Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

“กลุ่มผู้เสียหายแจ้งความ ปคบ.เอาผิดโชว์รูมรถยนต์ที่ลพบุรี

“กลุ่มผู้เสียหายแจ้งความ ปคบ.เอาผิดโชว์รูมรถยนต์ที่ลพบุรี หลังถอยรถป้ายแดงออกไปนานเป็นปี แต่ยังไม่ได้ป้ายทะเบียนขาว”

วันที่ 25 ม.ค.ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ พาผู้เสียหาย 20 คน จากทั้งหมด 34 คน เข้าพบ พ.ต.ท.ปริญญา ปาละ รองผกก.1 บก.ปคบ. เพื่อแจ้งความดำเนินคดี กับเจ้าของโชว์รูมรถแห่งหนึ่ง จังหวัดลพบุรี ข้อหาฉ้อโกงประชาชน หลังซื้อรถยนต์มิตซูบิชิ ป้ายแดงมานานเป็นปี แต่ยังไม่ได้รับป้ายทะเบียน ทำให้เดือดร้อนเพราะถูกตำรวจจับกุมบ่อยครั้ง และไม่แน่ใจว่าจะใช้รถได้ตามปกติหรือไม่

ทนายเดชา กล่าวว่า บริษัทดังกล่าวไปเปิดบูทขายรถยนต์ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งที่จ.ลพบุรรี อ้างว่าเมื่อซื้อรถไปแล้วก็สามารถจดทะเบียนได้ภายในเวลา 30 ถึง 45 วัน หลังจากนั้นอีก 30 วันก็จะได้ป้ายทะเบียนขาว มีผู้หลงเชื่อซื้อรถไปทั้งหมด 36 คน มีทั้งแบบซื้อเงินสด และเงินผ่อน แต่หลังจากรับรถเป็นทะเบียนป้ายแดงไปแล้ว ก็ต้องใช้รถมานาน 1-2 ปี ทางโชว์รูมกลับไม่ได้จดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย ต้องใช้รถป้ายแดงที่ติดรถมา เหมือนกับต้องขับรถเถื่อน

จึงมาร้องทุกข์ให้ตนพามาแจ้งความแจ้งความ เพื่อขอให้ตำรวจปคบ. ทำการตรวจสอบดำเนินคดี พร้อมกับเรียกร้องให้บริษัทไฟแนนซ์ นำป้ายขาวมามอบให้กับลูกค้าด้วย หรือลูกค้าบางรายที่จะขอคืนรถ ทางบริษัทไฟแนนซ์ก็ต้องชดเชยค่าเสียหาย ให้ด้วย ไม่เช่นนั้นก็จะดำเนินคดีทางแพ่งกับโชว์รูม และบริษัทไฟแนนซ์อีกด้วย

ด้านนายเอ ( นามสมมติ) หนึ่งในกลุ่มผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนต้องทนใช้รถป้ายแดงมานานกว่า 1 ปี ระหว่างนี้เคยถูกตำรวจจับอยู่บ่อยครั้ง เมื่อทวงถามไปยังโชว์รูมก็ไม่ได้รับคำตอบใดๆ อ้างว่ามีปัญหาภายในขอให้รอไปก่อน ทุกวันนี้ก็เหมือนผ่อนรถเถื่อนใช้ไปวันๆ ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากโชว์รูมและบริษัทไฟแนนซ์ โดยทางโชว์รูมต้องไปกู้เงินมาจากบริษัทไฟแนนซ์ เพื่อนำไปซื้อรถจากบริษัทใหญ่ โดยใช้เอกสารของลูกค้าไปค้ำประกันไว้ จากนั้นบริษัทไฟแนนซ์ก็ไม่ได้รับเอกสารรถจากโชว์รูม จึงไม่สามารถนำรถไปจดทะเบียนรถให้ลูกค้าได้ จนทำให้ประสบปัญหาดังกล่าว

พร้อมกันนี้ทางทนายเดชา ยังได้ ให้คำแนะนำกับผู้ที่ประสบปัญหาลักษณะเดียวกันนี้ว่า อันดับแรกขอให้ไปแจ้งความตำรวจเพื่อดำเนินคดีอาญากับโชว์รูมรถ ร่วมทั้งไปแจ้ง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. เพื่อให้ไปตรวจสอบกับโชว์รูมคู่กรณี ส่วนการฟ้องร้องทางแพ่งนั้นสามารถดำเนินการได้ทั้งกับโชว์รูมและบริษัทไฟแนนซ์ เนื่องจากไม่ได้ปฎิบัติตามข้อตกลงในสัญญา ซึ่งทางผู้เสียหายก็ไม่ต้องผ่อนรถต่อกับบริษัทไฟแนนซ์ด้วย เนื่องจากเคยมีคดีตัวอย่างที่ศาลฎีกามีคำพิพากษา ที่เอื้อประโยชน์ให้กับผู้เสียหาย เนื่องจากบริษัทไฟแนนซ์ไม่ปฏิบัติตามสัญญาด้วย

ด้านพ.ต.ท.ปริญญา กล่าวว่า เบื้องต้นก็จะรับเรื่อง พร้อมสอบปากคำผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐาน หลังจากนี้ก็โดยจะส่งตำรวจปคบ.ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งในส่วนตำรวจท้องที่เกิดเหตุ และโชว์รูมที่ถูกกล่าวหา ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้น ก็พบว่าทางโชว์รูมอาจเข้าข่ายกระทำความผิดอีกด้วย

Total
0
Shares
Previous Article

ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จัดพิธีจุดเทียนเปิดงานเทศกาลตรุษจีน (ชิวสี่) ประจำปี 2566

Next Article

ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบ ใครคือ 4 นายตำรวจ บ.เอี่ยวเว็บพนันมาเก๊า888

Related Posts

ผบช.น.พร้อมด้วยรอง ผบช.น.รับเงินช่วยเหลือครอบครัวข้าราชการตำรวจหน่งยอรินทรราชจากพล.ต.ต.เมธี รักพันธู่ ผบก.น6.และคณะ กต.ตร.