Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นวิทยากรพิเศษบรรยายหลักสูตรสืบสวนสอบสวนคดีอาญา ให้ความรู้ด้านการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ของไทย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นวิทยากรพิเศษบรรยายหลักสูตรสืบสวนสอบสวนคดีอาญา ให้ความรู้ด้านการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ของไทย

วันนี้ (15 ก.พ.66) เวลา 16.00 น. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง (ศพดส.ตร.) เป็นวิทยากรพิเศษ บรรยายให้ความรู้แก่ผู้เข้าอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตรด้านการสืบสวนสอบสวนคดีอาญา รุ่นที่ 8 และ 9 ณ ห้องประชุมอเนกประสงค์ สถาบันส่งเสริมงานสอบสวน ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งมีผู้เข้าอบรมมาฟังบรรยายจำนวน 521 นาย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ในฐานะ ผอ.ศพดส.ตร. ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ และมีบทบาทสำคัญในการนำเสนอผลงานการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของประเทศไทย ในการจัดอันดับโดยสหรัฐอเมริกา จนยกระดับประเทศไทยขึ้นสู่ Tier 2 นั้น ได้บรรยายข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในประเทศไทย ซึ่งมีสถานะเป็นทั้งประเทศต้นทาง ปลายทาง และทางผ่านในการกระทำผิด และมีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นตามยุคสมัยและเทคโนโลยี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม จำเป็นต้องพัฒนาองค์ความรู้เพื่อให้สามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างถูกต้องเหมาะสม รวมทั้งได้นำเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้ขับเคลื่อนในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาในหลายๆด้าน ยกตัวอย่างเช่น การฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ในระดับปฏิบัติให้มีความรู้เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย รวมทั้งต้องทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมซึ่งล้วนมีความสำคัญในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ และยังต้องมีการประสานงานร่วมกับหน่วยงานต่างประเทศ เพื่อแสวงหาความร่วมมือในการบังคับใช้กฎหมาย และช่วยเหลือผู้เสียหาย เนื่องจากยุคสมัยนี้การกระทำผิดสามารถกระทำได้โดยไร้พรมแดน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำงานร่วมกัน นอกจากนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังได้เสริมข้อมูลเกี่ยวกับผลงานการปฏิบัติของ ศพดส.ตร. เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจรุ่นใหม่เพื่อจะได้มีกำลังใจในการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นโอกาสอีกครั้งที่จะได้มาบรรยายให้ความรู้แก่ตำรวจรุ่นใหม่ซึ่งมาอบรมเพิ่มพูนศักยภาพในการสืบสวนสอบสวนคดีอาญา โดยได้นำความรู้เกี่ยวกับการป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ นำมาบรรยายใด้ผู้เข้ารับการอบรมได้เข้าใจการทำงานเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจำเป็นจะต้องพัฒนาศักยภาพของตนให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นด้านการบังคับใช้กฎหมาย หรือการช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหาย ซึ่งจำเป็นจะต้องยึดหลักผู้เสียหายเป็นศูนย์กลาง รวมทั้งยังได้นำสถานการณ์ แนวโน้ม และผลการปฏิบัติที่ผ่านมา นำมาบรรยายเพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ทราบว่า วันนี้การทำงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ยกระดับทัดเทียมนานาชาติ ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ และสามารถผลักดันให้ประเทศไทยถูกจัดอันดับขึ้นสู่ Tier 2 ได้ ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันให้ตำรวจรุ่นใหม่ที่ผ่านการฝึกอบรมออกมามีความตั้งใจที่จะปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

Total
0
Shares
Previous Article

"สายไหมต้องรอด" นำผู้เสียหายหลายสิบราย ร้อง ก.ยุติธรรม ขอรับเป็นคดีพิเศษ หลังถูกโบรกเกอร์ตุ๋นเทรดเหรียญ ก่อนหายเข้ากลีบเมฆ

Next Article

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ขอเชิญสักการะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จากหาดใหญ่ ณ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย กรุงเทพฯ

Related Posts

รวบสาวขี้ฉ้อจากฐานข้อมูล “เว็บไซต์ฉลาดโอน” ลวงเหยื่อ 1,446 รายสั่งสินค้าตุ๊กตาญี่ปุ่นสูญ 2.3 ล้านบาท