Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เปิดเผยความคืบหน้าการทำสำนวนคดีที่ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดี เรียกรับผลประโยชน์การส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ภายในต้นสัปดาห์หน้า


พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เปิดเผยความคืบหน้าการทำสำนวนคดีที่ นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดี เรียกรับผลประโยชน์การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในสังกัดว่า พนักงานสอบสวนเตรียมส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ภายในต้นสัปดาห์หน้า เพื่อให้ทันกำหนดภายใน 30 วัน หลังจาก ป.ป.ช. รับเรื่องร้องเรียน คือวันที่ 26 มกราคม ซึ่ง เมื่อแน่ชัดวันส่งสำนวนแล้ว จะนัดนายรัชฎาไปที่ ป.ป.ช.ต่อไป

ส่วนการสอบปากคำ ผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนั้น แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ กลุ่มที่รวบรวมเงินจำนวน 98,000 บาท ให้กับนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 เพื่อนำเงินไปให้ในรัชฎา ซึ่งกลุ่มนี้มีพยาน 17 คน ประกอบด้วย เจ้าของเงิน 13 คน , คนรวบรวมเงิน 3 คน และนายชัยวัฒน์อีก 1 คน โดยทั้งหมดให้การสอดคล้องกัน

กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากการจ่ายเงินวิ่งเต้นโยกย้ายก่อนหน้านี้ มี 5 คน

กลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มหัวหน้างานที่มีรายชื่อและตำแหน่งปรากฏอยู่บนหน้าซองใส่เงิน ที่ตรวจค้นพบในห้องทำงานของนายรัชฎา มี 14 ซอง ที่สามารถยืนยันตัวบุคคลจากซองเงิน 21 ซอง แต่ใน 14 ซอง ที่สามารถระบุตัวตนได้นั้น มี 1 ซอง ที่ไม่มีเงินอยู่ ซึ่งเจ้าตัวให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในจำนวนดีงกล่าวมี 4 คน ให้การเป็นประโยชน์ ส่วนที่เหลืออ้างว่าเป็นเงินค่าสั่งทำพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 จำลอง เพื่อนำเงินเข้ากองทุนช่วยเหลือข้าราชการในสังกัด , เงินที่ใช้ในกองทุนช่วยเหลือสัตว์ป่า และเป็นเงินที่ใช้ด้านอื่น

อย่างไรก็ตาม พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ มั่นใจว่าพยานหลักฐานที่มีอยู่จะสามารถเอาผิดนายรัชฎาได้ แม้ว่าจะมีพยานหลายคนที่ปฏิเสธว่าไม่ได้จ่ายเงินวิ่งเต้นตำแหน่ง แต่ท้ายที่สุดแล้วก็จะต้องถูก ป.ป.ช.ไต่สวนอยู่ดี ซึ่งเชื่อว่าเมื่อถึงกระบวนการนั้นจะมีพยานกลับคำให้การอีกหลายคน เพราะไม่มีใครอยากตกเป็นผู้ต้องหา หากให้การเท็จกับ ป.ป.ช.ก็จะมีความผิดไปด้วย

Total
0
Shares
Previous Article

บิ๊กต๊ะ'แถลงยุทธการชัยยะ2/2566 ทลายวงจรยาเสพติดภาคเหนือค้น60เป้าหมายพื้นที่ลำปาง

Next Article

เก๋งหลับในหวิดร่วงบนทางด่วน

Related Posts

ปักกิ่ง, 14 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (13 ธ.ค.) ซุนชุนหลาน รองนายกรัฐมนตรีจีน ย้ำถึงการดำเนินงานของจีนเพื่อยกระดับความร่วมมือด้านสุขภาพระหว่างประเทศ และการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมความเท่าเทียมทางสุขภาพระดับโลก