ข่าวด่วนทันเหตุการณ์ ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวร้อน ประเด็นเด็ด ข่าวเด่น อัพเดทล่าสุด ข่าวเด่น เพิ่มเติม ข่าวไฮไลท์ ข่าวไฮไลท์ ขวา คลิป ต่างประเทศ ภาพถ่าย ภาพถ่าย ไฮไลท์ ภูมิภาค วีดีโอ สังคมและสิ่งแวดล้อม อาชญากรรม เด็กและสตรี ไอที

จับกุมเครือข่ายโรแมนสแกม หลอกผู้เสียหายให้หลงเชื่อและโอนเงินค่าต่างๆ กว่า 6ล้านบาท ท้องที่ สภ.ช้างเผือก จว.เชียงใหม่

วันที่ 20 พ.ย.2564ตำรวจภูธรภาค 5 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.วีระชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ , พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 จึงได้สั่งการให้ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 5 (ศปอส.ภ.5)ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาที่ 1 นายจอร์นสัน ออสแมน (Mr.Jhonson Usman) สัญชาติซูดานใต้ ไม่ทราบหมายเลขหนังสือเดินทาง (อ้างเป็นเจ้าหน้าที่สหประชาชาติเข้าไปพบผู้เสียหาย และสาธิตการล้างพันธบัตรดอลลาร์เคลือบสีดำ)จับกุมได้ที่ หอพักดับเบิ้ลทรี (Double Tree Residence) ถ.สายใจ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จว.เชียงใหม่ จับกุมในข้อหา เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และ “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และนำเข้าสู่ ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ในประการที่น่าจะเกิด ความเสียหายแต่ผู้อื่นหรือประชาชน” ส่วนผู้ต้องหาที่ 2 น.ส.อาภัสรา ชูสุวรรณ ชื่อเล่น เฟิร์น อายุ 25 ปี มีภูมิลำเนา ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย (มีหน้าที่จัดหาบัญชีธนาคาร) ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.628/2564 ลงวันที่ 22 กันยายน 2564
จับกุมเมื่อ 17 พฤศจิกายน 2564 เวลาประมาณ 13.00 น.จับกุมได้ที่ หอพักดับเบิ้ลทรี (Double Tree Residence) ถ.สายใจ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จว.เชียงใหม่จับกุมในข้อกล่าวหา“ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และนำเข้าสู่ ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ในประการที่น่าจะเกิด ความเสียหายแต่ผู้อื่นหรือประชาชน”

สืบเนื่องจาก มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “Chhorvin Charya” (ชอร์วิน ชาเรีย) และ Alex Williams (อเล็กซ์วิลเลี่ยม) หลอกผู้เสียหาย โดยแสดงตนว่าเป็นศัลยแพทย์ทหาร กองทัพอเมริกา เมื่อเกษียณแล้วอยากเดินทางมาอยู่ที่ประเทศไทย มีทรัพย์สินจำนวนมาก เป็นเงินเคลือบด้วยสารเคมีสีดำ และหากว่าไปซื้อน้ำยามาล้างจะได้เป็นธนบัตรดอลลาร์จริง และมีเงินดังกล่าวเก็บไว้จำนวนมาก เพื่อหลอกให้ผู้เสียหายช่วยจ่ายเงินค่าน้ำยา ฟอกเงิน แล้วจะนำเงินที่ฟอกแล้วมาแบ่งกัน เมื่อทราบดังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ สืบสวนติดตาม จนไปจับกุมคนร้ายคือ นายจอร์นสัน ออสแมน (Mr.Jhonson Usman) สัญชาติ ซูดานใต้ได้ที่ หอพักดับเบิ้ลทรี (Double Tree Residence) เลขที่ 8 ถ.สายใจ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จว.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 ซึ่งจากการตรวจสอบจากระบบฐานข้อมูลคนเข้าเมืองของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองก็ ไม่พบข้อมูลการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแต่อย่างใด ในความผิดฐาน “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” และจับกุม ตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อมาจากการสืบสวนขยายผลพบว่า นายจอร์นสัน ออสแมน (Mr.Jhonson Usman) สัญชาติ ซูดานใต้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มเครือข่ายโรแมนซ์สแกมในการ หลอกลวงเอาเงินผู้เสียหายในคดีนี้ด้วย พนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก จึงได้แจ้งข้อ กล่าวหาเพิ่มเติมว่า “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และนำเข้าสู่ ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอม พิวเตอร์อันเป็นเท็จในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแต่ผู้อื่นหรือประชาชน” ส่วนผู้ต้องหาที่ 2 มีหน้าที่จัดหาบัญชีธนาคาร ตามคำสั่งของแฟนหนุ่มชื่อ นายคริส (Chris Chester Armani) สัญชาติไนจีเรีย อาศัยอยู่เมืองพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เพื่อใช้รับโอนเงินที่ได้จากการหลอกลวง บุคคลอื่น โดยบุคคลที่รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร จะได้รับค่าตอบแทนบัญชีละ 5,000 บาท
โดยจะหลอกให้ประชาชนโอนเงินเข้ามาในบัญชีที่เกี่ยวข้องดังนี้

  • บัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี น.ส.ญาดา ปันอินแปง เลขที่บัญชี 061-2-75684-8
  • บัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี ภัคจิรา ติ๊บมา เลขที่บัญชี 088-3-19138-2
  • บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี นายวสุพล ลิ้มรังษี เลขที่บัญชี 426-0-79692-4
  • บัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี นายกฤษฎา แสงสว่าง เลขที่บัญชี 030-7-29934-7
  • บัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี เพ็ญนภา ทองเอี่ยม เลขที่บัญชี 629-0-53475-6
This entry was posted in ข่าวด่วนทันเหตุการณ์, ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวร้อน ประเด็นเด็ด, ข่าวเด่น อัพเดทล่าสุด, ข่าวเด่น เพิ่มเติม, ข่าวไฮไลท์, ข่าวไฮไลท์ ขวา, คลิป, ต่างประเทศ, ภาพถ่าย, ภาพถ่าย ไฮไลท์, ภูมิภาค, วีดีโอ, สังคมและสิ่งแวดล้อม, อาชญากรรม, เด็กและสตรี, ไอที and tagged , , , . Bookmark the permalink.