Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

สั่งหยุดการก่อสร้าง 30 วัน ไซต์ก่อสร้างคานถล่มทับคนงานบาดเจ็บ

สั่งหยุดการก่อสร้าง 30 วัน ไซต์ก่อสร้างคานถล่มทับคนงานบาดเจ็บ

กรณีอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ในโครงการก่อสร้างหมู่บ้าน บิลเลี่ยน คลับ วิลล่า เกิดเหตุพื้นและคานปูนบริเวณชั้นที่ 4 และชั้น3 ถล่มลงมาอยู่ที่ชั้น 2 ของตัวอาคารทับคนงานชาวเมียนมาร์บาดเจ็บ 5 ราย เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็น วันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.พ. นายไพฑูรย์ งามมุข ผู้อำนวยการเขตห้วยขวาง พร้อมด้วย รศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ อุปนายก วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ , รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานคณะทำงานประสานงานด้านภัยพิบัติจากอาคารถล่ม สภาวิศวกร และ นายนิศิต วนิชรานันท์ คณะทำงานประสานงานด้านภัยพิบัติจากอาคารถล่ม เข้าตรวจสอบที่ไซต์งานก่อสร้าง หมู่บ้าน บิลเลี่ยน คลับ วิลล่า ถนนกำแพงเพชร 7 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. เพื่อหาสาเหตุการถล่มของโครงสร้าง

ภาพหลังการตรวจสอบ นายไพฑูรย์ งามมุข ผู้อำนวยการเขตห้วยขวาง เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักเขตห้วยขวาง ได้ออกคำสั่งปิดประกาศ และกั้นบริเวณดังกล่าว ห้ามใช้ทันทีทุกอาคารที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง มีสภาพหรือมีการใช้ที่อาจเป็นภยันตรายต่อสุขภาพ ชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สิน อาจไม่ปลอดภัยจากอัคคีภัย ก่อให้เกิดเหตุรำคาญ กระทบกระเทือนต่อการรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม

ผู้อำนวยการเขตห้วยขวางกล่าวว่า จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 46 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ประกอบกับข้อ 7 แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ 47 (พ.ศ. 2540) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 สั่งให้เจ้าของอาคารดำเนินการเพื่อบรรเทาเหตุที่อาจก่อให้เกิดภยันตรายดังกล่าวตามรายการแนบท้ายคำสั่งนี้ ให้เสร็จภายใน 30 วัน นับแต่วันที่เจ้าของอาคารได้รับคำสั่งนี้ หากพ้นกำหนดนี้แล้วจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยห้ามมิให้ใช้หรือยินยอมให้ผู้อื่นใช้อาคาร จนกว่าจะมีการแก้ไขเพื่อบรรเทาเหตุที่อาจก่อให้เกิดภยันตราย

นายไพฑูรย์กล่าวว่า ทั้งนี้ผู้ได้รับคำสั่งจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นมีสิทธิอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวต่อคณะกรรมการ
พิจารณาอุทธรณ์ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 ภายใน 30 วันนับแต่วันทราบคำสั่ง โดยทำเป็นหนังสือและยื่นต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นผู้ออกคำสั่งนี้ ถ้าไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนมีความผิด มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับวันละ 30,000 บาท ตลอดเวลาที่ฝ่าฝืน

รศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ อุปนายก วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ว่า โครงสร้างอยู่ในช่วงระหว่างการเทคอนกรีต โดยคนงานเริ่มเทคอนกรีตกันตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนเกิดเหตุ 2-3 หลังเรื่อยมาจนถึงช่วงเย็นอาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้าในการทำงานเมื่อเทปูนแล้วไม่สามารถเกลี่ยปูนให้ทั่วได้ทันหรือทำให้ล่าช้าเนื่องจากร่างกายที่อ่อนล้าและอาจมีปัญหาเกิดการพับทางหักลงของตัวพื้นคอนกรีตทำให้ส่วนพื้นหล่นลงมาทับทั้งหลัง นอกจากนี้เสาค้ำยันอาจไม่แข็งแรงพอ พักนี้จะต้องมีการตรวจสอบว่าแบบที่ขออนุญาตไว้นั้นก่อสร้างมาถูกต้องหรือไม่โดยจำเป็นจะต้องมีการตรวจสอบเชิงลึกในส่วนของโครงสร้างที่พังลงมา โดยทางวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะทำการแถลงข้อสรุปให้ทราบต่อไป

ด้าน รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานคณะทำงานประสานงานด้านภัยพิบัติจากอาคารถล่ม สภาวิศวกร กล่าวว่า มีความกังวลเรื่องโครงสร้างที่เหลือ เนื่องจากการดำเนินการก่อสร้าง พบข้อบกพร่องหลายจุด เช่นเรื่องนั่งร้านที่ไม่ปลอดภัยกับคนงานก่อสร้าง ทั้งนี้ได้ให้คำแนะนำผ่านสำนักโยธา ไปยังกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ทำการแก้ไขให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น จากการตรวจสอบวัสดุที่ใช้พบว่าเป็นวัสดุที่ใช้การก่อสร้างทั่วไป สำหรับกรณีนี้เป็นการก่อสร้างอาคารขนาดเล็ก แต่ลักษณะการพังเป็นการพังทั้งหลัง พบว่าเป็นอันตรายไม่ค่อยได้เกิดเหตุเช่นนี้บ่อย จึงจะนำกรณีนี้ไปศึกษาเพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยยิ่งขึ้นในการก่อสร้างอาคารขนาดเล็กต่อไป

 

Total
0
Shares
Previous Article

“สันธนะ” ยื่นหลักฐานตำรวจเกี่ยวข้องเว็บไซต์พนันออนไลน์ให้ดีเอสไอเป็นคดีพิเศษ-เปิดชื่ออีกคน “ลุค เฟอร์รารี่” ตำรวจบช.น. ขับรถหรูเปิดบริษัทซอร์ฟแวร์

Next Article

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ห่วงใยผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่สาธารณรัฐตุรกี ยกทัพมอบผ้าห่มกันหนาว เสื้อผ้าสำเร็จรูป และถุงซิปสำหรับบรรจุร่างผู้เสียชีวิต

Related Posts

ป้ายรถเมล์ของกทม.ผุกร่อนเลยถล่มหน้าห้างดังทำคนรอรถเจ็บ 4 ราย

ตชด. ร่วมแถลงผลการจับกุมเครือข่ายยาเสพติด ภาคอีสาน ทำการจับกุมผู้ต้องหา 4 ราย กัญชาแห้งอัดแท่ง 18 กระสอบ รวมน้ำหนักประมาณ 700 กิโลกรัม