Facebook Fanpage
Twitter Feed
ตระเวนข่าว ออนไลน์

อัปเดตทุกสถานการณ์อ่าน “ตระเวนข่าวออนไลน์”

อาชญากรรม การเมือง ต่างประเทศ กีฬา บันเทิง ภูมิภาค เศรษฐกิจ ไอที ข่าวอื่นๆ
เกี่ยวกับเรา

กรมการค้าภายใน-สคบ.ร่วมกับ ปคบ.สุ่มตรวจร้านขายชุดสังฆภัณฑ์ย่านลาดกระบัง หลังโซเชียลแชร์คลิปสังฆทานทิพย์

กรมการค้าภายใน-สคบ.ร่วมกับ ปคบ.สุ่มตรวจร้านขายชุดสังฆภัณฑ์ย่านลาดกระบัง หลังโซเชียลแชร์คลิปสังฆทานทิพย์

เมื่อเวลา 14.10 น.วันที่ 3 พ.ค. นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน พร้อมด้วย นายเลิศศักดิ์ รักธรรม ผู้อำนวยการส่วนบังคับคดี (สคบ.) พ.ต.ท.วิศรุต บางน้ำเค็ม สว.กก.1 บก.ปคบ.พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ปคบ. สุ่มเข้าตรวจสอบร้านขายชุดสังฆภัณฑ์ หลังมีโซเชียลแชร์คลิปสังฆภัณฑ์ เปล่าและเพื่อตรวจสอบการว่ามีการจำหน่ายตรงตามมาตรฐานหรือไม่

นายอุดม กล่าวว่า หลังจากมีโซเชียลลงโพสต์ว่ามีร้านจำหน่ายเครื่องไทยธรรมเครื่องสังฑทานไม่เป็นตามที่กำหนด โดยใบรายการสินค้าข้างกล่องไม่ตรงกับสิ่งของด้านใน ซึ่งเข้าข่ายหลอก
ลวง จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าลงพื้นที่สุ่มตรวจ จากการตรวจสอบร้านดังกล่าวมีการปฎิบัติถูกต้องตามกฎหมาย โดยทางร้านมีการติดป้ายราคาและปริมาณสินค้าตรงตามที่กำหนด รวมถึงรายการสินค้าครบถ้วนชัดเจน เมื่อดูสินค้าด้านในก็มีการติดป้ายราคา ซึ่งทางกรมการค้าภายในร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการสุ่มตรวจร้านอื่นต่อไป ขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกจังหวัดร่วมบูรณาการสุ่มตรวจร้านจำหน่ายเครื่องไทยธรรมและสังฑทานเพื่อป้องกันการฉวยโอกาสหลอกลวงประชาชน

นายอุดม กล่าวอีกว่า ส่วนวิธีสังเกตุขอให้เลือกซื้อที่มีชื่อผู้ผลิตที่ชัดเจน และไม่ซื้อที่ระบุสลากแบบคลุมเครือหรือไม่มีการระบุไว้ควรหลีกเลี่ยงและควรเปรรยบเทียบราคาสินค้าที่ระบุไว้ที่ด้านหลังหีบห่อ ว่าแต่ละกล่อง,ถุง มีราคาเหมาะสมหรือไม่ ที่สำคัญดูส่วนอายุของสินค้าและผู้ผลิตหรือผู้ขายว่ามีตัวตนชัดเจนหรือไม่

นายอุดม กล่าวด้วยว่า หากพบว่ามีความผิดตามประกาศว่าด้วยการสินค้าและบริการ กรณีไม่ติดป้ายแสดงราคาสินค้า มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือฉวยโอกาสขึ้นราคาหรือจำหน่ายสูงเกินสมควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีหรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรืออาจผิดกฎหมายอื่นทั้ง สคบ.และอาญาด้วย หากเข้าข่ายหลอกประชาชนก็จะมีความผิดเพิ่มขึ้นอีกด้วย

พ.ต.ท.วิศรุต กล่าวว่า ทางตำรวจได้มีการตรวจสอบพื้นที่รับผิดชอบ กทม.และ ภาค 1 มาโดยตลอด เบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่าพบแต่อย่างใด ส่วนบทลงโทษตามกฎหมายเช่นสินค้าไม่ตรงฉลาก โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่เกิน 50,000 บาทหรือสินค้าไม่ตรงปกก็มีบทลงโทษเช่นกัน

นายอุดม ฝากไปยังพี่น้องประชาชนว่า กรณีพบเห็นสามารถผู้จำหน่ายเอาเปรียบทางการค้าสามารถ แจ้งเบาะแสได้ที่ 1569 ตลอด 24 ชม.ส่วนของต่างจังหวัดร้องเรียนได้ที่ สคบ.-พาณิชจังหวัดได้อีกด้วย.

 

///////////////////////

Total
0
Shares
Previous Article

ตรวจเยี่ยมโครงการชุมชนยั่งยืน แก้ไขปัญหายาเสพติดพื้นที่ สน.หนองค้างพลู

Next Article

อัยการนัดฟังคำสั่งคดี “ปราปต์ปฎล”ร่วมฟอกเงิน Forex3D 6มิ.ย.นี้ ยืนยันเดินหน้าสู้ต่อ

Related Posts

ป่อเต็กตึ๊ง “สร้างอาชีพ สร้างชีวิต” ร่วมกับกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพให้กับสตรีที่ด้อยโอกาสในพื้นที่ จ.ขอนแก่น

เวียงจันทน์, 3 ธ.ค. (ซินหัว) — ช่วงบ่ายวันศุกร์ (3 ธ.ค.) รถไฟขบวนแรกของทางรถไฟจีน-ลาว ออกเดินทางจากนครหลวงเวียงจันทน์ หลังจากทางรถไฟข้ามพรมแดนสายนี้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ