Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากการประชุมรายงานประจำปีพ.ศ.2566 ว่ามีการไล่ตร.ออกจากราชการในเดือน มกราคม จำนวน 9 ราย เดือนกุมภาพันธ์ จำนวน 13 ราย รวม 22 ราย

วันนี้ (27 กุมภาพันธ์) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ​ (ก.ตร.)​ ครั้งที่​ 2/2566 พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากการประชุมที่ผ่านมา เป็นการรายงานการดำเนินการของก.ตร. วินัย อุทธรณ์ ร้องทุกข์ และบริหารทรัพยากรบุคคล ซึ่งครั้งนี้มีการสรุปยอดตำรวจที่กระทำผิดวินัยร้ายแรงประจำปีพ.ศ.2566 ว่ามีการไล่ออกจากราชการในเดือน มกราคม จำนวน 9 ราย เดือนกุมภาพันธ์ จำนวน 13 ราย รวม 22 ราย

มีการปลดออกจากราชการ เดือนมกราคม จำนวน 3 ราย เดือนกุมภาพันธ์ 1 รายรวม 4 ราย รวมทั้งสิ้น 2 เดือน 26 ราย ส่วนการประชุมอื่นๆเป็นการร่างกฎ ก.ตร. อ้างมาจากการบังคับใช้ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 เพื่อที่จะมีการบังคับใช้ให้สอดคล้องต้องกันกับกฎ ก.ตร. ใหม่

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้แต่งตั้ง ข้าราชการตั้งแต่พล.ต.อ. ขึ้นไปวาระเดือนเมษายน พ.ศ.2566 เพื่อดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ตร. และ ผู้ทรงคุณวุฒิ ตร. รวมถึงตำแหน่งว่างตั้งแต่ระดับผู้บังคับการ จนถึง ผู้บัญชาการ ซึ่งเป็นตำแหน่งผู้บังคับบัญชาระดับสูง และมีความสำคัญจึงต้องแต่งตั้งและคัดเลือกข้าราชการตำรวจ ตำแหน่งทดแทนเพื่อให้การ ดำเนินการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ

ก.ตร. ได้มีการพิจารณา ดังนี้ ให้ความเห็นชอบแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตามที่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเสนอ ตำแหน่งที่ปรึกษา ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ตร. และ ผู้ทรงคุณวุฒิ ตร. จำนวน 51 ราย แต่งตั้งตำแหน่งที่ว่างและสับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อความเหมาะสม 7 ราย รวมพิจารณาทั้งสิ้น 58 ราย มีการพิจารณาเป็นไปตามกฎหมาย,กฎ,ระเบียบ ที่เกี่ยวข้องทุกประการ

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ฝากในที่ประชุม ว่าให้ ผู้บัญชาการตำรวจ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วยดูแลสิทธิประโยชน์สำหรับข้าราชการ ที่ปฎิบัติหน้าที่และเสียชีวิต ซึ่งที่ผ่านมาก็จะเป็นข้าราชการตำรวจล่าสุดที่ สารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจภูธร(สภ.)บันนังสตาร์ จังหวัดยะลา ที่โดนวัตถุระเบิดขณะที่จะเข้าไปทำการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ โดยให้หน่วยงานดูในส่วนสิทธิประโยชน์ดูแลบุตร ครอบครัวหนูว่าจะต้องเยียวยาอย่างไร ปูนบำเหน็จก็ให้เต็มที่

นอกจากนี้วันนี้มีการขยายระยะเวลาในการแต่งตั้งระดับรองสารวัตร ถึงผู้บังคับหมู่ไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2566 ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 15 มีนาคมก็จะแล้วเสร็จ เหตุผลในการเลื่อนเนื่องจากการพิจารณาคำร้องรองสารวัตร ถึงผู้บังคับหมู่ชั้นประทวน ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะ การแต่งตั้งตั้งแต่ระดับรองสารวัตรถึงผู้บังคับหมู่นั้นมีการพิจารณาเป็นพิเศษ เรื่องการขอย้ายกลับภูมิลำเนา มีความสำคัญต่อตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ ให้มีประสิทธิภาพก็อยากจะกลับไปอยู่บ้าน นี้จึงต้องพิจารณาให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเป็นธรรมมากที่สุด

Total
0
Shares
Previous Article

"ผบ.ตร."สั่งจเรตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีอัจฉริยะเปิดเผยรายชื่อตำรวจพัวพันเว็บพนันออนไลน์  สว.ซัว

Next Article

ตำรวจไซเบอร์ กัดไม่ปล่อยตามล่าบัญชีม้าก่อเหตุภาคใต้ แต่จนมุมเหนือสุดประเทศ

Related Posts

นาย​ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ ผู้ว่า​ กทม.​ พร้อมทีมงาน​ ลงพื้นที่สำรวจคลองลาดพร้าว เพื่อนำเสนอนโยบายป้องกันน้ำท่วมกรุงเพทมหานคร