนธุรกิจ โฆษณาโปรโมทและรีวิวแอป พลิเคชั่น ทุกประเภท ผ่านออนไลน์