ข่าวด่วนทันเหตุการณ์ ภูมิภาค อาชญากรรม

ปปส.ร่วมกับไปรษณีย์ไทยสาขาประตูน้ำพระอินทร์ บ.นิ่มเอ็กเพลส คุมเข้ม ตรวจค้นพัสดุ สกัดกั้นการลักลอบขนส่งยาเสพติดทางไปรษณีย์ ในช่วงเทศการสงกรานต์ ภายใต้ปฎิบัติการ “สงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย ไร้ยาเสพติด”

ปปส.ร่วมไปรษณีย์ไทย บ.นิ่มเอ็กเพลส คุมเข้ม ตรวจค้นพัสดุ สกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติด ช่วงเทศกาลสงกรานต์

ไปรษณีย์ไทย สาขาประตูน้ำพระอินทร์ และบริษัท นิ่มเอ็กเพชร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พร้อมด้วย พ.ต.ท.จิรวัฒน์ เปี่ยมปิ่นเศรษฐ รองผู้กำกับการป้องกันปราบปราม สภ.พระอินทร์ราชา ผู้จัดการฝ่ายไปรษณีย์เขต 1 CEO บริษัทนิ่มเอ็กเพรส ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมปฎิบัติการของเจ้าหน้าที่ และตรวจพัสดุไปรษณีย์ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนส่งยาเสพติดทางไปรษณีย์ ในช่วงเทศการสงกรานต์ ภายใต้ปฎิบัติการ “สงกรานต์ กลับบ้านปลอดภัย ไร้ยาเสพติด”

รองเลขาธิการปปส.กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นห้วงที่มีวันหยุดยาวผู้ค้ายาเสพติดมักฉวยโอกาสลักลอบขนยาเสพติดผ่านช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะปัจจุบันที่นิยมซื้อขายสินค้าออนไลน์เป็นอย่างมาก ที่ผ่านมาพบว่ากระบวนการใช้วิธีการเลี่ยง แต่บริษัทขนส่งจะมีวิธีการตรวจสอบ โดยพบว่าไปรษณีย์ไทยและนิ่มเอ็กเพรส มีมาตรการเข้มงวดในการตรวจใช้กล้องวงจรปิดติดตั้งบริเวณจุดส่งพัสดุไปรษณีย์ และใช้เครื่องอ่านบัตรประชาชนแก่ผู้มาส่ง นอกจากนี้ยังมีการฝึกอบรมฝ่ายเจ้าหน้าต่างๆ ให้เรียนรู้เทคนิคว่าบันจุภัณฑ์มีความผิดปกติ,ต้องสงสัยอย่างไร แต่ที่น่ากังวลคือบริษัทของเอกชน และจะมีการเพิ่มมาตรการต่อไป โดยวันนี้ทั้งสองจุดที่ลงตรวจเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นอกจากนี้ ปปส.ยังให้ความสำคัญกับการลดความต้องการใช้ยาเสพติดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่าง 11-17 เมษายน 2562 ในมิติต่างๆทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสุ่มตรวจปัสสาวะ วัดระดับแอลกอฮอล์ของพนักงานขับรถโดยสาร

สำหรับข้อมูลของศูนย์ปฎิบัติการสำนักงาน ปปส.พบว่าสถิติการจับกุมยาเสพติดที่ลักลอบขนส่งทางไปรษณีย์และบริษัทเอกชน ในห้วงเดือนตุลาคม 2561 – มีนาคม 2562 สามาถจับกุมได้ 30 คดี 11 จังหวัด ของกลางยาบ้า 631,948 เม็ด กัญชา 71.59 กิโลกรัม ไอซ์ 2.7285 กิโลกรัม คีตามีน 10.3 กรัม เฮโรอีน 21 กิโลกรัม พืชกระท่อม 764 กิโลกรัม และยาแก้ไอ 1834 ขวด

หากพบว่าเป็นผู้เสพยาเสพติดก็จะนำเข้าสู่กระบวนการบำบัด และหากพบว่ามีพฤติกรรมเป็นผู้ค้ายาเสพติดจะดำเนินการตามกฎทุกคน

This entry was posted in ข่าวด่วนทันเหตุการณ์, ภูมิภาค, อาชญากรรม. Bookmark the permalink.