Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

สอท. แถลงตรวจค้น 3 จุด จับผู้ต้องหาคดีขายอาวุธปืน – กระสุนกว่า 6 พันนัดพร้อมยึดแท่นกลึงใช้ผลิตอาวุธปืน

สอท. แถลงตรวจค้น 3 จุด จับผู้ต้องหาคดีขายอาวุธปืน – กระสุนกว่า 6 พันนัดพร้อมยึดแท่นกลึงใช้ผลิตอาวุธปืน

วันที่21ธค 65เวลา 15.00น.พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รองผบช.สอท. พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ สีละสิริ ผบก.สอท.2 พ.ต.อ.อภิรักษ์ จำปาศรี รรท.ผกก.2บก.สอท.2 และ พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผกก.1 บก.สอท.2 พร้อมตำรวจจากบก.สอท.2 แถลงผลจับกุมผู้ค้องหา 4 ราย คือ นายพิเชษฐ์ เอี่ยมรุ่งเรือง อายุ 45 ปี จับกุมที่บ้านพักย่านลาดกระบัง นาย ปิยทัศน์ รุ่งไพโรจน์ อายุ 31 ปี จับกุมที่บ้านพักย่าน ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายสมภพ เสิงสูงเนิน 18 ปี จับกุมที่บ้านพักในต.บุรีรัมย์ และนาย ภัคพล บำรุงเขต อายุ 22ปี จับกุมได้ที่บ้านพักในจใอยุธยา พร้อมของกลาง อาวุธปืน ขนาด .45 ไม่มีหมายเลขทะเบียน 1 กระบอก อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนปากกา) 4 กระบอก อาวุธปืนลูกซองไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก และ อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนหลายขนาด กว่า 6พันนัด เครื่องมือผลิตอาวุธปืน สมุดบัญชี บัตรเอทีเอ็ม กล่องพัสดุ และ โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง

สืบเนื่องจาก พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษาบางกลุ่ม มีพฤติกรรมใช้ความรุนแรงโดยการนำอาวุธปืนที่ไม่ถูกกฎหมายมาใช้ทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ตำรวจจึงเร่งปราบปรามและสืบทราบว่ามีการซื้อขายปืนเถื่อนผ่านระบบออนไลน์ ตำรวจจึงให้สายลับสั่งซื้ออาวุธปืนไทยประดิษฐ์และเครื่องกระสุนกับกลุ่มคนร้ายหลายครั้ง ก่อนจะได้รับของตามที่สั่งซื้อ จึงตรวจสอบที่อยู่ตามที่มีการส่ง พร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงิน จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ ในข้อหา ร่วมกันจำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากนั้นจึงเข้าตรวจค้นบ้านพักย่านลาดกระบัง จับกุมนายพิเชษฐ์ พบเครื่องกลึงและเครื่องเจาะเหล็กรวมถึงอุปกรณ์ที่ไว้ใช้สำหรับผลิตอาวุธปืนปากกา โดยมีการใช้กระสุนปืนขนาดต่างๆในการวัดเทียบลำกล้อง และมีการสั่งซื้อเหล็กเส้นจากร้านวัสดุก่อสร้าง นอกจากนี้ยังมีการใช้เครื่องมาร์คเหล็กนำมาดัดแปลงเป็นปืนปากกา โดยการใส่สปริงและเจาะลำกล้องเพื่อใส่ไกปืน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งให้พฐ.เพื่อตรวจและยืนยันว่าสามารถใช้เป็นอาวุธปืนและทำอันตรายถึงชีวิตได้

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขยายผลถึงแหล่งที่มาของเครื่องกระสุน จนสามารถจับกุมนายปิยทัศน์ ได้ที่บ้านพักในจังหวัดนนทบุรี พร้อมกระสุนปืน กว่า 6,000 นัด และอาวุธปืนลูกซองไทยประดิษฐ์ โดยจุดนี้จะเป็นสถานที่ในการแพ็คสินค้าส่งให้กับลูกค้าผ่านระบบขนส่งเอกชน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขยายผลจนสามารถจับกุมนายสมภพและนายภัคพล ผู้ร่วมขบวนการในการจำหน่ายปืนเถื่อนออนไลน์ ได้ที่บ้านในจ.อยุธยา และ จ. บุรีรัมย์

พล.ต.ท.วรวัฒน์ เปิดเผยว่า บก.สอท.2 ได้ติดตามสืบสวนกรณีนี้มาประมาณ 2 เดือน ประกอบกับตอนนี้อยู่ในช่วงระดมกวาดล้างในช่วงเทศกาลปีใหม่ ทางสอท. จึงเร่งกวาดล้างอาชญากรรมต่างๆในโลกออนไลน์ จึงสามารถจับกุมขบวนการขายปืนเถื่อนออนไลน์ โดยจากนี้จะต้องมีการขยายผลไปยังลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าต่อไป

ด้าน นายทวีศักดิ์ คิ้วทอง ผู้อำนวยการศูนย์ความปลอดภัยสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมานักเรียนอาชีวศึกษาตกเป็นเหยื่อของการซื้อขายอาวุธปืนออนไลน์ และนำมาใช้ก่อเหตุทะเลาะวิวาท ทางตำรวจและเครือข่ายอาชีวศึกษาจึงได้ร่วมประชุมหาทางป้องกันและปราบปราม ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้เชื่อว่าจะทำให้เพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

 

Total
0
Shares
Previous Article

เสียงแมวปริศนา ร้องเตือนก่อนพบเหตุเพลิงไหม้พระอุโบสถวัดราษฎร์บูรณะ

Next Article

ตัวแทนองค์กรวิชาชีพสื่อยื่นหนังสือ ตร. ทวงความคืบหน้ากรณี สื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บจากการสลายม๊อบหยุดเอเปค

Related Posts

รวบหนุ่มหัวร้อนเมาสุราอาละวาดทำร้ายโชเฟอร์แท็กซี่ย่านห้วยขวาง โดนแจ้ง3ข้อหา

ป่อเต็กตึ๊ง ห่วงใยผู้พิการด้อยโอกาสในภูมิภาค มอบรถเข็นวีลแชร์ 150 คัน แก่ผู้พิการในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก