Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

น.1 ยันทำสำนวนคดีผับจินหลิง ไม่ล่าช้า ไม่มีนอกใน รอดูผลทางคดีวันที่อัยการสั่งฟ้อง

น.1 ยันทำสำนวนคดีผับจินหลิง ไม่ล่าช้า ไม่มีนอกใน รอดูผลทางคดีวันที่อัยการสั่งฟ้อง

วันนี้ (28 ธันวาคม) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงความคืบหน้า กระบวนการสืบสวนสอบสวนคดีผับจินหลิง ว่า การที่ออกมาแถลงข่าววันนี้เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน ในการปฏิบัติงานของตำรวจ ในฐานะผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

สำหรับการเริ่มต้นทำคดี จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหา ฝ่ายสืบสวนได้แกะรอยจากการข่าวที่ระบุว่าในพื้นที่เกิดเหตุมีการเปิดบ่อนการพนัน จำหน่ายยาเสพติด ในวันที่ปฏิบัติการนั้นเจ้าหน้าที่แบ่งชุดปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบ รวบรวม และควบคุม หลายกลุ่มงานเพื่อควบคุมผู้ต้องหาตามจุดต่างๆทั้งตามห้อง ด้านในและนอกอาคารทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

แม้ระหว่างทางที่ดำเนินการจะพบเจ้าหน้าที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยการคืนรถที่ตรวจยึดได้ ต่อมาเจ้าหน้าที่รายนั้นได้เข้าสู่การสอบของคณะกรรมการสอบสวน นครบาล6 และดำเนินการเรื่อยมาจนแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตามคดีนี้ถูกดำเนินเรื่อยมาจนกระทั่งพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติ์ประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน ตนได้ทราบคำสั่งวันที่ 23 พฤศจิกายน

หลังการตั้งคณะกรรมการ สิ่งที่ทำคือหารือถึงปัญหาที่พบจากที่กองบัญชาการนครบาล 6 เจอนำมาซึ่งการแก้ปัญหา เช่น ตรวจรถยนต์ การเข้าไปในสถานที่ไม่ได้ การตรวจพบอาวุธปืน ยาเสพติด

ในประเด็นที่สงสัยว่าเหตุใดตำรวจเข้าไปตรวจค้นในอาคารวิปวัปคาร์วอช และตรวจด้านในรถยนต์ไม่ได้ เรื่องนี้ทางบช.น.ได้มีหนังสือคำสั่งให้ พ.ต.อ.สราวุธ คนใหญ่ รองผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล เข้าดำเนินการตั้งแต่วันที่ตรวจค้นและ 4 ธันวาคม มีหนังสือเร่งรัดให้ดำเนินการตรวจสอบ แต่ทัั้งนี้รายงานระบุว่าไม่สามารถตรวจรถได้ทุกคน และไม่มีรหัสเปิดประตู ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

แต่ในระหว่างนี้ บช.น. ทำหนังสือไปยังกรมการขนส่งทางบก และกรมศุลการกรเพื่อตรวจสอบหาเจ้าของรถยนต์ การนำเข้ารถต่างประเทศเพื่อให้เจ้าของรถเข้ามารายงาน

จากนั้นมีคำสั่งจากเลขาธิการ ปปส. ให้ยึดอาญัติทรัพย์สินของกลางทั้งหมดไว้ชั่วคราว พนักงานสอบสวนจึงไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้เพราะมีระเบียบ แต่ที่ผ่านมามีการทำความเขาใจในการทำงาน

พล.ต.ท.ธิติ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบเมื่อวานนี้ทั้งในอาคาร สำลีพันไม้
ถาดไม้ เป็นข้อสงสัยว่า ทำไมไม่มีการจัดเก็บปล่อยทิ้งไว้ที่เกิดเหตุได้อย่างไร พนักงานสอบสวนชุ่ยมากขนาดนั้น เรื่องนี้ กล่าวว่า ในอาคารมีห้องคาราโอเกะ หลายห้องและเจ้าหน้าที่พบสิ่งของเหล่านี้พร้อมผู้ต้องหาแล้ว ตำรวจใช้จะหลักฐานส่วนนี้มัดตัวผู้ต้องหา เพราะเป็นวัตถุพยานใกล้ชิด และวันดังกล่าวมีการจัดเก็บจำนวนมากพอเชื่อมโยงกับคดีอื่น แล้ว

ส่วนอาคารลีลาที่ตั้งข้อสงสัยว่าทำไมไม่ตรวจ ส่วนนี้ในรายงานสวนมีการตั้งข้อสงสัยไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่ามีการลักลอบเล่นการพนัน ฉะนั้นสิ่งที่ตรวจเมื่อวานจึงช่วยยืนยันว่ารายงานการสืบสวนที่มีอยู่ก่อนแล้วถูกต้อง

พล.ต.ท.ธิติ กล่าวต่อว่า การจะกล่าวหาใคร มีโทษพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต ต้องมีหลักฐานที่ชัดเจน ตำรวจทำตามเอกสารทุกอย่าง อธิบายกระบวนการให้ฟังแล้ว

ส่วนอุปสรรคการตรวจอาวุธ ในอาคารวิปวัปคาร์วอช ที่ตรวจค้นสองครั้ง ในครั้งแรก 26 พฤศจิกายน ยืนยันว่าเข้าไม่ได้ แต่คณะกลับมาประชุมและยืนยันว่าต้องตรวจเพราะอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง กับผับจินหลิง จากนั้นการตรวจครั้งที่ 2คือวันที่ 1 ธันวาคม ศาลให้เวลา 1 ชั่วโมงเพื่อตรวจตามกรอบเวลาที่เหมาะสม เพราะอาคารไม่มีเจ้าของแสดงตน ต้องหาพยานข้างเคียง สรุปแล้ววันแรกที่ค้นเจอยาเสพติด อาวุธ เจ้าหน้าที่บันทึกภาพเป็นหลักฐาน เรียร้อยแล้ว

ทั้งนี้ยืนยันว่า พยานหลักฐานที่มีอยู่ขณะนี้สามารถดำเนินคดีผู้ทำผิดได้อย่างแน่นอน จากนี้ขอให้ติดตามผลการสั่งคดีของอัยการสูงสุดในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนต่อไป

Total
0
Shares
Previous Article

กก.สืบสวน บก.ตม.1 ร่วมกับ ศปอส.ตร.<br>ตรวจค้นบ้านพักอาศัยกลุ่มคนต่างด้าวต้องสงสัย

Next Article

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จัดกำลังทีมบรรเทาสาธารณภัย กว่า 60 นาย พร้อมอุปกรณ์การช่วยเหลือ รุดลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้กาสิโน ในพื้นที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา

Related Posts

ผบช.ภ7 ตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 “จุดบริการประชาชน ป้อมสายตรวจ ตำบลบ้านเลือก หมู่ 4 ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี”