Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

ตำรวจเตรียมที่จะเปลี่ยนเสื้อสะท้อนแสงสายตรวจให้ทั่วประเทศ ยึดโมเดลตำรวจอังกฤษ เห็นชัด-สีเป็นมิตรกับชาวบ้าน

ตำรวจเตรียมที่จะเปลี่ยนเสื้อสะท้อนแสงของสายตรวจให้เป็นแบบเดียวกันทั่วประเทศ ยึดโมเดลตำรวจอังกฤษ ชี้ผลวิจัยมองเห็นชัด-สีเป็นมิตรกับชาวบ้าน แถมเตรียมแจกปืนไฟฟ้าประจำโรงพักด้วย

วันที่ 1 ม.ค. พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) รับผิดชอบงานป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม เปิดเผยว่า จากการสำรวจเรื่องเครื่องแบบตำรวจสายตรวจของสถานีตำรวจและหน่วยงานตำรวจที่เกี่ยวข้องพบว่าปัจจุบันเสื้อสะท้อนแสงที่ตำรวจสวมใส่ทับเครื่องแบบตำรวจอยู่ของแต่ละสถานีนั้นไม่เหมือนกัน บางแห่งใช้แทบสีเทา บางแห่งสีแดง และบางแห่งใช้สีเหลือง หรือแม้แต่ตำรวจที่สังกัดสถานีเดียวกันก็ยังใช้สีเสื้อสะท้อนแสงของตำรวจสายตรวจแตกต่างกันไป ซึ่งอาจจะดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยและอาจจะทำให้ชาวบ้านสับสนในขณะออกตรวจพื้นที่

พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากกรณีดังกล่าวทำให้ตนมีแนวคิดที่จะปรับเปลี่ยนให้เสื้อสะท้อนแสงของตำรวจสายตรวจเปลี่ยนไปในทิศทางเดียวกันเหมือนกันหมดทั่วประเทศภายในปี 2566 นี้ จึงได้ให้ทีมงานวิเคราะห์ปัญหาและสภาพความเป็นไปได้ โดยอ้างอิงจากผลวิจัยทั้งในและต่างประเทศ จนได้ข้อสรุปว่า เสื้อสะท้อนแสงที่สวมทับเครื่องแบบตำรวจขณะออกตรวจนั้นควรใช้แถบสีเขียวอมเหลืองคาดทับบนแจ็ตเก็ตสั้นแขนกุดสีดำ ซึ่งจะใช้โมเดลของตำรวจสายตรวจประเทศอังกฤษ และสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก เนื่องจากผลการวิจัยพบว่าสีเขียวอมเหลืองสะท้อนแสงสามารถมองเห็นได้ไกลถึง 500 เมตรในทัศนวิสัยปกติ และมองเห็นได้ 300 เมตรขณะฝนตกหรือมีหมอก ขณะเดียวกันสีดังกล่าวยังเป็นสีที่เป็นมิตรต่อประชาชน เมื่อชาวบ้านมองแล้วจะทำให้ตำรวจไม่รู้สึกเป็นศัตรูหรือฝั่งตรงข้าม

รองผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ขณะนี้กำลังสำรวจจำนวนตำรวจที่ต้องสวมใส่เพื่อจัดทำภายในปีงบประมาณนี้ โดยจะใช้ผ้าที่เหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทยซึ่งมีอากาศร้อน อย่างไรก็ตามจะคำนึงถึงงบประมาณเป็นหลักโดยจะทยอยจัดทำและจัดทำต้นแบบก่อนที่จะแจกจ่ายไปยังสถานีตำรวจทั้วประเทศ กำลังพิจารณาว่าอาจจะต้องมีพื้นที่เป้าหมายเป็นสถานีตำรวจเพื่อทดลองสวมใส่ และะออกตรวจตราทำงานจริง จากนั้นจะผลิตออกแจกจ่ายต่อไป

พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า พลตำรวจเอก ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังได้สั่งการให้ ตนสำรวจความเป็นไปได้ที่จะให้ตำรวจสายตรวจมีปืนไฟฟ้าไว้ในความครอบครอง ซึ่งอาจจะไม่ได้มีทุกคน แต่มีเฉพาะตำรวจที่กำลังออกปฏิบัติหน้าที่ในลักษณะของปืนที่เป็นส่วนกลางประจำสถานีตำรวจ เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ทั้งตัวตำรวจเองและชาวบ้านหรือเหยื่อในขณะเข้าจับกุมหรือสกัดจับคนร้าย เช่น กรณีคนร้ายเสพยาเสพติดจนคลุ้มคลั่งและอาละวาด ซึ่งพบได้บ่อยทั้งในชุมชนเมืองหรือในชนบท เป็นต้น ซึ่งขณะนี้กำลังศึกษาประเภทและการใช้งานให้เหมาะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองไทยมากที่สุด โดยคาดว่าจะแจกจ่ายให้ประจำสถานีตำรวจทั่วประเทศสถานีละ 2 กระบอกในเบื้องต้น โดยจะพิจารณาถึงความจำเป็นของแต่ละพื้นที่เป็นหลัก.

Total
0
Shares
Previous Article

สืบเทียนทะเลรวบหนุ่มลักจยย. ขณะเสพยา

Next Article

หนุ่มกาฬสินธุ์เพี้ยน ถูกจับคาสนามบินแอบขโมยรถบัสทหาร อ้างรอรับเจ้าหน้าที่ฑูต

Related Posts

อุทาหรณ์สอนคนขับไม่แข็ง ฮอนด้าป้ายแดงชนสนั่นปั๊ม ปตท.พนักงานหัวจ่ายเจ็บขาขาด

รมว. เฮ้ง ห่วงลูกจ้างทำความสะอาดบ่อพักน้ำเสีย คอนโดฯ ย่านบางนา “ประสบเหตุไฟฟ้าช็อตตาย 3 เจ็บ 1” สั่ง เลขาธิการ สปส. รุดช่วยเหลือด่วน