
“อัจฉริยะ” ร้อง ผบ.ตร.ตรวจสอบ จนท.ดีเอสไอ -191 เรียกสินบนแก๊งจีนมีหมายแดง 20 ล้าน
เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 27 ธ.ค.ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง บก.ปปป.นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แถลงกรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ร่วมกับตำรวจกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 ปล่อยตัวชาวจีน 11 คน แลกกับการไม่จับกุมดำเนินคดี
นายอัจฉริยะ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ จำนวน 3 นาย ร่วมกับตำรวจ 191 จำนวน 12 นาย นำหมายค้นศาลอาญากรุงเทพใต้ เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 6/5 ซ.นางลิ้นจี่ 2 (ซ.พัฒนสิน) ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาธร กทม.หลังสืบทราบว่า มีการแอบอ้างว่าสถานกงศุลใหญ่นาอูรู ประจำประเทศไทย มีชาวต่างชาติเข้าออกพลุกพล่าน อาจมีการทำผิดเกี่ยวกับหนังสือเดินทาง
นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า จากการตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าวพบชาวจีน 11 คน ในจำนวนนี้มีผู้ต้องหาชาวจีนรายสำคัญที่มีหมายจับแดงของตำรวจสากลรวมอยู่ด้วย และทราบว่าชายจีนคนดังกล่าวได้หลบหนีจากผับจินหลิง อีกด้วย ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้ปล่อยผู้ต้องหาทั้งหมด แลกกับเงิน 20 ล้านบาท แต่นำตัว นางเซี่ยง หยาง อายุ 36 ปี ชาวจีน ที่แสดงตนเป็นคนดูแลบ้านหลังดังกล่าว มาสอบสวนที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ พร้อมของกลางเงินสด 2.5 ล้าน ทั้งๆ ที่เงินสดของกลางที่เห็นในภาพกว่า 10 ล้านบาท อย่างไรก็ตามเมื่อช่วงเช้าตนได้ร้องเรียนและมอบข้อมูลให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ซึ่งท่านไม่ได้นิ่งนอนใจตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้การกระทำของเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเข้าข่ายความผิดข้อหา “ยักยอกของกลาง, รับสินบน, และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”