Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

รวบเจ้าหน้าที่ป่าไม้ร่วมพวกตระเวนลักตัดไม้ประดู่ ส่งออกจีน

รวบเจ้าหน้าที่ป่าไม้ร่วมพวกตระเวนลักตัดไม้ประดู่ ส่งออกจีน

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปคม., สั่งการ พ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผกก.3 บก.ปคม. พ.ต.ต.เชษฐ์ศุภากร พิริยะพงษ์พันธ์ พ.ต.ต.ณัฐพล พลอยท้วม สว.กก.3 บก.ปคม. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.3 บก.ปคม. สนธิกำลังร่วมกับ สภ.หนองเรือ จับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้ประดู่ จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย นายชัยเวศน์ อายุ 29 ปี เจ้าหน้าที่ป่าไม้ นายพุทธา (สงวนนามสกุล) อายุ 64 ปี นายสุริยา (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี นายอภิญญา (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี นายเสวียน (สงวนนามสกุล) อายุ 50 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดชุมแพ ข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะ และ รับของโจร”

สืบเนื่องจากขณะเจ้าหน้าที่ บก.ปคม. นำกำลังลงพื้นที่กงาดล้างจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้าพื้นที่เพื่อเป็นแรงงานรับจ้างตัดอ้อยในพื้นที่ จ.ขอนแก่น กลับได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า มีกลุ่มขบวนการลักลอบตัดไม้ประดู่ของชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.จระเข้ อ.หนองเรือ จึงประสานข้อมูลร่วมกับ สภ.หนองเรือ สืบสวนจนทราบตัวกลุ่มขบวนการดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ จนนำมาสู่การตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง5รายได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายพุทธา นายสุริยา นายอภิญญา และ นายเสวียน ให้การภาคเสธอ้างว่า ได้รับการติดต่อจาก นายชัยเวศน์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ให้มาตัดต้นประดู่ตามจุดต่างๆที่นายขัยเวศน์กำหนดไว้ แล้วนำไปขายให้กับโรงเลื่อยในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้เงินมา 130,000 บาท จากนั้นจึงนำเงินมาแบ่งให้กับนายชัยเวศน์ จำนวน 65,000 บาท ส่วนที่เหลือกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ก็นำมาแบ่งกัน โดยไม่ทราบว่าผิดกฎหมายเพราะเห็นว่าคนที่มาติดต่อเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ส่วนการสอบปากคำนายชัยเวศน์ เบื้องต้นให้การภาคเสธเช่นเดียวกันอ้างว่ามีผู้ติดต่อให้มาตัดไม่ทราบว่าทางเจ้าของไม่อนุญาต แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การทั้งหมดเบื้องต้นจึงนำตัวส่ง สภ.หนองเรือ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า จากแนวทางสืบสวนทราบว่ากลุ่มขบวนการดังกล่าวจะออกตระเวนลักลอบตัดไม้ประดู่ ไม้พยุงตามเขตพื้นที่ป่า และ พื้นที่ไร่สวนของชาวบ้าน ซึ่งหากเป็นไม้ที่ขึ้นอยู่ในพื้นที่ของชาวบ้านก็จะมีการส่งตัวแทนเข้าไปติดต่อขอซื้อหากเจ้าของไม่ยอมขายให้ กลุ่มขบวนการดังกล่าวก็จะแอบเข้าไปขโมยตัดแล้วนำส่งขายต่อให้กับโรงเลื่อยที่มีเจ้าของเป็นคนจีน เพื่อส่งออกไปยังปลายทางประเทศจีนต่อไป

Total
0
Shares
Previous Article

ตัวแทนองค์กรวิชาชีพสื่อยื่นหนังสือ ตร. ทวงความคืบหน้ากรณี สื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บจากการสลายม๊อบหยุดเอเปค

Next Article

สืบนครบาลตามรวบหนุ่มช่างสัก ขืนใจแฟนเพื่อนสนิท อาสาไปส่งบ้าน แต่แวะเข้าม่านรูด

Related Posts