การเมือง ข่าวด่วนทันเหตุการณ์ ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวร้อน ประเด็นเด็ด ข่าวสั้น ข่าวอื่นๆ ข่าวเด่น อัพเดทล่าสุด ข่าวเด่น เพิ่มเติม ข่าวไฮไลท์ ข่าวไฮไลท์ ขวา ภาพถ่าย ภาพถ่าย ไฮไลท์ อาชญากรรม

ชุมนุม14 ตุลาคม ย้ำสันติคนยั่วยุไม่ใช่พวกเรา

.
วันที่​ 14​ ตุลาคม บรรยากาศบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นจุดนัดหมายชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร2563 ในวันนี้​ โดยเมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา​ ทางกลุ่มคณะราษฏรได้ประกาศเลื่อนกำหนดการรวมตัวจากเดิมเวลา​ 14.00​ น.มาเป็นเวลา 08.00 น.​โดยกลุ่มประชาชนที่เดินทางเข้าร่วมชุมนุมได้ทยอยเดินทางกันมาตั้งแต่เวลา​ 07.00​ น.​นอกจากนี้ยังมีบรรดา​ อาสาสมัครของกลุ่มได้รวมตัวกันและสวมเครื่องป้องกันหมวกกันน็อกและสวมปลอกแขนเพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าเป็นอาสาสมัครของทางกลุ่ม​
.
กระทั่งเวลา​ 08.00​ น.ทางกลุ่มได้มีการเร่งติดตั้งเวทีที่บริเวณด้านหน้าร้านแมคโดนัลด์​ ภายหลังตั้งเวทีเสร็จ​ นายอานนท์ นำภา​ได้ขึ้นปราศรัย​ พร้อมทั้งประกาศ​ว่าวันนี้จะเป็นการชุมนุมโดยสันติ วันนี้ขอให้ผู้ชุมนุมอย่าหวั่นไหวหากมีมวลชนอีกฝ่ายที่ถูกจัดตั้งมากระทำการยั่วยุ ใครยั่วยุไม่ใช่คนของพวกเรา
.
วันนี้เมื่อคนมาเต็มพื้นที่ในเวลา 14.00 น. เราจะมีการปิดถนนราชดำเนินฝั่งร้านแมคโดนัลด์ เพียง 1 ฝั่ง ไม่มีการข้ามฝั่ง เราจะไม่ใช้คำไม่สุภาพใดๆ ไม่ปะทะกลุ่มอื่น แผนนี้รับทราบร่วมกัน ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง ทุกคนคือแกนนำ ไม่แน่จริงไม่มา พร้อมเอากายเข้าแลก ขอให้ทุกคนตั้งสติมั่น สำหรับผู้ที่ถูกจับกุมไปทั้ง 21 ราย ปลอดภัยดี บาดเจ็บเล็กน้อย ทนายเข้าเยี่ยมได้แล้ว เช้านี้จะขึ้นศาล เมื่อได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ทุกคนจะกลับมาร่วมชุมนุม
.
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำรถควบคุมฝูงชน เป็นรถฉีดน้ำควบคุมฝูงที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งซื้อมาจากประเทศเกาหลีใต้ในราคา 25 ล้านบาท โดยนำมาจอดปักหลักอยู่บน ถนน พิษณุโลก หลังกองบัญชาการตำรวจนครบาลโดยรถฉีดน้ำควบคุมฝูงชน ดังกล่าวใช้ในภารกิจการควบคุมฝูงชน เป็นล้อกันกระสุน มีตระแกรงป้องกันกระจกรอบคัน มีคันกั้นเหล็กหน้ารถไว้เคลียร์พื้นที่ที่อาจมีสิ่งกีดขวาง
โดยรอบตัวรถจะมีกล้องวงจรปิดติดตั้งรอบคันเพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ รอบทิศทาง ที่จะสามารถใช้เป็นหลักฐาน พิสูจน์ข้อเท็จจริง หากเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น จะมีกระบอกฉีดน้ำ​บนหลังคารถที่สามารถฉีดน้ำได้ 12,000 ลิตร ระยะยิงสูงสุด 65 เมตร สามารถปรับระดับการยิงได้รอบคัน รวมทั้งสามารถ ใส่สี​ในน้ำเวลาฉีดจะทำให้ผู้ถูกฉีดมีสีติดตัว เป็นที่สังเกตได้ รวมทั้งติดตั้งแก๊สน้ำตา โฟมดับไฟ ติดตั้ง เครื่องเสียงควบคุมฝูงชนไว้ด้วย

This entry was posted in การเมือง, ข่าวด่วนทันเหตุการณ์, ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวร้อน ประเด็นเด็ด, ข่าวสั้น, ข่าวอื่นๆ, ข่าวเด่น อัพเดทล่าสุด, ข่าวเด่น เพิ่มเติม, ข่าวไฮไลท์, ข่าวไฮไลท์ ขวา, ภาพถ่าย, ภาพถ่าย ไฮไลท์, อาชญากรรม. Bookmark the permalink.