Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

มูลนิธิ วินวิน ช่วยเหลือ ชายพิการ ร่างกายเหลือแค่ ท่อนบน จากอุบัติเหตุ ที่ผ่านมา 20 ปี

มูลนิธิ วินวิน ช่วยเหลือ ชายพิการ ร่างกายเหลือแค่ ท่อนบน จากอุบัติเหตุ ที่ผ่านมา 20 ปี


มูลนิธิ วิน วิน ได้รับประสานงานจากทางเครือข่ายอาสา และทีมงาน สส ทศพร ทองศิริ ในพื้นที่ เขตราษฎร์บูรณะพบว่ามีผู้พิการ ร่างกายขาดเหลือเพียงท่อนบน เนื่องจาก อดีต เคยทำงานเป็นช่างก่อสร้าง แต่เกิดอุบัติเหตุ ตกจากที่สูง จนเป็นอัมพาต และ ลุกลามจนต้อง ตัดขาทั้ง 2 ข้าง ต่อสู้ชีวิต มา 20 ปี แม้จะยังสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้
แต่ก็มีความยากลำบาก

จากการที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ใช่เพียงกำลังของ สองแขน สองมือ ที่ผ่านมา มีเพียงลูกชายและลูกสะใภ้ให้การดูแล แต่ก็ได้ไม่เต็มที่เพราะ ยังต้องออกไปหางานเลี้ยงชีพและเลี้ยงครอบครัว

คุณลุง วัย 57 ปี ช่วยเหลือตัวเอง ทั้งการกินข้าวในแต่ละวันต้องนำชามข้างวางบริเวณหน้าอกและกินทีละคำ
การขับถ่ายคุณลุงต้องถ่ายเบาผ่านสายยางทางการแพทย์และถ่ายหนักบนแผ่นรองชำระ การพลิกตัวซ้ายขวา ใช้กำลังแขนทั้งสองข้างดึงโซ่ที่ทางลูกชาย ตรึงยึดติดกับพื้นบ้านและกำแพง เพื่อขยับตัวลดอาการแผลกดทับ และมีเพียง โทรทัศน์ 1 เครื่อง ที่คอยบอกคุณลุงว่าโลกภายนอกเป็นอย่างไรบ้าง และ พัดลม 1 เครื่องที่คอยให้ความเย็น และ ปัดเป่าแมลงต่าง ๆ ที่มารบกวนคุณลุง

ทางมูลนิธิ วิน วิน ได้ประสานงานกับ พม. เพื่อเข้าให้ความช่วยเหลือ จากการหารือ เบื้อนต้น ทาง พม. แจ้งว่า จะให้ทางสาธารณสุขเข้าประเมินอาการของคุณลุง ว่ามีโรคประจำตัวแทรกซ้อนหรือไม่ จะให้ สาธารณสุขในพื้นที่ เข้ามาดูแล ถึงบ้าน เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อบรรเทาความลำบาก ของผู้ดูแล ที่ต้อง พา คุณลุง ไปโรงพยาบาล

นอกจากนี้ ในเรื่องของการปรับปรุงพื้นที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมกับอาการพิการของคุณลุงทาง พม จะนำเข้าระบบ จัดสรร งบประมาณ มาช่วยเหลือ ในลำดับถัดไป

มูลนิธิ วินวิน ยืนยัน จะหาแนวร่วม อาสา ต่างๆ มาร่วมช่วยเหลือ คุณลุง รวมถึง ผู้ได้รับความเดือดร้อนอื่นๆ นอกเหนือจาก เป็นตัวดลางประสาน สวัสดิการรัฐ ให้เข้าถึงประชาชน อย่างเต็มที่

Total
0
Shares
Previous Article

โจรขโมยฝาท่ออาละวาด

Next Article

ตำรวจสอบสวนกลางรวบผู้บริหารนอมินีบริษัทเอกชน ไม่จัดทำและไม่นำส่งงบการเงินประจำปี โทษปรับกว่าล้านบาท

Related Posts

ไฟไหม้เจ้าของแม่บ้านดับ 2 ศพ