Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

Because We Care ผนึกกำลังสถานศึกษา สร้างภูมิคุ้มกัน ลดความรุนแรงในวันแห่งความรัก ผ่านโครงการ “รัก…ในวัยเรียน”

Because We Care ผนึกกำลังสถานศึกษา สร้างภูมิคุ้มกัน ลดความรุนแรงในวันแห่งความรัก ผ่านโครงการ “รัก…ในวัยเรียน”


วันนี้ (14 ก.พ.66) เวลา 13.00 น. เพจ Because We Care ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมูลนิธิพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว จัดกิจกรรมในโครงการ “รัก…ในวัยเรียน” เนื่องในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ 2566 สำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นเเละตอนปลาย (มัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 4) จำนวน 100 คน ในโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร โดย พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล ศรีสง่า พยาบาล (สบ 5) โรงพยาบาลตำรวจ ในฐานะที่ปรึกษาปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ด้านสื่อสารสังคม และผู้ดูแลเพจ Because We Care ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโครงการ “รัก…ในวัยเรียน” นำคณะวิทยากรผู้เชี่ยวชาญร่วมถ่ายทอดความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ประกอบด้วย 1) ว่าที่ พ.ต.ต.เอนก โชติพรหม สารวัตรกลุ่มงานสนับสนุน กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) 2) พ.ต.ท.พญ.ลักขณา จักกะพาก เลขาธิการสมาคมเพศวิทยาคลินิกและเวชศาสตร์ทางเพศ (ประเทศไทย) และ 3) พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ บูรณะ รองผู้บังคับการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ทั้งนี้ นางอาลัย พรหมชนะ ผู้อำนวยการโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี พร้อมคณะครู เข้าร่วมกิจกรรม


วันนี้ มีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้
• การแนะนำบทเพลง “ปล่อยผ่าน” (Move on Bully) ประพันธ์เพลงโดย นายกริช อิทธิโชติกร เป็น เป็นบทเพลงสื่อกลางในการสะท้อนถึงความถึงความรู้สึกของผู้ที่ตกเป็นผู้ถูกกระทำ จากการดูถูกเหยียดหยาม และการใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม
• กิจกรรมสันทนาการละลายพฤติกรรม สร้างสัมพันธภาพ นำทีมโดย นายธนวัฒน์ พรหมโชติ ประธานสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย พร้อมแกนนำเด็กและเยาวชน
• กิจกรรม “เสริมสร้างความรู้ด้านกฎหมาย (Cyber Bullying)” สร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงการนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
• กิจกรรม “เพศกับวัยรุ่น” สร้างความรู้เข้าใจความหมายของ “สิทธิ อนามัยการเจริญพันธุ์ – เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่าง สิทธิมนุษยชนและสิทธิอนามัยการเจริญพันธุ์” อีกทั้งเสริมสร้างทักษะ วิเคราะห์หาสาเหตุที่ทำให้เกิดการละเมิดสิทธิ
• กิจกรรม​ “รัก… ไม่มีเงื่อนไข อดใจ… ให้มากกว่ารับ” โดยมีการแจกแชมพู​และเซรั่มออแกนิคจาก​ บริษัท​ มะหาคัท​ จำกัด

ทั้งนี้ ตลอดการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้รับความสนใจจากน้องๆ นักเรียนเป็นอย่างมาก โดยมีการซักถามระหว่างวิทยากรในเรื่องต่างๆ รวมถึงได้แสดงออกถึงความคิดเห็นเพื่อสะท้อนถึงสังคม เเละความต้องการที่อยากเห็นสังคมที่ให้เกียรติกันและกัน สังคมเเห่งความรัก และความอบอุ่น

พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล ศรีสง่า กล่าวเพิ่มเติมว่า เพจ Because We Care ได้ตระหนักถึงสำคัญการกระทำความรุนแรงต่อเด็กและเยาวชน กลุ่มสตรีและกลุ่มผู้ด้อยโอกาสทางสังคม โดยเฉพาะความรุนแรงจากพฤติกรรมหรือคำพูดที่เป็นการดูหมิ่นหรือเหยียดหยามผู้อื่น หรือที่เรียกว่า “การบูลลี่ (Bully)” ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีที่หน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้ให้ความสำคัญเรื่องนี้ จึงได้ดำเนินโครงการ “รัก…ในวัยเรียน”
เพื่อปลูกจิตสำนึกและลดความรุนแรงทุกมิติ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน ที่อยู่ในช่วงของวัยเรียน อีกทั้งสร้างภูมิคุ้มกันและสร้างการรับรู้ที่ดีในการป้องกันการกระทำความรุนแรงอย่างเข็มแข็งต่อกลุ่มเด็กและเยาวชนในระดับมัธยมศึกษา ณ สถานศึกษาในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร โดยโครงการฯ จะสร้างความสัมพันธ์อันดี เพื่อส่งมอบความรักและความห่วงใยซึ่งกันและกัน เปรียบเสมือนการสร้างภูมิคุ้มกันอันดีให้แก่สังคม ไม่ใช่ความรักแบบคนรักเท่านั้น แต่เป็นความรักที่ส่งต่อด้วยความปรารถนาดี ความห่วงใย การให้กำลังใจ การอยู่เคียงข้างกัน และในโอกาสวันแห่งความรัก 14 ก.พ. 66 ที่กำลังจะมาถึง ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะร่วมกันส่งมอบของขวัญอันมีค่า คือ “ความรักและความห่วงใย” ให้แก่กันและกัน ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการฯ จะเป็นอีกหนึ่งของขวัญแทนความรักแก่ทุกคนได้ และเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมไทยให้เดินหน้าต่อไปอย่างไร้คำว่า “การบูลลี่ (Bully)”

##############

Total
0
Shares
Previous Article

จับสาวผู้ช่วยเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี ทุจริตเงินของอบต.วังโพรงตั้งแต่ปี 64 ถึงปัจจุบัน 135 ครั้ง เกือบ 45 ล้านบาท สารภาพนำมาปล่อยกู้และเล่นการพนัน

Next Article

สืบบางเขนรวบสาวทอมมือมีดแทงเด็กนร.ญ.บาดเจ็บต่อหน้าผู้ปกครอง อ้าง.! มองหน้า

Related Posts